กลับ
กีวีเลมอนครีมพัฟ พัฟ

กีวีเลมอนครีมพัฟ

 

กีวีเลมอนครีมพัฟ เป็นขนมอบชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งพัฟ ครีมเลมอน และกีวี โดยปกติแล้วแป้งพัฟจะทำจากแป้งข้าวสาลี ตราพัดโบก เนย น้ำ และเกลือ แป้งจะถูกกลิ้งออกเป็นชั้นบางๆ แล้วพับหลายๆ ครั้ง สิ่งนี้สร้างชั้นๆ ซึ่งทำให้พัฟขึ้นเมื่ออบ คัสตาร์ดกีวีจะปรุงจนข้นแล้วเทลงในแป้งพัฟ กีวีจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้ววางบนครีมเลมอน ครีมพัฟมักจะโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง

กีวีเลมอนครีมพัฟเป็นของหวานที่สดชื่นและอร่อย รสเปรี้ยวของกีวีเข้ากันได้ดีกับครีมเลมอนหวานๆ แป้งพัฟให้เนื้อสัมผัสที่กรอบและเป็นเกล็ด ขนมอบเหล่านี้เหมาะสำหรับเสิร์ฟในงานปาร์ตี้หรือเป็นของว่าง

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมของกีวีเลมอนครีมพัฟ ขั้นตอนการทำกีวีเลมอนครีมพัฟ

ส่วนผสม (ส่วนเปลือก)
แป้งข้าวสาลี ตราพัดโบก 75 กรัม
เนยสด 60 กรัม
น้ำ 100 กรัม
ไข่ไก่ 125 กรัม

ส่วนผสม (คัสตาร์ดกีวี)
แป้งกวนไส้ ตราดาว 30 กรัม
น้ำกีวีเข้มข้น 50 กรัม
น้ำ 120 กรัม
ไข่ไก่ 50 กรัม
นมสด 120 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัมเนยสดิ 30 กรัม

ส่วนผสม (วิปครีมเลมอน)
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
น้ำเลมอนคั้น 10 กรัม

วิธีทำ (ส่วนเปลือก)
• ร่อนแป้งข้าวสาลี ตราพัดโบก พักไว้
• ต้มเนยสดกับน้ำจนเดือด จากนั้นเติมแป้งลงไป คนเร็วจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ให้อุ่น
• ค่อยๆ เติมไข่ ผสมพอเข้ากัน บีบส่วนผสมลงในถาดอบ
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 20-25 นาที
• รอให้ขนมเย็นสนิท ใส่ไส้คัสตาร์ดกีวี วิปครีมเลมอน นำไปแช่ในตู้เย็นก่อนเสิร์ฟ

วิธีทำ (คัสตาร์ดกีวี)
• ผสมแป้งกวนไส้ ตราดาว น้ำก็วีเข้มข้น น้ำ และไข่ไก่ เข้าด้วยกัน พักไว้
• ต้มนมสดกับน้ำตาลทรายจนเดือด จากนั้นจึงเทส่วนผสมที่พักไว้ลงไป กวนจนสุกขัน
• ยกลงจากเตา เติมเนยสด คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท

วิธีทำ (วิปครีมเลมอน)
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตีพอข้น

จำนวนขนมที่ได้
• กีวีเลมอนครีมพัฟ 10 ชิ้น

ส่วนผสมของกีวีเลมอนครีมพัฟ

ส่วนผสม (ส่วนเปลือก)
แป้งข้าวสาลี ตราพัดโบก 75 กรัม
เนยสด 60 กรัม
น้ำ 100 กรัม
ไข่ไก่ 125 กรัม

ส่วนผสม (คัสตาร์ดกีวี)
แป้งกวนไส้ ตราดาว 30 กรัม
น้ำกีวีเข้มข้น 50 กรัม
น้ำ 120 กรัม
ไข่ไก่ 50 กรัม
นมสด 120 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัมเนยสดิ 30 กรัม

ส่วนผสม (วิปครีมเลมอน)
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
น้ำเลมอนคั้น 10 กรัม

ขั้นตอนการทำกีวีเลมอนครีมพัฟ

วิธีทำ (ส่วนเปลือก)
• ร่อนแป้งข้าวสาลี ตราพัดโบก พักไว้
• ต้มเนยสดกับน้ำจนเดือด จากนั้นเติมแป้งลงไป คนเร็วจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ให้อุ่น
• ค่อยๆ เติมไข่ ผสมพอเข้ากัน บีบส่วนผสมลงในถาดอบ
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 20-25 นาที
• รอให้ขนมเย็นสนิท ใส่ไส้คัสตาร์ดกีวี วิปครีมเลมอน นำไปแช่ในตู้เย็นก่อนเสิร์ฟ

วิธีทำ (คัสตาร์ดกีวี)
• ผสมแป้งกวนไส้ ตราดาว น้ำก็วีเข้มข้น น้ำ และไข่ไก่ เข้าด้วยกัน พักไว้
• ต้มนมสดกับน้ำตาลทรายจนเดือด จากนั้นจึงเทส่วนผสมที่พักไว้ลงไป กวนจนสุกขัน
• ยกลงจากเตา เติมเนยสด คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท

วิธีทำ (วิปครีมเลมอน)
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตีพอข้น

จำนวนขนมที่ได้
• กีวีเลมอนครีมพัฟ 10 ชิ้น

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

แนะนำสูตรอาหาร