กลับ
สูตรขนมเจ สูตรขนม

21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

.

เทศกาลกินเจ 2023 ทั้งที จะกินแต่ของคาวไม่ได้ต้องกินของหวานเจด้วยนะ ขนมเจเมนูเดิมๆหลบไป เพราะวันนี้กูรูเอฟ “มัดรวม 21 สูตรขนมเจ อร่อยไม่ซ้ำใคร” ไม่มีไข่ ไม่ใส่นม ไม่ง้อเนย มาให้ได้ลองทำกัน อัดแน่นแบบจุใจ ทั้งเค้กเจ บราวนี่เจ คุ้กกี้เจ สูตรขนมทั้งหมด 21 สูตรเจ นี้เชฟเอ็มคัดมาแล้ว รับรองสูตรนี้อร่อยจัดเต็ม ทำตามได้ที่บ้าน หรือใครกำลังหาสูตรขนมเจปังๆ ไว้ขายเรียกลูกค้าช่วงกินเจได้แน่นอน ไปดูกันจะมีเมนูขนมเจอะไรบ้าง

21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

 

สูตรมัจฉะบราวนี่ ซอสชาเขียว (เจ)

ส่วนผสมเนื้อบราวนี่

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราว่าว 250  กรัม

ทอปปิ้ง ไพร์ด 160 กรัม

ผงชาเขียว 65 กรัม

น้ำตาลทราย 180 กรัม

นมอัลมอนด์ รสจืด 180 กรัม

น้ำมันรำข้าว 160 กรัม

ส่วนผสมซอสชาเขียว

ผงชาเขียว 15 กรัม

น้ำร้อน 15 กรัม

ริชส์วิป ทอปปิ้งเบส 60 กรัม

น้ำตาล 40 กรัม

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนการทำส่วนของบราวนี่เจ
  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และผงชาเขียว เข้าด้วยกัน
  2. จากนั้นเติมน้ำตาลทราย ทอปปิ้งไพร์ด นมอัลมอนด์ น้ำมันรำข้าวลงไป คนผสมให้เข้ากันดี
  3. แล้วเทส่วนผสมลงพิมพ์ นำเข้าอบที่ ไฟบนล่าง 150c 25-30 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี
  4. นำออกจากเตา เสริฟ์ขนมพร้อมซอสชาเขียว และวิปปิ้งครีมเจ
ขั้นตอนการทำส่วนของซอสชาเขียว
  1. นำผงชาเขียวละลายในน้ำร้อน ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลายให้หมด
  2. เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วนำริชส์วิป ทอปปิ้งเบส ลงคนไปผสม
  3. ยกเสิร์ฟพร้อมกับมัจฉะบราวนี่
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรเครปเค้ก สตรอว์เบอร์รี(เจ)

ส่วนผสมแป้งเครปเค้ก (เจ)

แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 300  กรัม
แป้งมันสำปะหลัง ตราดาวแดง 45  กรัม
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88  3/4  ช้อนชา

น้ำตาลทราย 12 กรัม

เกลือ 3/4 ช้อนชา

น้ำมันพืช 60 กรัม

ริชส์วิป ทอปปิ้งเบส 300 กรัม

น้ำเปล่า 900 กรัม

กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีฟิลลิ่ง (เจ)

สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 500 กรัม

น้ำเปล่า 350 กรัม

น้ำตาลทราย 250 กรัม

แป้งกวนไส้ ตราดาว 50  กรัม

ส่วนผสม วิปครีม (เจ)

ทอปปิ้ง ไพร์ด 300 กรัม

ขั้นตอนการทำเครปเค้ก (เจ)
  1. ร่อนแป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก แป้งมันสำปะหลัง ตราดาวแดง และ ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ใส่ในอ่าง
  2. เติมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากันกับส่วนผสมของแป้ง
  3. เติมน้ำมันพืช ริชส์วิป ทอปปิ้งเบส น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลา ตามลำดับคนให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
  4. ตั้งกระทะเทฟล่อนพอร้อน หยอดแป้ง กรอกแป้งให้ทั่วกระทะ รอให้แป้งสุก
  5. พักให้แผ่นแป้งเย็นสนิท ปาดแต่ละชั้นด้วยวิปครีม
  6. แต่งหน้าด้วย สตรอว์เบอร์รีฟิลลิ่ง
ขั้นตอนการทำสตรอว์เบอร์รีฟิลลิ่ง (เจ)
  1. ละลายน้ำตาลทรายลงในน้ำเปล่า นำขึ้นไปต้มจนเดือด เทน้ำเชื่อมที่เดือดลงในสตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง แช่ไว้ให้สตรอว์เบอร์รีละลายประมาณ 30 นาที  กรองผลสตรอว์เบอร์รีออกพักไว้
  2. นำแป้งกวนไส้ ตราดาว ไปผสมกับน้ำเชื่อมสตรอว์เบอร์รี ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะข้นใสถ้าใสแปลว่าแป้งสุก เติมสตรอว์เบอร์รีที่กรองไว้ลงไปคน พอข้น ยกลงมาพักไว้ให้เย็น
  3. นำมาตกแต่งหน้าเครปเค้กที่ทำไว้
ขั้นตอนการทำวิปครีม (เจ)
  1. ตี ทอปปิ้งไพร์ด จนตั้งยอด
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรพัฟทอดเผือกกวนแปะก๊วย (เจ)

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 200  กรัม

น้ำตาลทราย 12 กรัม

เกลือ 2 กรัม

น้ำปูนใส 90 กรัม

เนยขาย 70 กรัม

ส่วนผสมแป้งชั้นใน

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 120  กรัม

เนยขาว 70 กรัม

ส่วนผสมไส้เผือกกวนแปะก๊วย (เจ)

เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 600 กรัม

น้ำตาลทราย 100 กรัม

ทอปปิ้งไพร์ด 100 กรัม

น้ำมันพืช 100 กรัม

แปะก๊วยต้มสุก 100 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำแป้งชั้นนอก
  1. ละลายน้ำตาลทรายและเกลือลงในน้ำปูนใส เทผสมกับ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว นวดพอเข้ากัน เติมเนยขาว นวดจนกระทั่งแป้งเนียน พักไว้ประมาณ 20 นาทีตัดแบ่งก้อนแป้งเป็น 14 ก้อนเท่าๆกัน
ขั้นตอนการทำแป้งชั้นใน
  1. ผสม แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว และเนยขาวเข้าด้วยกัน แบ่งแป้งเป็น 14 ก้อน
ขั้นตอนการทำไส้เผือกกวนแปะก๊วย (เจ)
  1. ผสมส่วนผสมไส้ทั้งหมด เข้าด้วยกัน ใส่บนกระทะทอง ตั้งไฟ(กลาง) กวนจนกระทั่งสุกร่อนไม่ติดกระทะ ยกลงจากเตาพักให้เย็น
  2. แบ่งปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนละ 40 กรัม พักไว้เตรียมนำไปห่อแป้ง
ขั้นตอนการทำขึ้นรูปพัฟทอด (เจ)
  1. ทำรูปร่างโดยนำแป้งชั้นนอกมาห่อแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นแผ่นม้วน เป็นแท่งจากนั้นคลึงเป็นแผ่น ม้วนเป็นแท่งอีกครั้ง นำมาตัดแบ่งครึ่งตามความยาวของก้อนแป้ง วางด้านหน้าตัดขึ้น คลึงเป็นแผ่นสีเหลี่ยม นำไปห่อไส้เผือกกวนแปะก๊วย (เจ)
  2. นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนได้ที่ จนมีสีเหลืองสวยตามต้องการ
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรเค้กสตรอว์เบอร์รีครีมสด (เจ)

ส่วนผสมแป้งเค้ก (เจ)

แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 150  กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

น้ำตาลทรายป่น 180 กรัม

น้ำมันรำข้าว 100 กรัม

นมถั่วเหลืองสูตรเจ 250 กรัม

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

กลิ่นวานิลลา ตามชอบ

ส่วนผสมครีม (เจ)

ทอปปิ้ง ไพร์ด 250 กรัม

สตรอว์เบอร์รี ตามชอบ

ขั้นตอนการทำเค้ก (เจ)
  1. ร่อนแป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่น เข้าด้วยกัน พักไว้
  2. ผสมน้ำตาลทรายป่น นมถั่วเหลือง กลิ่นวานิลลาและน้ำมันรำข้าว คนผสมเข้าด้วยกัน
  3. จากนั้นเติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนให้เข้ากันดี จนไม่เหลือเม็ดแป้ง เทลงพิมพ์ที่เตรียมไว้
  4. อบที่ไฟ 180 ํc ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี พักให้เย็น
ขั้นตอนการทำครีม (เจ)
  1. นำทอปปิ้ง ไพร์ด มาตีให้ตั้งยอดแข็ง
  2. จากนั้นบีบครีมและแต่งด้วย สตรอว์เบอร์รีตามชอบ
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรพายสตรอว์เบอร์รีครีมสด (เจ)

ส่วนผสมแป้งพาย (เจ)

แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราพีไอ 300 กรัม

น้ำตาลทราย 7 กรัม

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำเปล่า 160 กรัม

เนยขาว 50 กรัม

เพสตรี้มาการีน 200 กรัม

ส่วนผสมครีม (เจ)

ทอปปิ้ง ไพร์ด 250 กรัม

สตรอว์เบอร์รี  ตามชอบ

ขั้นตอนการทำพาย (เจ)
  1. ละลายน้ำตาลทราย และเกลือในน้ำเปล่า เทผสมกับ แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราพีไอ นวดให้พอเข้ากัน เติมเนยขาวลงไปนวดต่อจนแป้งร่อนออกจากอ่างผสมและไม่ติดมือ พักไว้ 30 นาที
  2. คลึงแป้งและพับทบแผ่นแป้งให้เป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 13 x 16 นิ้ว พักไว้ 10 นาที ตัดขอบข้างออกข้างละ 12 นิ้ว
  3. ตัดแป้งให้มีขนาด 5 x 12 นิ้ว นำเข้าอบด้วยไฟ 200 ํc ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี พักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนการทำครีม (เจ)
  1. นำทอปปิ้ง ไพร์ด มาตีให้ตั้งยอดแข็ง
  2. นำพายมาสไลซ์ออกเป็นชั้น จากนั้นบีบครีมและแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีตามชอบ
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรขนมบัวหิมะ (เจ)

ส่วนผสมแป้งบัวหิมะ (เจ)

แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม

แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 50  กรัม

น้ำตาลทราย 30 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส (วิปปิ้งครีมสูตรเจ) 100 มิลลิลิตร

น้ำ 100 มิลลิลิตร

น้ำมันพืช 35 มิลลิลิตร

ครีมข้นหวานสูตรถั่วเหลืองเจ 30 มิลลิลิตร

ชาเขียว 10 กรัม

ผงมันม่วง 10 กรัม

ส่วนผสมไส้ถั่วแดง (เจ)

ถั่วแดงต้มสุก 200 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

แบะแซ 20 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส 100 มิลลิลิตร

น้ำ 50 มิลลิลิตร

ส่วนผสมไส้ลูกเดือย (เจ)

ลูกเดือยต้มสุก 200 กรัม

น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม

แบะแซ 20 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส 50 มิลลิลิตร

น้ำ 50 มิลลิลิตร

ส่วนผสมไส้เผือก (เจ)

เผือก (นึ่งสุก) 200 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

แบะแซ 20 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้งเบส 100 มิลลิลิตร

น้ำ 100 มิลลิลิตร

ขั้นตอนการทำแป้งบัวหิมะ (เจ)
  1. นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อหรือกระทะเทฟล่อน ตั้งไฟกลางคนจนกว่าส่วนผสมจะร่อนออกจากหม้อ
  2. แบ่งโดออกมา 3 ส่วน
  3. ผสมผงชาเขียว และผงมันม่วงในก้อนโดที่พักไว้
ขั้นตอนการทำไส้บัวหิมะ (เจ)
  1. นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อ
  2. ตั้งไฟอ่อนคนจนกว่าส่วนผสมจะข้น และร่อนออกจากหม้อ
ขั้นตอนการประกอบขนมบัวหิมะ (เจ)
  1. แบ่งแป้งบัวหิมะ 70 กรัม ห่อไส้ขนม 80 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม
  2. โรยแป้งนวล ลงพิมพ์เล็กน้อยแล้วเคาะออก
  3. นำแป้งที่ห้อไส้ขนม ในข้อที่ 1. อัดใส่พิมพ์กดให้แน่นแล้วเคาะออก
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรเค้กแครอท(เจ)

ส่วนผสมเค้กแครอท (เจ)

แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 125 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส 120 กรัม

น้ำมันพืช 55 กรัม

น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

น้ำมะนาว 10 กรัม

ผงฟู 2 กรัม

เบคกิ้งโซดา 2 กรัม

ส่วนผสมครีมชีส (เจ)

นมถั่วเหลือง 425 กรัม

ริสช์ วิป ทอปปิ้ง เบส 125 กรัม

น้ำมะนาว 25 กรัม

เกลือ 1 กรัม

ส่วนผสม ครีมชีสฟรอสติ้ง (เจ)

ครีมชีสเจ 200 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส 100 กรัม 

น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม

น้ำเปล่า 50 กรัม

น้ำมะนาว 15 กรัม

ขั้นตอนการทำเค้กแครอท (เจ)
  1. ร่อน แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือ ผงอบเชย เข้าด้วยกัน
  2. ผสมน้ำมันพืช ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน
  3. ผสมส่วมของแห้งและของเหลวเข้าด้วยกัน
  4. ใส่แครอท ลูกเกดดำ ถั่ววอลนัท ผสมเข้าด้วยกัน
  5. อบอุณหภูมิ 175 ํc เป็นระยะเวลา 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ขั้นตอนการทำครีมชีส (เจ)
  1. อุ่นนมถั่วเหลือง และ ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส ให้ได้อุณหภูมิ 85 ํc
  2. ทิ้งไว้ให้อุณหภูมิเหลือ 45 ํc ใส่เกลือ และ น้ำมะนาว
  3. ตั้งทิ้งไว้ 45 นาที หรือจนกระทั่งเป็นก้อน กรองใส่ผ้า
  4. บีบน้ำออก และหาอะไรมาทับไว้ นำไปแช่ตู้เย็น 1-2 วัน
ขั้นตอนการทำครีมชีสฟรอสติ้ง (เจ)
  1. เอาครีมชีสเจและไอซิ่งมาตีให้เข้ากัน
  2. ใส่ ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส น้ำมะนาวและผิวมะนาวลงไป
  3. ตีให้ขึ้นฟู เอามาตกแต่งเค้กแครอท
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรเค้กคาราเมลมะพร้าวอ่อน(เจ)

ส่วนผสมสปันจ์เค้ก (เจ)

น้ำตาลทรายป่น 95 กรัม

แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็มตราบัดโบก 75 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ผงฟู 1/2 ช้อนชา

ริชส์ วิปทอปปิ้ง เบส 80 กรัม

เบกกิ้งโซดา 1/2 กรัม

ผงโกโก้ 8 กรัม

น้ำมะพร้าวอ่อน 33 กรัม

น้ำมันพืช 50 กรัม

น้ำเปล่า 40 กรัม

ส่วนผสม คาราเมลเคลือบครีม (เจ)

ริชส์ วิป ทอปปิ้งเบส (1) 100 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้งเบส (2) 100 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้งเบส (3) 50 กรัม

น้ำตาล 50 กรัม

น้ำมะพร้าวอ่อน (1) 40 กรัม

น้ำมะพร้าวอ่อน (2) 50 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสม เจลลี่มะพร้าวอ่อน (เจ)

เนื้อมะพร้าวอ่อน 175 กรัม

แห้ว 100 กรัม

น้ำตาลทราย 65 กรัม

แป้งกวนไส้ ตราดาว 50 กรัม

น้ำมะพร้าวอ่อน (1) 40 กรัม

น้ำมะพร้าวอ่อน (2) 33 กรัม

ขั้นตอนการทำสปันจ์เค้กเจ
  1. นำน้ำตาลทรายป่น แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็มตราบัดโบก เบกกิ้งโซดา ผงฟู ผงโกโก้ ร่อนรวมกัน ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน
  2. นำน้ำ น้ำมันพืช และ ริชส์ วิป ทอปปิ้ง เบส คนให้เข้ากัน แล้วผสมกับส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ อบที่อุณหภูมิ 160 ํc 30นาที
ขั้นตอนการทำคาราเมลเคลือบครีม (เจ)
  1. นำ ริชส์ วิป ทอปปิ้งเบส (1) ตั้งไฟให้อุ่น พักไว้
  2. นำ น้ำมะพร้าวอ่อน (1) น้ำตาล เกลือ ต้มให้เป็นคาราเมล แล้วใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงไป คนให้เข้ากันพักไว้จนเย็น
  3. นำ ริชส์ วิป ทอปปิ้งเบส (2) กับน้ำมะพร้าว (2) ผสมกับข้อที่ 2 ตีจนตั้งยอด
  4. นำ ริชส์ วิป ทอปปิ้งเบส (3) ผสมกับข้อที่ 3 คนให้เข้ากัน
ขั้นตอนการทำเจลลี่มะพร้าวอ่อน (เจ)

นำ น้ำมะพร้าวอ่อน (1) และน้ำตาลทรายต้มจนเดือด

เติมเนื้อมะพร้าวอ่อน แห้ว และ แป้งกวนไส้ ตราดาว ที่ผสม กับน้ำมะพร้าวอ่อน (2) คนจนเดือดอีกครั้ง

21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรช็อคโกแลตเค้ก(เจ)

ส่วนผสมเนื้อเค้ก (เจ)
แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็มตราบัดโบก 150 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 180 กรัม

นมถั่วเหลือง 250 กรัม

น้ำมันพืช 100 กรัม

ผงโกโก้ 30 กรัม

ผงฟู 1 กรัม

เบกกิ้งโซดา 1 กรัม

เกลือ 1 กรัม

ส่วนผสม กานาจ (เจ)

ริชส์ วิป ทอปปิ้ง ไพร์ด 200 กรัม

ดาร์กช็อคโกแลต (100%) 200 กรัม

นมถั่วเหลือง 50 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม

ส่วนผสม ช็อคโกแลตครีม (เจ)

กานาซ ดาร์กช็อคโกแลต 150 กรัม

ริชส์ วิป ทอปปิ้ง ไพร์ด 150 กรัม

ขั้นตอนการทำเค้กช็อคโกแลต (เจ)
  1. ตั้งเตาอบอุณหภูมิ 180 ํc
  2. เตรียมพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ 2 พิมพ์
  3. ร่อนส่วนของแห้งทั้งหมดในอ่าง
  4. ใส่นมถั่วเหลือง น้ำมัน คนส่วนผสมด้วยตระกร้อมือให้ส่วนผสมเข้ากัน แบ่งใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ให้เท่าๆกัน
  5. ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้อบประมาณ 20-25 นาที หรือ จนสุก
ขั้นตอนการทำครีมช็อคโกแลต (เจ)
  1. นำกานาจที่เย็นแล้วผสมกับ ริชส์ วิป ทอปปิ้ง ไพร์ด ที่ตีตั้งยอด ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. นำไปปาดสลับระหว่างชั้นกานนาจและชั้นบนสุดให้ทั่วอีกรอบตกแต่งตามชอบ
ขั้นตอนการทำกานาจ (เจ)
  1. ตุ๋นส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกันพักให้เย็น
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรบานอฟฟี่ (เจ)

ส่วนผสมฐานช็อคโกแลต (เจ)

ดาร์คช็อคโกแลต (100%) 50 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม

มูสลี (muesli) 150 กรัม

ส่วนผสมคาราเมล

น้ำตาล 100 กรัม

กาแฟผง 2 กรัม

ทอปปิ้ง ไพร์ด 150 กรัม

แป้งกวนไส้ตราดาว 10 กรัม
ส่วนผสมคัสตาร์ด (เจ)

นมถั่วเหลือง 300 กรัม

น้ำตาล 65 กรัม

เกลือ 1 กรัม

ทอปปิ้งไพร์ด 200 กรัม

แป้งกวนไส้ ตราดาว 40 กรัม

น้ำ 100 กรัม

ส่วนผสมคัสตาร์ด ครีม (เจ)

ไส้คัสตาร์ด(เจ) 150 กรัม

ทอปปิ้ง ไพร์ด 150 กรัม

ขั้นตอนการทำฐานช็อคโกแลต (เจ)
  1. ตุ๋นช็อคโกแลตให้ละลาย มูสลี่ Muesli และไอซิ่ง ให้เข้ากันใส่ไว้ในพิมพ์เป็นชั้นฐานล่าง พักไว้ในตู้เย็น
ขั้นตอนการทำไส้คัสตาร์ด (เจ)
  1. ผสม แป้งกวนไส้ ตราดาว น้ำ ทอปปิ้งไพร์ด ให้เข้ากัน
  2. นำนมถั่วเหลือง น้ำตาล เกลือ ตั้งบนเตาให้เดือด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่เตรียมไว้คนให้ส่วนผสมเดือดอีกครั้ง พักให้เย็น
ขั้นตอนการทำไส้คัสตาร์ด
  1. นำครีมอุ่นและผสมกับกาแฟ และ แป้งกวนไส้ ตราดาว ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ตั้งไฟให้น้ำตาลเป็นคาราเมล ใส่ส่วนผสม ข้อ1 ที่เตรียมไว้คนให้ส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้
ขั้นตอนการทำคัสตาร์ดครีม
  1. ตี ทอปปิ้ง ไพร์ด ให้ตั้งยอดอ่อน ผสมกับคัสตาร์ดที่เตรียมไว้ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. บีบครีมที่ได้บนฐานที่เตรียมไว้แล้วใส่คาราเมลที่เซ็ตตัวแล้ว ตามด้วยกล้วยตามต้องการ
21 สูตรขนมเจ ของหวานเจ 2023 ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร

สูตรเครปเค้กมะพร้าว (เจ)

ส่วนผสมแป้งเครปเค้ก (เจ)

 

แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 300  กรัม
แป้งมันสำปะหลัง ตราดาวแดง 45  กรัม
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88  3/4  ช้อนชา

น้ำตาลทราย 12 กรัม

เกลือ 3/4 ช้อนชา

น้ำมันพืช 60 กรัม

ริชส์วิป ทอปปิ้งเบส 300 กรัม

น้ำเปล่า 900 กรัม

กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมวิปครีมมะพร้าวอ่อน (เจ)

ครีมเทียมชนิดวิปปิ้งครีม 200 กรัม

น้ำมะพร้าวอ่อน 100 กรัม

ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อน (เจ)

แป้งกวนไส้ ตรา ดาว 30 กรัม

น้ำตาลทราย 20 กรัม

เกลือ 1/8 ช้อนชา

น้ำมะพร้าวอ่อน 500 กรัม

เนื้อมะพร้าวอ่อน 170 กรัม

ขั้นตอนการทำเครปเค้ก (เจ)
  1. ร่อนแป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก แป้งมันสำปะหลัง ตราดาวแดง และ ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ใส่ในอ่าง
  2. เติมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากันกับส่วนผสมของแป้ง
  3. เติมน้ำมันพืช ริชส์วิป ทอปปิ้งเบส น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลา ตามลำดับคนให้ส่วนผสมเข้าด้วยกัน
  4. ตั้งกระทะเทฟล่อนพอร้อน หยอดแป้ง กรอกแป้งให้ทั่วกระทะ รอให้แป้งสุก
  5. พักให้แผ่นแป้งเย็นสนิท ปาดแต่ละชั้นด้วยวิปครีมมะพร้าวอ่อน
  6. แต่งหน้าด้วยซอสมะพร้าวอ่อน พร้อมเสิร์ฟ
ขั้นตอนการทำวิปครีม (เจ)
  1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
  2. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด แล้วใส่น้ำมะพร้าวลงไปตีต่อจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากัน
ขั้นตอนการทำซอสมะพร้าวอ่อน (เจ)

ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ยกเว้นเนื้อมะพร้าวอ่อน

นำขึ้นตั้งไฟ กวนพอข้น จึงเติมเนื้อมะพร้าวอ่อนกวนต่อจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากัน