กลับ
ขนมปังหน้าไข่กระทะ ขนมปัง

ขนมปังหน้าไข่กระทะ

 

ขนมปังหน้าไข่กระทะ เป็นเมนูอาหารเช้ายอดนิยม ประกอบไปด้วยสองส่วนหลักๆ ดังนี้
1. ขนมปัง: นิยมใช้ขนมปังฝรั่งเศส หรือขนมปังญวน นำมาทาเนยและย่างจนเหลืองกรอบ
2. ไข่กระทะ: ประกอบไปด้วยไข่ไก่ หมูยอ กุนเชียง หมูสับ ผักชี ต้นหอม และเครื่องปรุงรสต่างๆ นำมาตีรวมกันแล้วเทลงในกระทะแบนที่มีหูสองข้าง ตั้งไฟจนไข่สุก
วิธีทาน: นำขนมปังกรอบมาประกบกับไข่กระทะ ทานคู่กับซอสมะเขือเทศ ซอสพริก หรือพริกไทยป่น
ความพิเศษ: ขนมปังหน้าไข่กระทะ เป็นเมนูที่ทานง่าย อร่อย ครบคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้า มื้อว่าง หรือมื้อดึก
สามารถปรับสูตรได้ตามชอบ: เช่น เพิ่มชีส แฮม ไส้กรอก มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆ

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมขนมปังหน้าไข่กระทะ ขั้นตอนการทำขนมปังหน้าไข่กระทะ

ส่วนผสมขนมปัง
แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) (1) 25 กรัม
นมสด125 กรัม
แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) (2) 250 กรัม
ยูเอฟเอ็มวิปปิ้งครีมมิกซ์ 25 กรัม
สารเสริมคุณภาพ ยู-99 2.5 กรัม
ยีสต์อีเกิล สีทอง 3 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำ 75 กรัม
เนยสด 20 กรัม
กุนเชียง 200 กรัม
หมูยอ 200 กรัม
ไข่ไก่ 450 กรัม
ผักชี 1-2 ต้น
ต้นหอม 1-2 ต้น
หมูสับปรุงรส 200 กรัม

ส่วนผสม (หมูสับปรุงรส)
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 25 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 2 ช้อนชา

วิธีทำขนมปัง
• ผสมแป้งข้าวสาลีตราหงส์ขาว (ห่าน) 1 และนมสดเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกข้น ปิดพลาสติกให้มิด พักไว้ให้เย็นสนิท
• ผสมแป้งข้าวสาลีตราหงส์ขาว (ห่าน) 2 ยูเอฟเอ็มวิปปิ้งครีมมิกซ์ สารเสริมคุณภาพ ยู-99 และยีสต์อีเกิล สีทอง เข้าด้วยกัน
• ละลายน้ำตาลทรายและเกลือลงในน้ำ เทลงผสมกับส่วนผสมของแป้ง นวดให้เข้ากัน จึงเติมแป้งส่วนที่พักไว้ เนยสด นวดจนเนียนได้ที่ ตัดแบ่งก้อนแป้งก้อนละ 50 กรัม แผ่แป้ง ม้วนขึ้นรูปเป็นรูปรี พักจนขึ้นเป็นสองเท่า ทาผิวด้วยไข่ กรีดหน้าตามแนวยาว
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 10-12 นาที นำขนมปังผ่าครึ่งใส่กุนเชียง หมูยอ หมูสับปรุงรส ใส่ไข่ ห่อด้วยฟอยล์นำเข้าอบให้ไข่สุก โรยผักชีต้นหอมก่อนเสิร์ฟ

วิธีทำหน้าไข่กระทะ

• ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่หอมใหญ่สับ หมูสับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทย

จำนวนขนมที่ได้
ขนมปังหน้าไข่กระทะ 9 ชิ้น

ส่วนผสมขนมปังหน้าไข่กระทะ

ส่วนผสมขนมปัง
แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) (1) 25 กรัม
นมสด125 กรัม
แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) (2) 250 กรัม
ยูเอฟเอ็มวิปปิ้งครีมมิกซ์ 25 กรัม
สารเสริมคุณภาพ ยู-99 2.5 กรัม
ยีสต์อีเกิล สีทอง 3 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำ 75 กรัม
เนยสด 20 กรัม
กุนเชียง 200 กรัม
หมูยอ 200 กรัม
ไข่ไก่ 450 กรัม
ผักชี 1-2 ต้น
ต้นหอม 1-2 ต้น
หมูสับปรุงรส 200 กรัม

ส่วนผสม (หมูสับปรุงรส)
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 25 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำขนมปังหน้าไข่กระทะ

วิธีทำขนมปัง
• ผสมแป้งข้าวสาลีตราหงส์ขาว (ห่าน) 1 และนมสดเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกข้น ปิดพลาสติกให้มิด พักไว้ให้เย็นสนิท
• ผสมแป้งข้าวสาลีตราหงส์ขาว (ห่าน) 2 ยูเอฟเอ็มวิปปิ้งครีมมิกซ์ สารเสริมคุณภาพ ยู-99 และยีสต์อีเกิล สีทอง เข้าด้วยกัน
• ละลายน้ำตาลทรายและเกลือลงในน้ำ เทลงผสมกับส่วนผสมของแป้ง นวดให้เข้ากัน จึงเติมแป้งส่วนที่พักไว้ เนยสด นวดจนเนียนได้ที่ ตัดแบ่งก้อนแป้งก้อนละ 50 กรัม แผ่แป้ง ม้วนขึ้นรูปเป็นรูปรี พักจนขึ้นเป็นสองเท่า ทาผิวด้วยไข่ กรีดหน้าตามแนวยาว
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 10-12 นาที นำขนมปังผ่าครึ่งใส่กุนเชียง หมูยอ หมูสับปรุงรส ใส่ไข่ ห่อด้วยฟอยล์นำเข้าอบให้ไข่สุก โรยผักชีต้นหอมก่อนเสิร์ฟ

วิธีทำหน้าไข่กระทะ

• ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่หอมใหญ่สับ หมูสับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทย

จำนวนขนมที่ได้
ขนมปังหน้าไข่กระทะ 9 ชิ้น

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ