รวมสูตรเด็ดซาลาเปา

รวมสูตรเด็ดซาลาเปา

กลับ
สูตรซาลาเปา สูตรขนม

📣รวม 10 สูตรเด็ดซาลาเปา

.

 

📣รวม 10 สูตรซาลาเปา 🧧🎊 สูตรทำกินเองก็ได้..ทำขายก็ปัง 💰✨

 

“ซาลาเปา” เมนูโปรดที่กินได้ไม่มีเบื่อ มีดีที่แป้งนุ่มฟู ไส้แน่นๆ  แถมยังเป็นขนมมงคลในช่วงตรุษจีนที่ซ่อนความหมายที่ดี แปลว่า การห่อโชค ห่อลาภ ห่อเงินห่อทอง ให้กับคนในบ้านอีกด้วย💰✨
ใครกำลังหาสูตรซาลาเปาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปาไส้หมูสับ ซาลาเปาไส้ครีม ซาลาเปาไส้เผือก ซาลาเปาไส้ถั่วดำ แนะนำให้เชฟสูตรเก็บไว้ทำกันเลย ไม่ผิดหวังแน่นอน ไปทำกันเลย

 

    

สูตร ซาลาเปาไส้หมูสับ (แป้งโฮลวีท)

ส่วนผสมแป้งซาลาเปาไส้หมูสับ (แป้งโฮลวีท)

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา

  1. นำแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก แป้งสาลีอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว แป้งสาลีโฮลวีท ตรายูเอฟเอ็ม ชนิดหยาบ ผงฟู เกลือ น้ำตาล และยีสต์ มาผสมกัน
  2. ใส่น้ำ ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. ใส่เนยขาว ตีจนส่วนผสมเป็นเนื้อเนียน
  4. พักแป้งซาลาเปา 10 นาที ตัดแบ่ง ก้อนโดละ 30 กรัม พักไว้เตรียมนำไส้มาห่อ
  5. พักซาลาเปาขึ้น 2 เท่า 45-60 นาที
  6. นำซาลาเปานึ่งไฟแรง 12-15 นาที

ส่วนผสมไส้ซาลาเปาหมูสับ 

  • หมูสับติดมัน 300 กรัม
  • แห้วหั่นเต๋า 200 กรัม
  • น้ำตาล 20 กรัม
  • เกลือ 2 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 15 กรัม
  • น้ำมันหอย 15 กรัม
  • น้ำมันงา 10 กรัม
  • พริกไทย 5 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 3 กรัม
  • ต้นหอมซอย 20 กรัม
  • เห็ดหอม 2 ดอก
  • หอมใหญ่ 100 กรัม

ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาหมูสับ

1.นำส่วนผสมทั้งหมดมานวดรวมกันให้มีความเหนียวแล้วนำไปห่อขึ้นรูปซาลาเปา

รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตร ซาลาเปาไส้ผักเจ

ส่วนผสมแป้ง ซาลาเปาไส้ผักเจ

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาไส้ผักเจ

  1. ผสมแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ผงฟู เกลือ น้ำตาล ยีสต์เข้าด้วยกัน
  2. ใส่น้ำ ตีต่อจนเนื้อเนียน ใส่เนยขาวตีให้เข้ากัน
  3. พักโด 15 นาที ตัดแป้งซาลาเปาให้ได้น้ำหนักก้อนละ 35 กรัม คลึงกลมแล้วพักไว้
  4. นำมาห่อไส้ผักลูกละ 30 กรัม
  5. หมักแป้งซาลาเปาให้ขึ้น 2 เท่า
  6. นำซาลาเปาไปนึ่งประมาณ 12 นาที

ส่วนผสมไส้ซาลาเปาไส้ผักเจ

  • เห็ดหอม 35 กรัม
  • กระหล่ำปลี 200 กรัม
  • แครอท 100 กรัม
  • แห้ว 100 กรัม
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเห็ดหอม 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัด

ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาไส้ผักเจ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่เห็ดหอม กระหล่ำปลี แครอท แห้ว ปรุงรส ผัดให้เข้ากันและพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

 

สูตร ซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม

ส่วนผสมแป้งซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม

  1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว ยีสต์อีเกิล สีทอง สารเสริมคุณภาพ U-99 และผงฟูเข้าด้วยกัน
  2. ละลายเกลือ น้ำตาลทรายในน้ำ แล้วเทใส่ในส่วนผสมของแป้ง นวดด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน เติมเนยขาวเปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง นวดจนเนียนได้ที่
  3. ตัดแบ่งแป้งซาลาเปาให้มีน้ำหนักก้อนละ 30 กรัม คลึงกลมห่อไส้ซาลาเปาที่ทำไว้
  4. หมักแป้งซาลาเปาให้ขึ้นเกือน 2 เท่า ประมาณ 30 นาที
  5. นำซาลาเปาไปนึ่งไฟปานกลาง 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก

ส่วนผสมไส้ซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม

ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม
  1. นำไข่แดงของไข่เค็มไปนึ่งให้สุกประมาณ 15 นาที ยกลงมาพักไว้ให้เย็น
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นจนกระทั่งส่วนผสมอยู่ตัว
  3. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละ 25 กรัม เตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตร ซาลาเปาดอกไม้มังกร

ส่วนผสมแป้งซาลาเปาดอกไม้มังกร

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาดอกไม้มังกร

  1. ร่อนแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ผงฟู แพตโก้-3 และ สารเสริมคุณภาพ U-99 เติมยีสต์คนผสมแล้วพักไว้
  2. ละลายน้ำตาลทราย และเกลือ ลงในน้ำ เทลงผสมกับส่วนของแป้ง ผสมจนเข้ากัน เติมแก้วมังกรหั่นชิ้นเล็ก นวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมเนยขาว นวดต่อจนแป้งซาลาเปาเนียน
  3. ตัดให้แป้งซาลาเปามีน้ำหนักก้อนละ 20 กรัม คลึงกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นแผ่แป้งเป็นรูปวงกลม ห่อด้วยไส้เกาลัด กดในพิมพ์รูปดอกไม้ เคาะออกแล้ววางบนแผ่นกระดาษรองซาลาเปา
  4. วางพักไว้ให้ซาลาเปาขึ้นฟูประมาณ 80% หรือ 35-40 นาที
  5. นำซาลาเปามานึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาที

ส่วนผสมไส้เกาลัดกวน ซาลาเปาดอกไม้มังกร

  • เนื้อเกาลัดต้มสุกบดละเอียด 250 กรัม
  • น้ำตาลทรายขาว 110 กรัม
  • เกลือ 0.5 กรัม
  • แบะแซ 3/4 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 40 กรัม
  • เมล็ดอัลมอนด์อบสุกหั่นชิ้นเล็ก 20 กรัม

ขั้นตอนการทำไส้เกาลัดกวน ซาลาเปาดอกไม้มังกร

  1. ผสมเนื้อเกาลัดต้มสุกบดละเอียด น้ำตาลทราย เกลือ เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ กวนจนน้ำตาลละลายหมดเติมแบะแซ คนจนแบะแซละลายจากนั้นค่อยๆเติมน้ำมันพืช กวนจนแห้งไม่ติดกระทะ เติมเมล็ดอบสุกหั่นชิ้นเล็ก คนให้เข้ากัน
  2. วางพักไว้จนเย็นสนิท นำมาแบ่งน้ำหนักก้อนละ 20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตร ซาลาเปางาดำไส้เผือกไข่เค็ม

ส่วนผสมแป้งซาลาเปางาดำไส้เผือกไข่เค็ม

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปางาดำไส้เผือกไข่เค็ม

  1. ผสมแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ยีสต์ สารเสริมคุณภาพ U-99 และผงฟู เข้าด้วยกัน ละลายน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืชลงในน้ำนมข้าวผสมงาดำ เทลงนวดกับส่วนของแห้ง นวดจนเนียนได้ที่
  2. แบ่งก้อนโดประมาณ 30 กรัม เติมสีผสมอาหารสีแดง นวดให้เข้ากัน สำหรับทำแก้ม สำหรับก้อนโดที่เหลือ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ผสมผงชาร์โคลได้เป็นสีดำ ตัดแบ่งน้ำหนักให้ได้ 40 กรัม ส่วนที่ 2 ตัดแบ่งน้ำหนักให้ได้ 40 กรัม
  3. แผ่ก้อนแป้งซาลาเปาเป็นวงกลม ใส่ไส้เผือกไข่เค็ม ตกแต่งหน้าตาตามต้องการ
  4. พักซาลาเปาประมาณ 25-30 นาที นำซาลาเปาไปนึ่งน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที

ส่วนผสมไส้เผือกไข่เค็ม

  • เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 250 กรัม
  • กุ้งแห้ง 50 กรัม
  • แฮมหมูหั่นเส้น 100 กรัม
  • น้ำนมข้าวผสมงาดำ 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นเล็กๆ 40 กรัม
  • พริกไทย 2 ช้อนชา
  • ไข่แดงเค็มเต็มลูก (สำหรับห่อไส้) 10 ฟอง

ขั้นตอนการทำไส้เผือกไข่เค็ม

  1. ผสมส่วนผสมทุกอยางเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกวนจนข้น รอให้ส่วนผสมเย็น ปั้นเป็นก้อน ก้อนละ 30 กรัม
  2. นำไข่แดงเค็มเต็มลูกปั้นรวมกับไส้เผือกกวน แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตร ซาลาเปาฟักทอง

ส่วนผสมแป้งซาลาเปาฟักทอง

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาฟักทอง

  1. ผสมแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย และยีสต์ เข้าด้วยกัน
  2. ใส่น้ำเปล่า และฟักทองต้มสุกลงไป ตีส่วนผวมให้เข้ากัน
  3. จากนั้นใส่เนยขาวตามลงไป ตีต่อจนเนื้อนเนียน แล้วพักแป้ง 10 นาที
  4. เมื่อครบเวลา นำก้อนแป้งซาลาเปาโดมาตัดแบ่งก้อนละ 30 กรัม คลึงกลม พักไว้
  5. นำโดมารีดเป็นแผ่นกลม ห่อไส้ฟักทองที่เตรียมไว้ให้แน่น หมักให้ซาลาเปาขึ้นรูปเป็น 2 เท่า
  6. นำซาลาเปาไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 6 นาที

ส่วนผสมไส้ซาลาเปาฟักทอง

  • ฟักทองนึ่ง 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • น้ำมัน 25 กรัม

ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาฟักทอง

  1. กวนฟักทองนึ่งและน้ำตาลทราย ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. จากนั้นใส่น้ำมันลงไป กวนต่อจนส่วนผสมเนียนเข้ากันแล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตร ซาลาเปาชาเขียว

ส่วนแป้งซาลาเปาชาเขียว

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาชาเขียว

  1. ผสมแป้ง ยีสต์ และสารเสริมคุณภาพ U-99 เข้าด้วยกัน
  2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำชาเขียว เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมของแป้ง นวดจนเข้ากัน
  3. เติมเนยขาว นวดต่อจนส่วนผสมเนียนได้ที่ พักก้อนแป้งไว้ 10 นาที
  4. ตัดน้ำหนักแป้งซาลาเปาก้อนละ 25 กรัม คลึงกลมนำมาห่อไส้ จับจีบ วางบนกระดาษขาว พักไว้ให้ซาลาเปาขึ้นประมาณ 20 นาที
  5. นำซาลาเปาไปนึ่งในลังถึงประมาณ 10 นาที

ส่วนผสมไส้ถั่วแดง

  • ถั่วแดงต้มบดละเอียด 300 กรัม
  • กะทิ 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม
  • เกลือ ½ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำไส้ถั่วแดง

  1. นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน กวนจนกระทั่งส่วนผสมไม่ติดมือ พักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา นำมาปั้นเป็นลูกๆ ละ 15 กรัม
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตรซาลาเปาเห็ดทรัฟเฟิล

ส่วนผสมแป้งซาลาเปาเห็ดทรัฟเฟิล

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา

  1. ผสมแป้ง ผงฝู เกลือ น้ำตาล ยีสต์ ให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำ ตีให้เข้ากัน ใส่เนยขาว ตีต่อจนเนื้อโดเนียน
  3. พัก 15 นาที แบ่งน้ำหนักโดเป็นก้อน ก้อนละ 35 กรัม คลึงกลม พักอีก 15 นาที
  4. ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ และคลุกผงโกโก้ให้เป็นลาย
  5. หมักซาลาเปาให้ขึ้นประมาณ 30 นาที
  6. นำซาลาเปาไปนึ่งด้วยไฟแรง 12-15 นาที

ส่วนผสมไส้ซาลาเปาเห็ดทรัฟเฟิล

ขั้นตอนการทำ ไส้ซาลาเปาทรัฟเฟิล

  1. ใส่เนยลงบนกระทะให้ละลาย ใส่แป้ง ผัดให้เข้ากัน ใส่ครีม คนให้เข้ากัน พักไว้
  2. ใส่น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล กระเทียม หอมใหญ่ ผัดให้หอม
  3. ใส่เห็ด ผัดให้สุก ใส่มันฝรั่ง
  4. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ผงปรุงรส
  5. ใส่ครีมที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตรซาลาเปาเจ้าสมุทร

ส่วนผสมแป้งซาลาเปาเจ้าสมุทร

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาเจ้าสมุทร

  1. ผสมแป้ง ยีส์ และผงฟูเข้าด้วยกัน
  2. ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ลงในน้ำ เทส่วนผสมกัยส่วนของแป่ง ผสมจนเข้ากัน
  3. เติมเนยขาวละยูเอฟเอ็มเอฟพีลงไป นวดจนกระทั่งส่วนผสมเนียนได้ที่
  4. ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม 8 ก้อน คลึงกลม ที่เหลือแบ่งออกเป็น 3 ก้อน เท่าๆกัน นำมาผสมสีตามชอบ
  5. แผ่แป้งซาลาเปาเป็นวงกลมใส่ไส้ลงไป ห่อเก็บตะเข็บให้แน่น วางบนกระดาษ จากนั้นนำแป้งซาลาเปาที่เป็นสีๆมาตัดทำเป็นหาง ครีมปลา ดวงตา และปาก
  6. ทาน้ำลงบนตัวให้ทั่วจึงติดหาง ครีบ ตา และปาก
  7. นำไปหมักให้ซาลาเปาขึ้นเกือบได้ที่
  8. นำซาลาเปาไปนึ่งในน้ำเดือดพล่าน 16 นาที

ส่วนผสมไส้ซาลาเปา (สลัดทูน่า)

  • ทูน่าปกระป๋องในน้ำมันพืช ½ กระป๋อง
  • แครอทหั่นลูกเต๋า 50 กรัม
  • แห้วหั่น ลูกเต๋า 30 กรัม
  • ข้าวโพด 50 กรัม
  • ถั่วลันเตา 30 กรัม
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • พริกไทย 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปา (สลัดทูน่า)

  1. นำส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกัน ปรุงรสตามชอบ พักไว้เตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰

สูตรซาลาเปาทอดไส้ผักรวม

ส่วนผสมแป้งซาลาเปาทอดไส้ผักรวม

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาทอดไส้ผักรวม

  1. ผสมแป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว ผงฟูและยีสต์หวาน เข้าด้วยกัน
  2. ละลายน้ำตาทรายลงในน้ำแล้วเทลงในส่วนผสมของแป้ง นวดพอเข้ากัน เติมเนยขาวและนวดต่อจนเนียน พักไว้ 5 นาที
  3. นำแป้งซาลาเปามาตัดแบ่ง น้ำหนักก้อนละ 40 กรัม จำนวน 8 ก้อน
  4. คลึงให้เป็นแผ่นกลม นำไปห่อไส้ จับจีบวางบนแผ่นกระดาษ
  5. หมักซาลาเปา 20-30 นาที
  6. กดให้ซาลาเปาแบน แล้วนำซาลาเปาไปจี่บนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย ปอดฝาประมาณ 5 นาที

ส่วนผสมไส้ผักซาลาเปาทอดไส้ผักรวม

  • หมูสับ 200 กรัม
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • น้ำเปล่า 5 กรัม
  • แป้งกวนไส้ตราดาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 12 กรัม
  • น้ำมันหอย 10 กรัม
  • กะหล่ำปลี 70 กรัม
  • เห็ดหอม 3 ดอก
  • แครอท 50 กรัม
  • ต้นหอม 20 กรัม
  • ขิงแก่ 5 กรัม
  • พริกไทย 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำไส้ผักซาลาเปาทอดไส้ผักรวม

  1. ผสมหมูสับ เกลือ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และแป้งกวนไส้ ตราดาว และน้ำเปล่า นวดจนเหนียว
  2. เติมส่วนผสมทุกอย่าง ผสมจนเข้ากันดี สามารถใช้ได้เลยหรือเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ใช้ได้
  3. แบ่งส่วนผสมเป็น 8 ก้อนแช่เย็นจนอยู่ตัว
  4. นำแป้งซาลาเปามาห่อจับจีบเป็นทรงกลม