กลับ
เค้กลอดช่อง เค้ก เค้กสปันจ์

เค้กลอดช่อง

 

มาตามคำขอสูตร เค้กลอดช่อง เค้กที่ผสมผสานความอร่อยของเค้กร่วมสมัยเข้ากับลอดช่องน้ำกะทิขนมไทยแบบดั้งเดิม
เค้กที่ได้รสชาติอร่อย หวานมัน กลมกล่อม สดชื่น ✨🎂 เมนูเค้กในกระแส ได้เค้กอร่อยแถมทำง่ายด้วย 👍🏻

โดยทั่วไปแล้ว เค้กลอดช่องจะมีส่วนประกอบหลัก ดังนี้
ฐานเค้ก: มักใช้เค้กสปันจ์
ไส้เค้ก: ประกอบด้วยลอดช่อง กะทิ น้ำกะทิ ใบเตย เกลือ และน้ำตาล
ท็อปปิ้งเค้ก: อาจจะมีลอดช่องเพิ่มเติม กะทิสด ถั่วลิสงคั่ว เกล็ดน้ำแข็ง หรือผลไม้สด เช่น ขนุน

เค้กสูตรนี้เชฟเอ็มเลือกใช้ “แป้งเค้กยูเอฟเอ็มตราพัดโบก (แป้งเค้ก)” จะได้เนื้อเค้กชิฟฟ่อนที่เนื้อละเอียดนุ่มเด้ง 🍰ท็อปด้วยลอดช่องชื่อดังแบบจัดเต็มในวุ้นน้ำกะทิ🥥

เทคนิคง่ายๆในการทำน้ำกะทิราดให้สีขาวน่าทาน
เชฟเอ็มแนะนำใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียวนะ หากใช้น้ำตาลมะพร้าวจะหอมแต่ได้สีค่อนไปทางครีม ลองไปทำกันนะ

ใครกำลังหาสูตรเค้กตัวนี้เชฟเอ็มจากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็มจัดให้แล้วนะ

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมเค้กลอดช่อง ขั้นตอนการทำเค้กลอดช่อง

ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
• แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็มตราพัดโบก 65 กรัม
• ผงฟู ½ ช้อนชา
• นมสด 45 กรัม
• เกลือ ¼ ช้อนชา
• น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 15 กรัม
• น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 60 กรัม
• น้ำมัน 50 กรัม
• ไข่ เบอร์ 2 3 ฟอง

ส่วนผสมหน้าลอดช่องกะทิ
• เส้นลอดช่อง 200 กรัม
• กะทิ 250 กรัม
• น้ำ (ส่วนที่ 1) 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงวุ้น ½ ช้อนชา
• น้ำ (ส่วนที่ 2) 250 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• แป้งกวนไส้ ตราดาว 5 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
1. แยกไข่แดง ไข่ขาว
2. ร่อนแป้งเค้กม ผงฟู และนมผง เตรียมไว้
3. ผสมไข่แดง น้ำมัน นม เกลือ น้ำตาลทราย และแป้งที่ร่อนเตรียมไว้
4. ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายส่วนที่ 2 ให้ตั้งยอด
5. ผสมส่วนของไข่แดงและไข่ขาวให้เข้ากัน
6. นำใส่พิมพ์ อบอุณหภูมิ 140 °C ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก (จะได้เค้ก ครึ่งปอนด์ 2 ชิ้น)
7. นำเค้กที่อบได้มาวัดตัดขนาดด้วยที่กดขนมวงกลม ขนาดครึ่งปอนด์
8. นำพลาสติกห่อเค้กมาพันให้แน่นรอบแผ่นเค้ก
9. นำไส้ลอดช่องราดแล้วแช่เย็นช่องธรรมดาประมาน 20 นาที
10. นำเค้กออกมาวางทับแผ่นเค้กอีกชั้น แล้วราดหน้าด้วยลอดช่อง แช่เย็นจนเซ็ตตัว

ขั้นตอนการทำหน้าลอดช่องกะทิ
1. ผสมผงวุ้น และน้ำเปล่าส่วนที่ 1 ตั้งไว้ 15 นาที
2. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่น้ำเปล่าส่วนที่ 2 แป้งกวนไส้ คนต่อจนข้นขึ้น
4. ใส่ส่วนผสมผงวุ้น คนต่อด้วยไฟอ่อน จนผงวุ้นละลายเข้ากกันดี
5. ปิดไฟใส่เส้นลอดช่องลงไปผสม และตักใส่เค้ก

ส่วนผสมเค้กลอดช่อง

ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
• แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็มตราพัดโบก 65 กรัม
• ผงฟู ½ ช้อนชา
• นมสด 45 กรัม
• เกลือ ¼ ช้อนชา
• น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 15 กรัม
• น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 60 กรัม
• น้ำมัน 50 กรัม
• ไข่ เบอร์ 2 3 ฟอง

ส่วนผสมหน้าลอดช่องกะทิ
• เส้นลอดช่อง 200 กรัม
• กะทิ 250 กรัม
• น้ำ (ส่วนที่ 1) 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงวุ้น ½ ช้อนชา
• น้ำ (ส่วนที่ 2) 250 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• แป้งกวนไส้ ตราดาว 5 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำเค้กลอดช่อง

ขั้นตอนการทำเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
1. แยกไข่แดง ไข่ขาว
2. ร่อนแป้งเค้กม ผงฟู และนมผง เตรียมไว้
3. ผสมไข่แดง น้ำมัน นม เกลือ น้ำตาลทราย และแป้งที่ร่อนเตรียมไว้
4. ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายส่วนที่ 2 ให้ตั้งยอด
5. ผสมส่วนของไข่แดงและไข่ขาวให้เข้ากัน
6. นำใส่พิมพ์ อบอุณหภูมิ 140 °C ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก (จะได้เค้ก ครึ่งปอนด์ 2 ชิ้น)
7. นำเค้กที่อบได้มาวัดตัดขนาดด้วยที่กดขนมวงกลม ขนาดครึ่งปอนด์
8. นำพลาสติกห่อเค้กมาพันให้แน่นรอบแผ่นเค้ก
9. นำไส้ลอดช่องราดแล้วแช่เย็นช่องธรรมดาประมาน 20 นาที
10. นำเค้กออกมาวางทับแผ่นเค้กอีกชั้น แล้วราดหน้าด้วยลอดช่อง แช่เย็นจนเซ็ตตัว

ขั้นตอนการทำหน้าลอดช่องกะทิ
1. ผสมผงวุ้น และน้ำเปล่าส่วนที่ 1 ตั้งไว้ 15 นาที
2. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่น้ำเปล่าส่วนที่ 2 แป้งกวนไส้ คนต่อจนข้นขึ้น
4. ใส่ส่วนผสมผงวุ้น คนต่อด้วยไฟอ่อน จนผงวุ้นละลายเข้ากกันดี
5. ปิดไฟใส่เส้นลอดช่องลงไปผสม และตักใส่เค้ก

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

แนะนำสูตรอาหาร