กลับ
อาลัวกุหลาบ อาลัว แป้งสาลีอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว

อาลัวกุหลาบ

 

อาลัวกุหลาบ ขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง น้ำตาล และกะทิ มีลักษณะคล้ายอาลัวทั่วไป แต่ถูกนำมาขึ้นรูปเป็นดอกกุหลาบ สวยงามและน่ารับประทาน

ลักษณะอาลัว

ผิวด้านนอกเป็นน้ำตาลแข็ง กรอบ เนื้อด้านในเป็นแป้งหนืด หอมหวาน มีหลายสีสัน เช่น ขาว ชมพู ม่วง ฟ้า มักบรรจุในกล่องสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นของฝาก

ความหมายของอาลัว

อาลัว หมายถึง เสน่ห์ดึงดูดใจ กุหลาบ หมายถึง ความรัก ความรู้สึกดีๆ อาลัวกุหลาบ จึงหมายถึง เสน่ห์ดึงดูดความรัก ความรู้สึกดีๆ

ที่มาของอาลัว

อาลัวกุหลาบ เป็นการประยุกต์จากขนมอาลัวแบบดั้งเดิม โดยนำมาขึ้นรูปเป็นดอกกุหลาบ เริ่มเป็นที่นิยมในช่วงปี พ.ศ. 2560

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมอาลัวกุหลาบ ขั้นตอนการทำอาลัวกุหลาบ

ส่วนผสม (วุ้น)
วุ้นผง 16 กรัม
น้ำ 1,125 กรัม
น้ำหวานสีแดง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม

ส่วนผสม (อาลัว)
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 160 กรัม
น้ำตาลทราย 260 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 640 กรัม
สีผสมอาหาร

วิธีทำวุ้นเย็น
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟต้มให้วุ้นละลายและเดือดลดไฟอ่อนเคี่ยว 5 นาที
• ยกลงมาใส่พิมพ์รูปหัวใจขนาด 1 ปอนด์ 1 พิมพ์ พิมพ์กลมขนาด 3 ปอนด์ 1 พิมพ์ พักไว้ให้แข็งตัว
• แซะวุ้นออกจากพิมพ์ แล้วนำมาวางซ้อนกัน

วิธีทำอาลัว
• ร่อนแป้งข้าวสาลี ตราว่าว เทลงในกระทะทอง เติมน้ำตาลทรายลงในแป้งคนให้เข้ากัน เติมหัวกะทิผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
• นำไปตั้งไฟกวนจนกระทั่งแป้งสุกข้น ยกลง
• แบ่งแป้งที่กวนได้ผสมสีตามชอบ จากนั้นตักใส่ถุงบีบใช้หัวบีบเบอร์ 104 บีบเป็นดอกกุหลาบและใช้หัวเบอร์ 68 บีบเป็นใบ
• วางบนถาดที่ทาเนยขาว นำเข้าอบอุณหภูมิ 120°ซ ประมาณ 20 นาทีหรือจนกระทั่งผิวแห้ง
• นำมาพักไว้ให้เย็นสนิท

วิธีตกแต่ง
• ใช้บัตเตอร์บีบที่ฐานดอกอาลัวกุหลาบแล้ววางลงบนวุ้นที่ช้อนไว้ตกแต่งให้สวยงาม

ส่วนผสมอาลัวกุหลาบ

ส่วนผสม (วุ้น)
วุ้นผง 16 กรัม
น้ำ 1,125 กรัม
น้ำหวานสีแดง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม

ส่วนผสม (อาลัว)
แป้งข้าวสาลี ตราว่าว 160 กรัม
น้ำตาลทราย 260 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 640 กรัม
สีผสมอาหาร

ขั้นตอนการทำอาลัวกุหลาบ

วิธีทำวุ้นเย็น
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟต้มให้วุ้นละลายและเดือดลดไฟอ่อนเคี่ยว 5 นาที
• ยกลงมาใส่พิมพ์รูปหัวใจขนาด 1 ปอนด์ 1 พิมพ์ พิมพ์กลมขนาด 3 ปอนด์ 1 พิมพ์ พักไว้ให้แข็งตัว
• แซะวุ้นออกจากพิมพ์ แล้วนำมาวางซ้อนกัน

วิธีทำอาลัว
• ร่อนแป้งข้าวสาลี ตราว่าว เทลงในกระทะทอง เติมน้ำตาลทรายลงในแป้งคนให้เข้ากัน เติมหัวกะทิผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
• นำไปตั้งไฟกวนจนกระทั่งแป้งสุกข้น ยกลง
• แบ่งแป้งที่กวนได้ผสมสีตามชอบ จากนั้นตักใส่ถุงบีบใช้หัวบีบเบอร์ 104 บีบเป็นดอกกุหลาบและใช้หัวเบอร์ 68 บีบเป็นใบ
• วางบนถาดที่ทาเนยขาว นำเข้าอบอุณหภูมิ 120°ซ ประมาณ 20 นาทีหรือจนกระทั่งผิวแห้ง
• นำมาพักไว้ให้เย็นสนิท

วิธีตกแต่ง
• ใช้บัตเตอร์บีบที่ฐานดอกอาลัวกุหลาบแล้ววางลงบนวุ้นที่ช้อนไว้ตกแต่งให้สวยงาม

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

แนะนำสูตรอาหาร