กลับ
เอแคลร์ครีมชาไทย เอแคลร์

เอแคลร์ครีมชาไทย

 

เอแคลร์ครีมชาไทย คือ ขนมหวานที่ผสมผสานความอร่อยของเอแคลร์แบบดั้งเดิมเข้ากับรสชาติชาไทยอันเป็นเอกลักษณ์ ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ดังนี้

1. แป้งเอแคลร์: มีลักษณะเป็นแป้งพายกลวง รูปทรงยาว กรอบนอกนุ่มใน มักอบด้วยเนยจนมีสีเหลืองทอง

2. ครีมชาไทย: ประกอบด้วย นม ชาไทย ไข่แดง น้ำตาล แป้งข้าวโพด และเนย ผสมจนเข้ากันและต้มจนเป็นเนื้อครีมข้น หอมกลิ่นชาไทย

รสชาติ: เอแคลร์ครีมชาไทย ให้ความหวานมัน กลมกล่อม ผสมผสานกับกลิ่นหอมของชาไทยอย่างลงตัว

ความนิยม: เอแคลร์ครีมชาไทย เป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย เหมาะสำหรับทานเล่น เป็นของว่าง หรือทานคู่กับเครื่องดื่มร้อน

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมของเอแคลร์ครีมชาไทย ขั้นตอนการทำเอแคลร์ครีมชาไทย

ส่วนผสม (ตัวแป้งชาไทย)
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 125 กรัม
น้ำชาไทย 225 กรัม
เนยสด 110 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 200 กรัม

ส่วนผสม (ครีมชาไทย)
นมข้นจืด (1) 125 กรัม
น้ำชาไทย 225 กรัม
วิปปิ้งครีม 110 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
นมข้นจืด (2) 75 กรัม
แป้งกวนไส้ ตราดาว 5 กรัม
เนยสด 30 กรัม

วิธีทำ (ตัวแป้งชาไทย)
1. ร่อนแป้งข้าวสาลี ตราว่าว พักไว้
2. ต้มน้ำชาไทย เนยสด น้ำตาลทราย และเกลือจนเดือดพล่าน
3. เทแป้งลงในส่วนผสมที่เดือดพล่าน คนให้เร็ว และแรงจนแป้งร่วนจากภาชนะ
4. ตีส่วนผสมพออุ่น เติมไข่ไก่ที่ละฟองผสมให้เข้ากันดี นำใส่ถุงบีบ บีบรูปร่าง
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400° ฟ (200° ซ) ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก

วิธีทำ (ครีมชาไทย)
1. นำนมข้นจืด (1) อุ่นให้ร้อน
2. นำน้ำชาไทยใส่ลงในหม้อรวมกับวิปปิ้งครีม และน้ำตาลทรายตั้งไฟให้เดือด
3. ลดไฟอ่อน ผสมนมข้นจืด (2) กับแป้งกวนไส้ ตราดาวให้เข้ากัน ค่อยๆ เทลงผสมในหม้อคนให้ข้น ปิดไฟเติมเนยสดคนให้ละลายเข้ากัน

ส่วนผสมของเอแคลร์ครีมชาไทย

ส่วนผสม (ตัวแป้งชาไทย)
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 125 กรัม
น้ำชาไทย 225 กรัม
เนยสด 110 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 200 กรัม

ส่วนผสม (ครีมชาไทย)
นมข้นจืด (1) 125 กรัม
น้ำชาไทย 225 กรัม
วิปปิ้งครีม 110 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
นมข้นจืด (2) 75 กรัม
แป้งกวนไส้ ตราดาว 5 กรัม
เนยสด 30 กรัม

ขั้นตอนการทำเอแคลร์ครีมชาไทย

วิธีทำ (ตัวแป้งชาไทย)
1. ร่อนแป้งข้าวสาลี ตราว่าว พักไว้
2. ต้มน้ำชาไทย เนยสด น้ำตาลทราย และเกลือจนเดือดพล่าน
3. เทแป้งลงในส่วนผสมที่เดือดพล่าน คนให้เร็ว และแรงจนแป้งร่วนจากภาชนะ
4. ตีส่วนผสมพออุ่น เติมไข่ไก่ที่ละฟองผสมให้เข้ากันดี นำใส่ถุงบีบ บีบรูปร่าง
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400° ฟ (200° ซ) ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก

วิธีทำ (ครีมชาไทย)
1. นำนมข้นจืด (1) อุ่นให้ร้อน
2. นำน้ำชาไทยใส่ลงในหม้อรวมกับวิปปิ้งครีม และน้ำตาลทรายตั้งไฟให้เดือด
3. ลดไฟอ่อน ผสมนมข้นจืด (2) กับแป้งกวนไส้ ตราดาวให้เข้ากัน ค่อยๆ เทลงผสมในหม้อคนให้ข้น ปิดไฟเติมเนยสดคนให้ละลายเข้ากัน

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

แนะนำสูตรอาหาร