สูตรขนมปังเปียกปูน ⚡️💚

สูตรขนมปังเปียกปูน

 

📣 แจกสูตร 💚⚡️“ขนมปังเปียกปูนตัวดัง” ⚡️💚
ใครกำลังหาขนมปังกระแสดังเปรี้ยง ไว้เรียกลูกค้า⚡️ พลาดเทรนด์เปียกปูนไม่ได้แล้ว
👨🏻‍🍳วันนี้เชฟเอ็มจากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็มจะชวนทุกคนมาทำ “ขนมปังเปียกปูน”
🍞สูตรนี้ใช้ “แป้งขนมปังยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว” ให้แป้งเนื้อนุ่มๆ ฉ่ำไส้เปียกปูนใบเตยสด
🍵ราดด้วยกะทิตะโก้ โรยงาขาวคั่วหอมๆ ที่ใครได้กินก็ฟินจนหยุดไม่ได้ ไปดูกันเลยยย
ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมขนมปังเปียกปูน ขั้นตอนการทำขนมปังเปียกปูน

ส่วนผสมแป้งขนมปัง

  1. แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 300 กรัม
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 150 กรัม
  3. เนย 100 กรัม
  4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  5. เกลือ 10 กรัม
  6. ยีสต์อีเกิลสีทอง 10 กรัม
  7. น้ำเย็น 210 กรัม
  8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  9. นมสด สำหรับทาหน้าขนม

ส่วนผสมไส้เปียกปูน

  1. แป้งกวนไส้ ตราดาว 80 กรัม
  2. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
  3. แป้งมัน 30 กรัม
  4. แป้งท้าวยายม่อม 10 กรัม
  5. น้ำตาลมะพร้าว 125 กรัม
  6. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  7. น้ำใบเตยคั้นสด 350 กรัม * (ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นอยู่ด้านล่าง)
  8. น้ำเปล่า 200 กรัม
  9. น้ำปูนใส 200 กรัม

ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นสด

  1. ใบเตย 250 กรัม
  2. น้ำเปล่า 500 กรัม

ส่วนผสมกะทิราด

  1. กะทิ 400 กรัม
  2. แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
  3. เกลือ 10 กรัม
  4. งาขาวคั่ว(สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ

ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตยคั้นสด

  1. นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาด
  2. หั่นใบเตยเป็นท่อนชั่งน้ำหนัก 250 กรัม (ใช้ประมาน 5-6 ต้น) ใส่น้ำเปล่า ปั่นผสม
  3. ใช้ผ้าขาวบีบคั้นเฉพาะน้ำใบเตย จะได้น้ำใบเตยคั้นสดสีเขียวเข้มไว้ผสมในขนมเปียกปูน

ขั้นตอนการทำขนมปัง

  1. ผสม แป้งขนมปัง แป้งว่าว น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
  2. นำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำเย็น ไข่ คนผสมให้เข้ากัน
  3. เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแป้ง ตีผสมด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
  4. ใส่เนย ตีผสมต่อด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเนียน สามารถขึงเป็นฟิลม์ได้
  5. พักแป้ง 15 นาที
  6. ตัดน้ำหนัก 40 กรัม คลึงกลม
  7. วางลงในพิมพ์ หมักให้ขึ้น 2 เท่า
  8. ทานมสด นำเขาอบไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ180 C 15-20 นาที หรือจนสุก

ขั้นตอนการทำไส้ขนมเปียกปูน

  1. นำส่วนผสมแป้ง มาเทผสมรวมกันในถ้วยผสม
  2. ใส่น้ำตาลมะพร้าว และ น้ำตาลทราย
  3. ใช้มือบี้น้ำตาลมะพร้าวให้ละเอียดเข้ากับแป้ง จนมีลักษณะคล้ายกับทราย
  4. เทส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำใบเตยคั้นสด น้ำปูนใส และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
  5. กรองผ่านกระชอน ลงกระทะ ตั้งไฟอ่อนกวนจนสุก เมื่อสุกเนื้อเปียกปูนจะมีสีเข้ม เป็นเงา ใส
  6. นำมาพักไว้ให้อุ่นๆ และใส่ถุงบีบ

*อุณหภูมิของขนมเปียกปูน มีผลกับการบีบไส้ หากปล่อยให้เย็นเกินไปจะทำให้บีบไส้ยาก

ขั้นตอนการทำกะทิราดหน้าขนมปัง

  1. คนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน คนส่วนผสมเรื่อยๆจนมีความข้น ยกลงจากเตา

ขั้นตอนการบีบไส้และโรยงา

  1. นำขนมปังที่อบแล้วมาเจาะรู
  2. บีบไส้เปียกปูนที่เตรียมไว้
  3. ราดหน้าด้วยกะทิ เคาะถาดเบาๆให้น้ำกะทิคลุมทั่วหน้าขนมปัง
  4. โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมขนมปังเปียกปูน

ส่วนผสมแป้งขนมปัง

  1. แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 300 กรัม
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 150 กรัม
  3. เนย 100 กรัม
  4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  5. เกลือ 10 กรัม
  6. ยีสต์อีเกิลสีทอง 10 กรัม
  7. น้ำเย็น 210 กรัม
  8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  9. นมสด สำหรับทาหน้าขนม

ส่วนผสมไส้เปียกปูน

  1. แป้งกวนไส้ ตราดาว 80 กรัม
  2. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
  3. แป้งมัน 30 กรัม
  4. แป้งท้าวยายม่อม 10 กรัม
  5. น้ำตาลมะพร้าว 125 กรัม
  6. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  7. น้ำใบเตยคั้นสด 350 กรัม * (ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นอยู่ด้านล่าง)
  8. น้ำเปล่า 200 กรัม
  9. น้ำปูนใส 200 กรัม

ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นสด

  1. ใบเตย 250 กรัม
  2. น้ำเปล่า 500 กรัม

ส่วนผสมกะทิราด

  1. กะทิ 400 กรัม
  2. แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
  3. เกลือ 10 กรัม
  4. งาขาวคั่ว(สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ
ขั้นตอนการทำขนมปังเปียกปูน

ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตยคั้นสด

  1. นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาด
  2. หั่นใบเตยเป็นท่อนชั่งน้ำหนัก 250 กรัม (ใช้ประมาน 5-6 ต้น) ใส่น้ำเปล่า ปั่นผสม
  3. ใช้ผ้าขาวบีบคั้นเฉพาะน้ำใบเตย จะได้น้ำใบเตยคั้นสดสีเขียวเข้มไว้ผสมในขนมเปียกปูน

ขั้นตอนการทำขนมปัง

  1. ผสม แป้งขนมปัง แป้งว่าว น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
  2. นำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำเย็น ไข่ คนผสมให้เข้ากัน
  3. เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแป้ง ตีผสมด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
  4. ใส่เนย ตีผสมต่อด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเนียน สามารถขึงเป็นฟิลม์ได้
  5. พักแป้ง 15 นาที
  6. ตัดน้ำหนัก 40 กรัม คลึงกลม
  7. วางลงในพิมพ์ หมักให้ขึ้น 2 เท่า
  8. ทานมสด นำเขาอบไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ180 C 15-20 นาที หรือจนสุก

ขั้นตอนการทำไส้ขนมเปียกปูน

  1. นำส่วนผสมแป้ง มาเทผสมรวมกันในถ้วยผสม
  2. ใส่น้ำตาลมะพร้าว และ น้ำตาลทราย
  3. ใช้มือบี้น้ำตาลมะพร้าวให้ละเอียดเข้ากับแป้ง จนมีลักษณะคล้ายกับทราย
  4. เทส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำใบเตยคั้นสด น้ำปูนใส และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
  5. กรองผ่านกระชอน ลงกระทะ ตั้งไฟอ่อนกวนจนสุก เมื่อสุกเนื้อเปียกปูนจะมีสีเข้ม เป็นเงา ใส
  6. นำมาพักไว้ให้อุ่นๆ และใส่ถุงบีบ

*อุณหภูมิของขนมเปียกปูน มีผลกับการบีบไส้ หากปล่อยให้เย็นเกินไปจะทำให้บีบไส้ยาก

ขั้นตอนการทำกะทิราดหน้าขนมปัง

  1. คนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน คนส่วนผสมเรื่อยๆจนมีความข้น ยกลงจากเตา

ขั้นตอนการบีบไส้และโรยงา

  1. นำขนมปังที่อบแล้วมาเจาะรู
  2. บีบไส้เปียกปูนที่เตรียมไว้
  3. ราดหน้าด้วยกะทิ เคาะถาดเบาๆให้น้ำกะทิคลุมทั่วหน้าขนมปัง
  4. โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ