ขนมปังมะพร้าวอ่อน
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
ขนมปังมะพร้าวอ่อนเป็นขนมปังชนิดหนึ่งที่ทำจากเนื้อมะพร้าวอ่อน ขนมปังมักมีรสหวานและมีเนื้อสัมผัสที่ชื้นและนุ่ม มักเสิร์ฟเป็นอาหารเช้า ของว่าง หรือของหวาน มีหลายสูตรสำหรับขนมปังมะพร้าวอ่อน แต่ส่วนผสมทั่วไป ได้แก่ แป้งขนมปัง น้ำตาล ไข่ เนย นม และเนื้อมะพร้าวอ่อน ขนมปังสามารถทำได้ในกระทะหรือเตาอบ และสามารถปรุงแต่งด้วยส่วนผสมเพิ่มเติม เช่น ช็อกโกแลตชิป ถั่ว หรือผลไม้แห้ง ขนมปังมะพร้าวอ่อนเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุที่ดี รวมถึงใยอาหาร โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดีอีกด้วย ขนมปังมะพร้าวอ่อนเป็นขนมปังที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งสามารถทำได้ง่าย เพลิดเพลินได้ทุกโอกาส
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) 200 กรัม
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 50 กรัม
ยีสต์อีเกิล สีทอง 3.5 กรัม
แพ็ตโก้-3 1/2 ช้อนชา
สารเสริมคุณภาพ ยู-99 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 50 กรัม
นมสด 50 กรัม
น้ำ 75 กรัม
เนยสด 25 กรัม
มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว ตามชอบ
ส่วนผสมไส้มะพร้าว
แป้งกวนไส้ ตราดาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 225 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 160 กรัม
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสตรูเซลอัลมอนด์
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
เนยสดแช่เย็น 25 กรัม
อัลมอนด์สไลซ์ 25 กรัม
วิธีทำขนมปัง
• ผสมแป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) แป้งข้าวสาลี ตราว่าว ยีสต์อีเกิล สีทอง แพ็ตโก้-3 และสารเสริมคุณภาพ ยู-99เข้าด้วยกัน พักไว้
• ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และนมสด ลงในน้ำ จากนั้นจึงเทลงผสมกับส่วนผสมของแป้ง นวดให้เข้ากัน
• เติมเนยสด นวดต่อจนเนียนได้ที่ คลึงเก็บผิวให้ตึง ชุบไข่ขาว คลุกด้วย มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว
• รอให้ขนมขึ้นเป็น 2 เท่า ตักมะพร้าวอ่อนกวนใส่ตรงกลาง โรยหน้าด้วยสตรูเซลอัลมอนด์
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งสุก
วิธีทำไส้มะพร้าว
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นเนยสด นำไปตั้งไฟกวน จนกระทั่งแป้งสุกข้นยกลงจากเตา เติมเนยสด คนให้ละลายเข้ากัน
วิธีทำสตรูเซลอัลมอนด์
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นอัลมอนด์สไลซ์ จนเป็นเม็ดร่วนๆ เล็กๆ
• เติมอัลมอนด์สไลซ์
ส่วนผสมขนมปังมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) 200 กรัม
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 50 กรัม
ยีสต์อีเกิล สีทอง 3.5 กรัม
แพ็ตโก้-3 1/2 ช้อนชา
สารเสริมคุณภาพ ยู-99 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 50 กรัม
นมสด 50 กรัม
น้ำ 75 กรัม
เนยสด 25 กรัม
มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว ตามชอบ
ส่วนผสมไส้มะพร้าว
แป้งกวนไส้ ตราดาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 225 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 160 กรัม
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสตรูเซลอัลมอนด์
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
เนยสดแช่เย็น 25 กรัม
อัลมอนด์สไลซ์ 25 กรัม
ขั้นตอนการทำขนมปังมะพร้าวอ่อน
วิธีทำขนมปัง
• ผสมแป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) แป้งข้าวสาลี ตราว่าว ยีสต์อีเกิล สีทอง แพ็ตโก้-3 และสารเสริมคุณภาพ ยู-99เข้าด้วยกัน พักไว้
• ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และนมสด ลงในน้ำ จากนั้นจึงเทลงผสมกับส่วนผสมของแป้ง นวดให้เข้ากัน
• เติมเนยสด นวดต่อจนเนียนได้ที่ คลึงเก็บผิวให้ตึง ชุบไข่ขาว คลุกด้วย มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว
• รอให้ขนมขึ้นเป็น 2 เท่า ตักมะพร้าวอ่อนกวนใส่ตรงกลาง โรยหน้าด้วยสตรูเซลอัลมอนด์
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งสุก
วิธีทำไส้มะพร้าว
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นเนยสด นำไปตั้งไฟกวน จนกระทั่งแป้งสุกข้นยกลงจากเตา เติมเนยสด คนให้ละลายเข้ากัน
วิธีทำสตรูเซลอัลมอนด์
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นอัลมอนด์สไลซ์ จนเป็นเม็ดร่วนๆ เล็กๆ
• เติมอัลมอนด์สไลซ์
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ