กลับ
โชกุปัง ขนมปัง แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก

ขนมปัง โชกุปัง

 

ขนมปังหอมนุ่ม สไตล์ญี่ปุ่น โชกุปัง ต้นกำเนิดของโทสต์โปะไอติมเจ้าดัง
อากาศอบอ้าวแบบนี้ ถ้าได้กินโทสต์โชกุปัง หอมๆ คู่กับไอติมคงจะฟินมากเลยใช่มั้ยครับ
วันนี้เชฟเอ็มแวะมาบอกต่อสูตรเด็ดและเคล็ดลับการทำ “โชกุปัง“ ไปทำทานเองได้ที่บ้านมาฝากทุกคนแล้ว
”โชกุปัง“ คือ ขนมปังนม นุ่มๆ สัญชาติญี่ปุ่น ที่มีเคล็ดลับการหมักโดที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า  ยูดาเนะ-Yudane คือการทำแป้งหมักโดยผสมแป้งกับน้ำร้อน 1:1 จะทำให้เนื้อขนมปังมีความชุ่มชื้นและเกิดเส้นใยแป้งบางๆเมื่อฉีกทาน

 

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมโชกุปัง ขั้นตอนการทำโชกุปัง

ส่วนผสมก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 100 กรัม
• น้ำร้อน 100 กรัม

ส่วนผสมเนื้อขนมปัง
• แป้งที่ตรียมไว้ (ก้อนแป้งยูดาเนะ)
แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 250 กรัม
แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 150 กรัม
• ยีสต์ ตราอีเกิลสีทอง 10 กรัม
• นมผง 20 กรัม
• น้ำตาล 65 กรัม
• เกลือ 10 กรัม
• นมจืด 160 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
• เนย 100 กรัม

ขั้นตอนการทำก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
1.ต้มน้ำให้เดือดเทใส่แป้งและคนให้เข้ากัน
2.พักส่วนผสมให้เย็นและนำเข้าตู้เย็น 3- 4 ชม.

ขั้นตอนการทำเนื้อขนมปัง
• นำก้อนแป้งยูดาเนะ ออกจากตู้เย็น ทิ้งไว้ 5-10 นาที
• ผสมแป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว นมผง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน
• ใส่ไข่ นม ผสมให้เข้ากัน
• ใส่เนยและก้อนแป้งยูดาเนะ ลงไปตีต่อจนเนื้อเนียน
• พักโด 40 นาที ตัดน้ำหนักโดตามต้องการ คลึงกลม พัก 15 นาที
• รีดโดและม้วน พัก 15 นาที
• รีดโด และม้วนลงพิมพ์
• หมักให้ขึ้น 2 เท่า
• อบที่อุณหภูมิ 200C° ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก
• นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ

 

ส่วนผสมโชกุปัง

ส่วนผสมก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 100 กรัม
• น้ำร้อน 100 กรัม

ส่วนผสมเนื้อขนมปัง
• แป้งที่ตรียมไว้ (ก้อนแป้งยูดาเนะ)
แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 250 กรัม
แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 150 กรัม
• ยีสต์ ตราอีเกิลสีทอง 10 กรัม
• นมผง 20 กรัม
• น้ำตาล 65 กรัม
• เกลือ 10 กรัม
• นมจืด 160 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
• เนย 100 กรัม

ขั้นตอนการทำโชกุปัง

ขั้นตอนการทำก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
1.ต้มน้ำให้เดือดเทใส่แป้งและคนให้เข้ากัน
2.พักส่วนผสมให้เย็นและนำเข้าตู้เย็น 3- 4 ชม.

ขั้นตอนการทำเนื้อขนมปัง
• นำก้อนแป้งยูดาเนะ ออกจากตู้เย็น ทิ้งไว้ 5-10 นาที
• ผสมแป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว นมผง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน
• ใส่ไข่ นม ผสมให้เข้ากัน
• ใส่เนยและก้อนแป้งยูดาเนะ ลงไปตีต่อจนเนื้อเนียน
• พักโด 40 นาที ตัดน้ำหนักโดตามต้องการ คลึงกลม พัก 15 นาที
• รีดโดและม้วน พัก 15 นาที
• รีดโด และม้วนลงพิมพ์
• หมักให้ขึ้น 2 เท่า
• อบที่อุณหภูมิ 200C° ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก
• นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ

 

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ