รวมสูตรเด็ดซาลาเปา
รวมสูตรเด็ดซาลาเปา
📣รวม 10 สูตรเด็ดซาลาเปา
- หมวด ของทานเล่น
.
📣รวม 10 สูตรซาลาเปา 🧧🎊 สูตรทำกินเองก็ได้..ทำขายก็ปัง 💰✨
“ซาลาเปา” เมนูโปรดที่กินได้ไม่มีเบื่อ มีดีที่แป้งนุ่มฟู ไส้แน่นๆ แถมยังเป็นขนมมงคลในช่วงตรุษจีนที่ซ่อนความหมายที่ดี แปลว่า การห่อโชค ห่อลาภ ห่อเงินห่อทอง ให้กับคนในบ้านอีกด้วย💰✨
ใครกำลังหาสูตรซาลาเปาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปาไส้หมูสับ ซาลาเปาไส้ครีม ซาลาเปาไส้เผือก ซาลาเปาไส้ถั่วดำ แนะนำให้เชฟสูตรเก็บไว้ทำกันเลย ไม่ผิดหวังแน่นอน ไปทำกันเลย
สูตร ซาลาเปาไส้หมูสับ (แป้งโฮลวีท)
ส่วนผสมแป้งซาลาเปาไส้หมูสับ (แป้งโฮลวีท)
- ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 180 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 150 กรัม
- แป้งโฮลวีท ตรายูเอฟเอ็ม ชนิดหยาบ 80 กรัม
- ผงฟู 4 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำ 200 กรัม
- เนยขาว 50 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา
- นำแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก แป้งสาลีอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว แป้งสาลีโฮลวีท ตรายูเอฟเอ็ม ชนิดหยาบ ผงฟู เกลือ น้ำตาล และยีสต์ มาผสมกัน
- ใส่น้ำ ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่เนยขาว ตีจนส่วนผสมเป็นเนื้อเนียน
- พักแป้งซาลาเปา 10 นาที ตัดแบ่ง ก้อนโดละ 30 กรัม พักไว้เตรียมนำไส้มาห่อ
- พักซาลาเปาขึ้น 2 เท่า 45-60 นาที
- นำซาลาเปานึ่งไฟแรง 12-15 นาที
ส่วนผสมไส้ซาลาเปาหมูสับ
- หมูสับติดมัน 300 กรัม
- แห้วหั่นเต๋า 200 กรัม
- น้ำตาล 20 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 15 กรัม
- น้ำมันหอย 15 กรัม
- น้ำมันงา 10 กรัม
- พริกไทย 5 กรัม
- แป้งข้าวโพด 3 กรัม
- ต้นหอมซอย 20 กรัม
- เห็ดหอม 2 ดอก
- หอมใหญ่ 100 กรัม
ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาหมูสับ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมานวดรวมกันให้มีความเหนียวแล้วนำไปห่อขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตร ซาลาเปาไส้ผักเจ
ส่วนผสมแป้ง ซาลาเปาไส้ผักเจ
- แป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 200 กรัม
- แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 150 กรัม
- ผงฟู 4 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำเปล่า 185 กรัม
- เนยขาว 50 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาไส้ผักเจ
- ผสมแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ผงฟู เกลือ น้ำตาล ยีสต์เข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำ ตีต่อจนเนื้อเนียน ใส่เนยขาวตีให้เข้ากัน
- พักโด 15 นาที ตัดแป้งซาลาเปาให้ได้น้ำหนักก้อนละ 35 กรัม คลึงกลมแล้วพักไว้
- นำมาห่อไส้ผักลูกละ 30 กรัม
- หมักแป้งซาลาเปาให้ขึ้น 2 เท่า
- นำซาลาเปาไปนึ่งประมาณ 12 นาที
ส่วนผสมไส้ซาลาเปาไส้ผักเจ
- เห็ดหอม 35 กรัม
- กระหล่ำปลี 200 กรัม
- แครอท 100 กรัม
- แห้ว 100 กรัม
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด
ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาไส้ผักเจ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่เห็ดหอม กระหล่ำปลี แครอท แห้ว ปรุงรส ผัดให้เข้ากันและพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตร ซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม
ส่วนผสมแป้งซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 500 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- สารเสริมคุณภาพ U-99 3 กรัม
- ผงฟู 6 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- น้ำเปล่า 300 กรัม
- เนยขาว 45 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม
- ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว ยีสต์อีเกิล สีทอง สารเสริมคุณภาพ U-99 และผงฟูเข้าด้วยกัน
- ละลายเกลือ น้ำตาลทรายในน้ำ แล้วเทใส่ในส่วนผสมของแป้ง นวดด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน เติมเนยขาวเปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง นวดจนเนียนได้ที่
- ตัดแบ่งแป้งซาลาเปาให้มีน้ำหนักก้อนละ 30 กรัม คลึงกลมห่อไส้ซาลาเปาที่ทำไว้
- หมักแป้งซาลาเปาให้ขึ้นเกือน 2 เท่า ประมาณ 30 นาที
- นำซาลาเปาไปนึ่งไฟปานกลาง 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ส่วนผสมไส้ซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม
- ผงคัสตาร์ดครีม ตราดาว 15 กรัม
- แป้งกวนไส้ ตราดาว 10 กรัม
- ไข่แดงของไข่เค็ม 100 กรัม
- เนยสดอ่อนตัว 100 กรัม
- นมผง 15 กรัม
- น้ำตาลทรายบด 90 กรัม
ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาคัสตาร์ดไข่เค็ม
- นำไข่แดงของไข่เค็มไปนึ่งให้สุกประมาณ 15 นาที ยกลงมาพักไว้ให้เย็น
- นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นจนกระทั่งส่วนผสมอยู่ตัว
- นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละ 25 กรัม เตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตร ซาลาเปาดอกไม้มังกร
ส่วนผสมแป้งซาลาเปาดอกไม้มังกร
- แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 95 กรัม
- ผงฟู 4 กรัม
- แพตโก้-3 1 ช้อนชา
- สารเสริมคุณภาพ U-99 2 ช้อนชา
- ยีสต์ 4 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- น้ำเปล่า 60 กรัม
- แก้วมังกรสีม่วงหั่นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาดอกไม้มังกร
- ร่อนแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ผงฟู แพตโก้-3 และ สารเสริมคุณภาพ U-99 เติมยีสต์คนผสมแล้วพักไว้
- ละลายน้ำตาลทราย และเกลือ ลงในน้ำ เทลงผสมกับส่วนของแป้ง ผสมจนเข้ากัน เติมแก้วมังกรหั่นชิ้นเล็ก นวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมเนยขาว นวดต่อจนแป้งซาลาเปาเนียน
- ตัดให้แป้งซาลาเปามีน้ำหนักก้อนละ 20 กรัม คลึงกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นแผ่แป้งเป็นรูปวงกลม ห่อด้วยไส้เกาลัด กดในพิมพ์รูปดอกไม้ เคาะออกแล้ววางบนแผ่นกระดาษรองซาลาเปา
- วางพักไว้ให้ซาลาเปาขึ้นฟูประมาณ 80% หรือ 35-40 นาที
- นำซาลาเปามานึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาที
ส่วนผสมไส้เกาลัดกวน ซาลาเปาดอกไม้มังกร
- เนื้อเกาลัดต้มสุกบดละเอียด 250 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 110 กรัม
- เกลือ 0.5 กรัม
- แบะแซ 3/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 40 กรัม
- เมล็ดอัลมอนด์อบสุกหั่นชิ้นเล็ก 20 กรัม
ขั้นตอนการทำไส้เกาลัดกวน ซาลาเปาดอกไม้มังกร
- ผสมเนื้อเกาลัดต้มสุกบดละเอียด น้ำตาลทราย เกลือ เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ กวนจนน้ำตาลละลายหมดเติมแบะแซ คนจนแบะแซละลายจากนั้นค่อยๆเติมน้ำมันพืช กวนจนแห้งไม่ติดกระทะ เติมเมล็ดอบสุกหั่นชิ้นเล็ก คนให้เข้ากัน
- วางพักไว้จนเย็นสนิท นำมาแบ่งน้ำหนักก้อนละ 20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตร ซาลาเปางาดำไส้เผือกไข่เค็ม
ส่วนผสมแป้งซาลาเปางาดำไส้เผือกไข่เค็ม
- แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 300 กรัม
- ยีสต์ 6 กรัม
- สารเสริมคุณภาพ U-99 1 ช้อนชา
- ผงฟู 2.5 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- น้ำนมข้าวผสมงาดำ 160 กรัม
- สีผสมอาหารสีแดง ตามชอบ
- ผงชาร์โคล ½ ช้อนชา
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปางาดำไส้เผือกไข่เค็ม
- ผสมแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ยีสต์ สารเสริมคุณภาพ U-99 และผงฟู เข้าด้วยกัน ละลายน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืชลงในน้ำนมข้าวผสมงาดำ เทลงนวดกับส่วนของแห้ง นวดจนเนียนได้ที่
- แบ่งก้อนโดประมาณ 30 กรัม เติมสีผสมอาหารสีแดง นวดให้เข้ากัน สำหรับทำแก้ม สำหรับก้อนโดที่เหลือ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ผสมผงชาร์โคลได้เป็นสีดำ ตัดแบ่งน้ำหนักให้ได้ 40 กรัม ส่วนที่ 2 ตัดแบ่งน้ำหนักให้ได้ 40 กรัม
- แผ่ก้อนแป้งซาลาเปาเป็นวงกลม ใส่ไส้เผือกไข่เค็ม ตกแต่งหน้าตาตามต้องการ
- พักซาลาเปาประมาณ 25-30 นาที นำซาลาเปาไปนึ่งน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที
ส่วนผสมไส้เผือกไข่เค็ม
- เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 250 กรัม
- กุ้งแห้ง 50 กรัม
- แฮมหมูหั่นเส้น 100 กรัม
- น้ำนมข้าวผสมงาดำ 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นเล็กๆ 40 กรัม
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- ไข่แดงเค็มเต็มลูก (สำหรับห่อไส้) 10 ฟอง
ขั้นตอนการทำไส้เผือกไข่เค็ม
- ผสมส่วนผสมทุกอยางเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกวนจนข้น รอให้ส่วนผสมเย็น ปั้นเป็นก้อน ก้อนละ 30 กรัม
- นำไข่แดงเค็มเต็มลูกปั้นรวมกับไส้เผือกกวน แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตร ซาลาเปาฟักทอง
ส่วนผสมแป้งซาลาเปาฟักทอง
- แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 200 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 160 กรัม
- ผงฟู 4 กรัม
- เกลือ 4 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- ยีสต์ 6 กรัม
- น้ำเปล่า 155 กรัม
- เนยขาว 50 กรัม
- ฟักทองนึ่งสุก 100 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาฟักทอง
- ผสมแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย และยีสต์ เข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำเปล่า และฟักทองต้มสุกลงไป ตีส่วนผวมให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เนยขาวตามลงไป ตีต่อจนเนื้อนเนียน แล้วพักแป้ง 10 นาที
- เมื่อครบเวลา นำก้อนแป้งซาลาเปาโดมาตัดแบ่งก้อนละ 30 กรัม คลึงกลม พักไว้
- นำโดมารีดเป็นแผ่นกลม ห่อไส้ฟักทองที่เตรียมไว้ให้แน่น หมักให้ซาลาเปาขึ้นรูปเป็น 2 เท่า
- นำซาลาเปาไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 6 นาที
ส่วนผสมไส้ซาลาเปาฟักทอง
- ฟักทองนึ่ง 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำมัน 25 กรัม
ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปาฟักทอง
- กวนฟักทองนึ่งและน้ำตาลทราย ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นใส่น้ำมันลงไป กวนต่อจนส่วนผสมเนียนเข้ากันแล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตร ซาลาเปาชาเขียว
ส่วนแป้งซาลาเปาชาเขียว
- แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 300 กรัม
- ยีสต์ 7 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำชาเขียว 180 กรัม
- เนยขาว 40 กรัม
- สารเสริมคุณภาพ U-99 ½ ช้อนชา
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาชาเขียว
- ผสมแป้ง ยีสต์ และสารเสริมคุณภาพ U-99 เข้าด้วยกัน
- ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำชาเขียว เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมของแป้ง นวดจนเข้ากัน
- เติมเนยขาว นวดต่อจนส่วนผสมเนียนได้ที่ พักก้อนแป้งไว้ 10 นาที
- ตัดน้ำหนักแป้งซาลาเปาก้อนละ 25 กรัม คลึงกลมนำมาห่อไส้ จับจีบ วางบนกระดาษขาว พักไว้ให้ซาลาเปาขึ้นประมาณ 20 นาที
- นำซาลาเปาไปนึ่งในลังถึงประมาณ 10 นาที
ส่วนผสมไส้ถั่วแดง
- ถั่วแดงต้มบดละเอียด 300 กรัม
- กะทิ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
ขั้นตอนการทำไส้ถั่วแดง
- นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน กวนจนกระทั่งส่วนผสมไม่ติดมือ พักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา นำมาปั้นเป็นลูกๆ ละ 15 กรัม
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตรซาลาเปาเห็ดทรัฟเฟิล
ส่วนผสมแป้งซาลาเปาเห็ดทรัฟเฟิล
- แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 100 กรัม
- แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 250 กรัม
- ผงฟู 4 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- น้ำตาล 35 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำ 185 กรัม
- เนยขาว 50 กรัม
- ผงโกโก้ (สำหรับตกแต่ง)
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา
- ผสมแป้ง ผงฝู เกลือ น้ำตาล ยีสต์ ให้เข้ากัน
- ใส่น้ำ ตีให้เข้ากัน ใส่เนยขาว ตีต่อจนเนื้อโดเนียน
- พัก 15 นาที แบ่งน้ำหนักโดเป็นก้อน ก้อนละ 35 กรัม คลึงกลม พักอีก 15 นาที
- ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ และคลุกผงโกโก้ให้เป็นลาย
- หมักซาลาเปาให้ขึ้นประมาณ 30 นาที
- นำซาลาเปาไปนึ่งด้วยไฟแรง 12-15 นาที
ส่วนผสมไส้ซาลาเปาเห็ดทรัฟเฟิล
- เนย 20 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 20 กรัม
- ครีม 200 กรัม
- น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล 20 กรัม
- กระเทียม 5 กรัม
- หอมใหญ่ 150 กรัม
- เห็ดแชมปิญอง 200 กรัม
- มันฝรั่งลวก 100 กรัม
- เกลือ 4 กรัม
- พริกไทย 3 กรัม
- ผงปรุงรส 5 กรัม
ขั้นตอนการทำ ไส้ซาลาเปาทรัฟเฟิล
- ใส่เนยลงบนกระทะให้ละลาย ใส่แป้ง ผัดให้เข้ากัน ใส่ครีม คนให้เข้ากัน พักไว้
- ใส่น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล กระเทียม หอมใหญ่ ผัดให้หอม
- ใส่เห็ด ผัดให้สุก ใส่มันฝรั่ง
- ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ผงปรุงรส
- ใส่ครีมที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตรซาลาเปาเจ้าสมุทร
ส่วนผสมแป้งซาลาเปาเจ้าสมุทร
- แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 290 กรัม
- ยีสต์ 4 กรัม
- ผงฟู ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำ 165 กรัม
- เนยขาว 25 กรัม
- ยูเอฟเอ็มเอสพี 5 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาเจ้าสมุทร
- ผสมแป้ง ยีส์ และผงฟูเข้าด้วยกัน
- ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ลงในน้ำ เทส่วนผสมกัยส่วนของแป่ง ผสมจนเข้ากัน
- เติมเนยขาวละยูเอฟเอ็มเอฟพีลงไป นวดจนกระทั่งส่วนผสมเนียนได้ที่
- ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม 8 ก้อน คลึงกลม ที่เหลือแบ่งออกเป็น 3 ก้อน เท่าๆกัน นำมาผสมสีตามชอบ
- แผ่แป้งซาลาเปาเป็นวงกลมใส่ไส้ลงไป ห่อเก็บตะเข็บให้แน่น วางบนกระดาษ จากนั้นนำแป้งซาลาเปาที่เป็นสีๆมาตัดทำเป็นหาง ครีมปลา ดวงตา และปาก
- ทาน้ำลงบนตัวให้ทั่วจึงติดหาง ครีบ ตา และปาก
- นำไปหมักให้ซาลาเปาขึ้นเกือบได้ที่
- นำซาลาเปาไปนึ่งในน้ำเดือดพล่าน 16 นาที
ส่วนผสมไส้ซาลาเปา (สลัดทูน่า)
- ทูน่าปกระป๋องในน้ำมันพืช ½ กระป๋อง
- แครอทหั่นลูกเต๋า 50 กรัม
- แห้วหั่น ลูกเต๋า 30 กรัม
- ข้าวโพด 50 กรัม
- ถั่วลันเตา 30 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- พริกไทย 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำไส้ซาลาเปา (สลัดทูน่า)
- นำส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกัน ปรุงรสตามชอบ พักไว้เตรียมมาห่อกับแป้งขึ้นรูปซาลาเปา
รวม 10 สูตรซาลาเปา💰
สูตรซาลาเปาทอดไส้ผักรวม
ส่วนผสมแป้งซาลาเปาทอดไส้ผักรวม
- แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 150 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ยีสต์หวาน 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- น้ำเปล่า 120 กรัม
- เนยขาว 5 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปาทอดไส้ผักรวม
- ผสมแป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว ผงฟูและยีสต์หวาน เข้าด้วยกัน
- ละลายน้ำตาทรายลงในน้ำแล้วเทลงในส่วนผสมของแป้ง นวดพอเข้ากัน เติมเนยขาวและนวดต่อจนเนียน พักไว้ 5 นาที
- นำแป้งซาลาเปามาตัดแบ่ง น้ำหนักก้อนละ 40 กรัม จำนวน 8 ก้อน
- คลึงให้เป็นแผ่นกลม นำไปห่อไส้ จับจีบวางบนแผ่นกระดาษ
- หมักซาลาเปา 20-30 นาที
- กดให้ซาลาเปาแบน แล้วนำซาลาเปาไปจี่บนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย ปอดฝาประมาณ 5 นาที
ส่วนผสมไส้ผักซาลาเปาทอดไส้ผักรวม
- หมูสับ 200 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- น้ำเปล่า 5 กรัม
- แป้งกวนไส้ตราดาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 12 กรัม
- น้ำมันหอย 10 กรัม
- กะหล่ำปลี 70 กรัม
- เห็ดหอม 3 ดอก
- แครอท 50 กรัม
- ต้นหอม 20 กรัม
- ขิงแก่ 5 กรัม
- พริกไทย 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำไส้ผักซาลาเปาทอดไส้ผักรวม
- ผสมหมูสับ เกลือ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และแป้งกวนไส้ ตราดาว และน้ำเปล่า นวดจนเหนียว
- เติมส่วนผสมทุกอย่าง ผสมจนเข้ากันดี สามารถใช้ได้เลยหรือเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ใช้ได้
- แบ่งส่วนผสมเป็น 8 ก้อนแช่เย็นจนอยู่ตัว
- นำแป้งซาลาเปามาห่อจับจีบเป็นทรงกลม