กลับ
แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก เค้กชิฟฟ่อน สูตรเค้กชิ้นฝรั่งเศส เค้ก

สูตรเค้กชิ้นฝรั่งเศส (ชิฟฟ่อนเค้กฝรั่งเศส)

 

ชิฟฟ่อนเค้กเป็นเค้กประเภทหนึ่งที่มีเนื้อสัมผัสเบา นุ่ม ละมุนลิ้น ลักษณะเด่นคือมีรูอากาศเล็กๆ กระจายทั่วทั้งเนื้อเค้ก คล้ายกับฟองน้ำ ชิฟฟ่อนเค้กมีไขมันต่ำกว่าเค้กชนิดอื่นๆ เพราะใช้น้ำมันพืชแทนเนย

เอกลักษณ์ของชิฟฟ่อนเค้ก

เนื้อสัมผัส: เบา นุ่ม ละมุนลิ้น
รูอากาศ: เล็กๆ กระจายทั่วทั้งเนื้อเค้ก
ไขมันต่ำ: ใช้น้ำมันพืชแทนเนย
รสชาติ: ไม่หวานเลี่ยน
หลากหลาย: ดัดแปลงรสชาติได้หลายแบบ

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมเค้กชิ้นฝรั่งเศส (ชิฟฟ่อนเค้กฝรั่งเศส) ขั้นตอนการทำเค้กชิ้นฝรั่งเศส (ชิฟฟ่อนเค้กฝรั่งเศส)

ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 170 กรัม
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 5 กรัม
น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช 150 กรัม
ไข่แดง 70 กรัม
นมสด 50 กรัม
น้ำ 110 กรัม
ไข่ขาว 140 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 3 กรัม
น้ำตาลทราย (2) 90 กรัม

ส่วนผสม (น้ำเชื่อม)
น้ำ 56 กรัม
น้ำตาลทราย 22 กรัม
เหล้าบรั่นดี 10 กรัม

ส่วนผสม (วิปปิ้งครีมนมสด)
ยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด 125 กรัม
นมสดแช่เย็น 75 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 130 กรัม

ส่วนผสม (วิปปิ้งครีมราสพ์เบอรี่)
ยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด 60 กรัม
นมสดแช่เย็น 30 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 45 กรัม
แยมราสพ์เบอรี่ 32 กรัม

ส่วนผสม (วิปปิ้งครีมบลูเบอรี่)
ยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด 60 กรัม
นมสดแช่เย็น 30 กรัม
โยเกิร์ตรสบลูเบอรี่ 45 กรัม
แยมบลูเบอรี่ 32 กรัม

 

วิธีทำเนื้อเค้ก
• ร่อนแป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก และผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ลงในอ่างผสม
• เติมน้ำตาลทราย (1) และเกลือ ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน
• เติมน้ำมันพืช ไข่แดง นมสดและน้ำ ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
• ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตะกร้อความเร็วสูงสุด จนส่วนผสมเป็นฟองหยาบ เติมน้ำตาลทราย (2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
• นำส่วนผสมของไข่แดง แบ่งใส่ส่วนผสมไข่ขาว คนตะล่อมจนเข้ากัน
• เทส่วนผสมใส่พิมพ์ขนาด 11x15x2นิ้ว เกลี่ยหน้าเรียบ
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตาพักจนเย็นสนิท นำมาตกแต่ง

วิธีทำ (น้ำเชื่อม)
• ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนจนน้ำตาลทรายละลาย พักจนเย็นสนิท ใส่เหล้าบรั่นดี
คนจนส่วนผสมเข้ากัน

วิธีทำ(วิปปิ้งครีมนมสด)
• ผสมยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด นมสดและโยเกิร์ต เข้าด้วยกัน ใช้หัวตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุดจนข้น พักไว้

วิธีทำ (วิปปิ้งครีมราสพ์เบอรี่)
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนจน ส่วนผสมข้นวิธีทำ (วิปปิ้งครีมบลูเบอรี่)
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนจน ส่วนผสมข้น

วิธีประกอบเค้ก
• ตัดเนื้อเค้กเป็นขนาด 5×7 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น
• นำเค้กชิ้นที่ 1 วางบนฐาน ปาดด้วยวิปปิ้งครีมบลูเบอรี่ให้ทั่ว ซ้อนเค้กชิ้นที่ 2 ปาดวิปปิ้งครีมนมสด ซ้อนเค้กชิ้นที่ 3 ปาด ด้วยวิปปิ้งครีมราสพ์เบอรี่ ซ้อนเค้กชิ้นที่ 4 ปาดด้วยวิปปิ้งครีมนมสด ตกแต่งด้วยผลไม้สด

ส่วนผสมเค้กชิ้นฝรั่งเศส (ชิฟฟ่อนเค้กฝรั่งเศส)

ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 170 กรัม
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 5 กรัม
น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช 150 กรัม
ไข่แดง 70 กรัม
นมสด 50 กรัม
น้ำ 110 กรัม
ไข่ขาว 140 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 3 กรัม
น้ำตาลทราย (2) 90 กรัม

ส่วนผสม (น้ำเชื่อม)
น้ำ 56 กรัม
น้ำตาลทราย 22 กรัม
เหล้าบรั่นดี 10 กรัม

ส่วนผสม (วิปปิ้งครีมนมสด)
ยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด 125 กรัม
นมสดแช่เย็น 75 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 130 กรัม

ส่วนผสม (วิปปิ้งครีมราสพ์เบอรี่)
ยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด 60 กรัม
นมสดแช่เย็น 30 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 45 กรัม
แยมราสพ์เบอรี่ 32 กรัม

ส่วนผสม (วิปปิ้งครีมบลูเบอรี่)
ยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด 60 กรัม
นมสดแช่เย็น 30 กรัม
โยเกิร์ตรสบลูเบอรี่ 45 กรัม
แยมบลูเบอรี่ 32 กรัม

 

ขั้นตอนการทำเค้กชิ้นฝรั่งเศส (ชิฟฟ่อนเค้กฝรั่งเศส)

วิธีทำเนื้อเค้ก
• ร่อนแป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก และผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ลงในอ่างผสม
• เติมน้ำตาลทราย (1) และเกลือ ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน
• เติมน้ำมันพืช ไข่แดง นมสดและน้ำ ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
• ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตะกร้อความเร็วสูงสุด จนส่วนผสมเป็นฟองหยาบ เติมน้ำตาลทราย (2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
• นำส่วนผสมของไข่แดง แบ่งใส่ส่วนผสมไข่ขาว คนตะล่อมจนเข้ากัน
• เทส่วนผสมใส่พิมพ์ขนาด 11x15x2นิ้ว เกลี่ยหน้าเรียบ
• นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตาพักจนเย็นสนิท นำมาตกแต่ง

วิธีทำ (น้ำเชื่อม)
• ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนจนน้ำตาลทรายละลาย พักจนเย็นสนิท ใส่เหล้าบรั่นดี
คนจนส่วนผสมเข้ากัน

วิธีทำ(วิปปิ้งครีมนมสด)
• ผสมยู-วิพพ์ วิปปิ้งครีมมิกซ์ ชนิดจืด นมสดและโยเกิร์ต เข้าด้วยกัน ใช้หัวตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุดจนข้น พักไว้

วิธีทำ (วิปปิ้งครีมราสพ์เบอรี่)
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนจน ส่วนผสมข้นวิธีทำ (วิปปิ้งครีมบลูเบอรี่)
• ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนจน ส่วนผสมข้น

วิธีประกอบเค้ก
• ตัดเนื้อเค้กเป็นขนาด 5×7 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น
• นำเค้กชิ้นที่ 1 วางบนฐาน ปาดด้วยวิปปิ้งครีมบลูเบอรี่ให้ทั่ว ซ้อนเค้กชิ้นที่ 2 ปาดวิปปิ้งครีมนมสด ซ้อนเค้กชิ้นที่ 3 ปาด ด้วยวิปปิ้งครีมราสพ์เบอรี่ ซ้อนเค้กชิ้นที่ 4 ปาดด้วยวิปปิ้งครีมนมสด ตกแต่งด้วยผลไม้สด

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

แนะนำสูตรอาหาร