ขนมเปี๊ยะนมสด(โมจิ)

กลับ
ของทานเล่น

แจกสูตร "ขนมเปี๊ยะนมสด" ไอเดียขนมทำขายช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ 🌕

 

📆🌕 ใกล้เทศกาลไหว้พระจันทร์กันแล้ว ใครยังไม่รู้จะทำขนมอะไรขายในช่วงนั้นห้ามพลาด!
🥮 วันนี้เชฟเอ็มจากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็มจะมาแจกสูตร “ขนมเปี๊ยะนมสด” ไว้เป็นไอเดียขนมทำขายช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์กัน
ขอบอกเลยว่าสูตรนี้ขนมเปี๊ยะของเราจะหอมนมอร่อยแบบโมจิ แป้งก็บาง นุ่มละมุนสุดๆไปเลย ใครที่ได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจแน่นอน 🌾
ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมขนมเปี๊ยะนมสด ขั้นตอนการทำขนมเปี๊ยะนมสด

ส่วมผสมแป้งเปี๊ยะ

  1. แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 230 กรัม
  2. นมผง 2.5 กรัม
  3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. เนยสดอ่อนตัว 12 กรัม
  5. น้ำเปล่า 15 กรัม
  6. นมสด 8 กรัม
  7. นมข้นหวาน 200 กรัม
  8. สีผสมอาหาร สีเขียว,สีชมพู เล็กน้อย

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน

  1. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด 250 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  3. แห้วหั่นเต๋า 70 กรัม
  4. มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว 90 กรัม
  5. เนยสดอ่อนตัว 60 กรัม

ขั้นตอนการทำแป้งขนมเปี๊ยะ

  1. ร่อน แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง นมผงและเบกกิ้งโซดา ให้เข้ากัน
  2. ตีเนยสดให้อ่อนตัวเติมน้ำเปล่า นมสดและนมข้นหวานลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
  3. เทส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
  4. แบ่งแป้งออก ผสมสีตามต้องการ พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
  5. แล้วแบ่งก้อนแป้งแต่ละสีก้อนละ 15-20 กรัม แผ่แป้งใส่ไส้หุ้มให้มิด จากนั้นใส่พิมพ์เปี๊ยะกดให้เป็นลวดลาย เคาะออกจากพิมพ์ วางเรียงใส่ถาดที่เตรียมไว้
  6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก

ขั้นตอนการทำไส้ถั่วกวน

  1. ผสมถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย และแห้ว ลงไปกวนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
  2. ใส่ มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว และเนยสดอ่อนตัวลงไป กวนต่อจนกระทั่งส่วนผสม ร่อนออกจากกระทะ หรือมีลักษณะปั้นได้ ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท
  3. จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม แล้วแบ่งไส้ก้อนละ 25 กรัม ปั้นก้อนกลมๆ พักไว้
ส่วนผสมขนมเปี๊ยะนมสด

ส่วมผสมแป้งเปี๊ยะ

  1. แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 230 กรัม
  2. นมผง 2.5 กรัม
  3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. เนยสดอ่อนตัว 12 กรัม
  5. น้ำเปล่า 15 กรัม
  6. นมสด 8 กรัม
  7. นมข้นหวาน 200 กรัม
  8. สีผสมอาหาร สีเขียว,สีชมพู เล็กน้อย

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน

  1. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด 250 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  3. แห้วหั่นเต๋า 70 กรัม
  4. มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว 90 กรัม
  5. เนยสดอ่อนตัว 60 กรัม
ขั้นตอนการทำขนมเปี๊ยะนมสด

ขั้นตอนการทำแป้งขนมเปี๊ยะ

  1. ร่อน แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง นมผงและเบกกิ้งโซดา ให้เข้ากัน
  2. ตีเนยสดให้อ่อนตัวเติมน้ำเปล่า นมสดและนมข้นหวานลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
  3. เทส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
  4. แบ่งแป้งออก ผสมสีตามต้องการ พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
  5. แล้วแบ่งก้อนแป้งแต่ละสีก้อนละ 15-20 กรัม แผ่แป้งใส่ไส้หุ้มให้มิด จากนั้นใส่พิมพ์เปี๊ยะกดให้เป็นลวดลาย เคาะออกจากพิมพ์ วางเรียงใส่ถาดที่เตรียมไว้
  6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก

ขั้นตอนการทำไส้ถั่วกวน

  1. ผสมถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย และแห้ว ลงไปกวนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
  2. ใส่ มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว และเนยสดอ่อนตัวลงไป กวนต่อจนกระทั่งส่วนผสม ร่อนออกจากกระทะ หรือมีลักษณะปั้นได้ ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท
  3. จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม แล้วแบ่งไส้ก้อนละ 25 กรัม ปั้นก้อนกลมๆ พักไว้

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ