กลับ
ฟรุตโรล เค้กโรล แป้งเค้ก ตราพัดโบก

ฟรุตโรล (เค้กโรล)

 

ฟรุตโรลเค้ก: ของหวานเย็นชื่นใจ เต็มไปด้วยผลไม้สด
ร้อนนี้ อยากหาของหวานเย็นชื่นใจ ทานง่าย อร่อย และดีต่อสุขภาพ ฟรุตโรลเค้กคือคำตอบ! เค้กเนื้อนุ่มละมุน หอมกลิ่นนมสด สอดไส้ผลไม้สดหลากสีสัน เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
ฟรุตโรลเค้ก ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้น ยังเหมาะแก่การเป็นของว่างทานเล่น ของหวานต้อนรับแขก หรือของขวัญพิเศษในทุกโอกาส ด้วยกรรมวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก คุณสามารถรังสรรค์ฟรุตโรลเค้กสุดพิเศษด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับฟรุตโรลเค้ก ตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีทำ เคล็ดลับ ไปจนถึงไอเดียการตกแต่ง รับรองว่าคุณจะได้ฟินกับฟรุตโรลเค้กโฮมเมดอย่างแน่นอน

เคล็ดลับ
• ใช้แป้งเค้กที่มีคุณภาพดี จะทำให้เค้กนุ่มละมุน
• ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแข็ง จะทำให้เค้กฟูและมีเนื้อสัมผัสที่ดี
• อบเค้กด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม จะทำให้เค้กไม่สุกหรือไหม้
• รอให้เค้กเย็นสนิทก่อนม้วน จะทำให้เค้กไม่ฉีกขาด
• ใช้ครีมวิปปิ้งครีมสด จะทำให้เค้กมีรสชาติอร่อย
• ตกแต่งเค้กตามชอบ จะทำให้เค้กดูน่าทานยิ่งขึ้น

ไอเดียการตกแต่ง
• ตกแต่งเค้กด้วยผลไม้สดหลากสีสัน
• โรยผงโกโก้
• ราดซอสช็อกโกแลต
• บีบครีมวิปปิ้งครีมเป็นรูปดอกไม้
• วางผลไม้สดเป็นรูปต่างๆ

มาเริ่มต้นกันเลย!

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมฟรุตโรล (เค้กโรล) ขั้นตอนการทำฟรุตโรล (เค้กโรล)

• แป้งเค้ก ตราพัดโบก 125 กรัม
• ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 1.3 กรัม
• น้ำตาลทราย (1) 45 กรัม
• เกลือ 2 กรัม
• น้ำมันพืช 50 กรัม
• นมข้นจืด 60 กรัม
• น้ำ 55 กรัม
• ไข่แดง 17 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1.6 กรัม
• ไข่ขาว 165 กรัม
• น้ำตาลทราย (2) 90 กรัม
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 0.5 กรัม

• ร่อนแป้งเค้ก ตราพัดโบก ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ใส่ในอ่างผสม
• เติมน้ำตาลทราย (1) เกลือ ผสมพอเข้ากัน
• เติมน้ำมันพืช ไข่แดง นมข้นจืด น้ำ และกลิ่นวานิลลาคนส่วนผสมจนเข้ากัน พักไว้
• ตีไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องจนเป็นฟองหยาบๆ
• จากนั้นเติมน้ำตาลทราย (2) ตีจนตั้งยอดแข็ง นำส่วนของไข่แดงที่พักไว้มาเทลงส่วนผสมไข่ขาว คนตะล่อมเบาๆ พอเข้ากัน
• เทลงพิมพ์ ขนาด 7 x 11 x 1 1/4 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200°ซ (400°ฟ) ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตา เมื่อขนมเย็น แซะออกจากพิมพ์
• นำมาม้วนเป็นโรล

วิธีทำรูปร่าง
• แซะขนมออกจากพิมพ์ แบ่งครึ่ง ปาดวิปปิ้งครีมตรงกลางแล้วม้วนเป็นโรล

• นำโรลที่ได้มาตัดเป็นสามเหลี่ยม บีบวิปปิ้งครีม ตกแต่งด้านบนแล้ววางผลไม้สด เช่น กีวี่ และเชอรี่

ส่วนผสมฟรุตโรล (เค้กโรล)

• แป้งเค้ก ตราพัดโบก 125 กรัม
• ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 1.3 กรัม
• น้ำตาลทราย (1) 45 กรัม
• เกลือ 2 กรัม
• น้ำมันพืช 50 กรัม
• นมข้นจืด 60 กรัม
• น้ำ 55 กรัม
• ไข่แดง 17 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1.6 กรัม
• ไข่ขาว 165 กรัม
• น้ำตาลทราย (2) 90 กรัม
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 0.5 กรัม

ขั้นตอนการทำฟรุตโรล (เค้กโรล)

• ร่อนแป้งเค้ก ตราพัดโบก ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ใส่ในอ่างผสม
• เติมน้ำตาลทราย (1) เกลือ ผสมพอเข้ากัน
• เติมน้ำมันพืช ไข่แดง นมข้นจืด น้ำ และกลิ่นวานิลลาคนส่วนผสมจนเข้ากัน พักไว้
• ตีไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องจนเป็นฟองหยาบๆ
• จากนั้นเติมน้ำตาลทราย (2) ตีจนตั้งยอดแข็ง นำส่วนของไข่แดงที่พักไว้มาเทลงส่วนผสมไข่ขาว คนตะล่อมเบาๆ พอเข้ากัน
• เทลงพิมพ์ ขนาด 7 x 11 x 1 1/4 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200°ซ (400°ฟ) ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตา เมื่อขนมเย็น แซะออกจากพิมพ์
• นำมาม้วนเป็นโรล

วิธีทำรูปร่าง
• แซะขนมออกจากพิมพ์ แบ่งครึ่ง ปาดวิปปิ้งครีมตรงกลางแล้วม้วนเป็นโรล

• นำโรลที่ได้มาตัดเป็นสามเหลี่ยม บีบวิปปิ้งครีม ตกแต่งด้านบนแล้ววางผลไม้สด เช่น กีวี่ และเชอรี่

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ