กลับ
ขนมปังบริโอช ขนมปัง

ขนมปังบริโอช

 

บริโอช (Brioche) คือ ขนมปังสัญชาติฝรั่งเศสที่โด่งดังไปทั่วโลก ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุน หอมเนย และมีสีเหลืองทองสวยงาม บริโอชจึงเป็นที่ชื่นชอบของทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ลักษณะของบริโอช:

• เนื้อสัมผัส: นุ่ม ฟู ละมุนลิ้น ละลายในปาก
• สี: เหลืองทอง สวยงาม น่ารับประทาน
• เปลือก: กรอบบาง
• รสชาติ: หอมเนย หวานนิดๆ กลมกล่อม

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมขนมปังบริโอช ขั้นตอนการทำทาร์ตผักโขม “สปีแนชคีช”

• แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) 200 กรัม
• ยีสต์อีเกิล สีทอง 2 ช้อนชา
• สารเสริมคุณภาพ ยู-99 1 ช้อนชา
• นมสด 40 กรัม
• น้ำตาลทราย 30 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 100 กรัม
• เนยสด 65 กรัม

• ผสมแป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) ยีสต์อีเกิล สีทอง และ สารเสริมคุณภาพ ยู-99 ให้เข้ากัน
• ละลายนมสด น้ำตาลทราย เกลือ และไข่ไก่ให้เข้ากัน เทลงในส่วนผสมของแป้ง นวดพอเข้ากัน
• เติมเนยสด นวดต่อจนเนียนได้ที่
• นำไปหมักจนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 40-50 นาที
• ตัดแป้งก้อนละ 50 กรัม คลึงกลม
• ทำรูปร่างแล้วใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาว หมักขึ้น 2 เท่า ประมาณ 40-50 นาที
• ทาผิวหน้าด้วยไข่ไก่ โรยหน้าด้วยน้ำตาลแบบก้อนทุบละเอียด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400° ฟ (200°ซ) ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนกระทั่งสุก
• นำออกจากพิมพ์พักให้เย็น รับประทานกับแยมตามชอบ

ส่วนผสมขนมปังบริโอช

• แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) 200 กรัม
• ยีสต์อีเกิล สีทอง 2 ช้อนชา
• สารเสริมคุณภาพ ยู-99 1 ช้อนชา
• นมสด 40 กรัม
• น้ำตาลทราย 30 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 100 กรัม
• เนยสด 65 กรัม

ขั้นตอนการทำทาร์ตผักโขม “สปีแนชคีช”

• ผสมแป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) ยีสต์อีเกิล สีทอง และ สารเสริมคุณภาพ ยู-99 ให้เข้ากัน
• ละลายนมสด น้ำตาลทราย เกลือ และไข่ไก่ให้เข้ากัน เทลงในส่วนผสมของแป้ง นวดพอเข้ากัน
• เติมเนยสด นวดต่อจนเนียนได้ที่
• นำไปหมักจนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 40-50 นาที
• ตัดแป้งก้อนละ 50 กรัม คลึงกลม
• ทำรูปร่างแล้วใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาว หมักขึ้น 2 เท่า ประมาณ 40-50 นาที
• ทาผิวหน้าด้วยไข่ไก่ โรยหน้าด้วยน้ำตาลแบบก้อนทุบละเอียด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400° ฟ (200°ซ) ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนกระทั่งสุก
• นำออกจากพิมพ์พักให้เย็น รับประทานกับแยมตามชอบ

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ