กลับ
คัสตาร์ดเค้กใบเตยลูกตาลอ่อน แป้งสปันจ์เค้กมิกซ์ ตรายูเอฟเอ็ม เค้ก

คัสตาร์ดเค้กใบเตยลูกตาลอ่อน

 

เค้กคัสตาร์ดใบเตยลูกตาลอ่อน กลิ่นหอมของใบเตยผสมผสานกับกลิ่นหวานละมุนของลูกตาลอ่อน ช่วยให้เค้กมีกลิ่นหอมที่น่ารับประทาน
รสชาติหวานมัน กลมกล่อม ไม่หวานจนเกินไป เนื้อเค้กนุ่มละมุน เป็นการผสมผสานรสชาติไทยๆ ของใบเตยและลูกตาลอ่อน เข้ากับคัสตาร์ดเค้กได้อย่างลงตัว

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมคัสตาร์ดเค้กใบเตยลูกตาลอ่อน ขั้นตอนการทำคัสตาร์ดเค้กใบเตยลูกตาลอ่อน

ส่วนผสม (เนื้อเค้ก)
แป้งสปันจ์เค้กมิกซ์ ตรายูเอฟเอ็ม 250 กรัม
ไข่ไก่ 150 กรัม
ยูเอฟเอ็ม เอสพี 8 กรัม
น้ำใบเตย 80 กรัม
เนยสดละลาย 35 กรัม

ส่วนผสม (หน้าคาราเมล)
น้ำตาลทราย 30 กรัม

ส่วนผสม (ไส้ลูกตาลอ่อน)
แป้งกวนไส้ ตราดาว 25 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
เกลือ 0.8 กรัม
น้ำ 80 กรัม
น้ำเชื่อมลูกตาล 150 กรัม
ลูกตาลอ่อน หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 150 กรัม

ส่วนผสม (คัสตาร์ด)
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ไข่แดง 35 กรัม
นมข้นจืด 120 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1.6 กรัม

วิธีทำ (เนื้อเค้ก)
1. เทแป้งสปันจ์เค้กมิกซ์ ตรายูเอฟเอ็ม ไข่ไก่ ยูเอฟเอ็ม เอสพี และน้ำใบเตยลงอ่างผสม
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1-2 นาที ปิดเครื่อง ปาดอ่างผสม
3. ตีด้วยความเร็วสูงสุด จับเวลา 5 นาที จนส่วนผสมข้นขาว เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ลงพิมพ์ที่มีหน้าคาราเมล 1 พิมพ์ค่อยๆ ใส่เนยสดละลายผสมเข้ากัน เทลงพิมพ์ที่มีหน้าคาราเมล และพิมพ์รองด้วยกระดาษไข
4. นำเข้าอบแบบรองน้ำทั้ง 2 พิมพ์ ที่อุณหภูมิ 350° ฟ (180° ซ) ไฟล่างแรงกว่าไฟบน ประมาณ 25-35 นาทีหรือจนกระทั่งสุก คว่ำออกจากพิมพ์ทันที พักไว้จนเย็นสนิท
5. นำไส้ลูกตาลอ่อนปาดบนเนื้อเค้ก และนำเค้กที่มีหน้าคาราเมลมาประกบไว้ด้านบน

วิธีทำ (หน้าคาราเมล)
เทน้ำตาลทรายใส่พิมพ์กลมขนาด 6×2 นิ้ว
จำนวน 1 พิมพ์ นำไปตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนทั่วทั้งพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

วิธีทำ (ไส้ลูกตาลอ่อน)
1. เทแป้งกวนไส้ ตราดาว น้ำตาลทราย เกลือผสมพอเข้ากัน เติมน้ำ และน้ำเชื่อมลูกตาลลงไปคนจนเข้ากัน
2. นำส่วนผสมไปตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเริ่มข้นใส่ลูกตาลอ่อน กวนต่อจนข้นดี พักไว้เย็นแล้วนำไปปาดประกบกับเค้ก

วิธีทำ (คัสตาร์ด)
1. เทน้ำตาลทราย ไข่แดงลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมือ
2. ค่อยๆ ใส่นมข้นจืดลงไป และใช้ตะกร้อมือคนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่กลิ่นวานิลลา
3. กรองส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์ที่มีคาราเมล

ส่วนผสมคัสตาร์ดเค้กใบเตยลูกตาลอ่อน

ส่วนผสม (เนื้อเค้ก)
แป้งสปันจ์เค้กมิกซ์ ตรายูเอฟเอ็ม 250 กรัม
ไข่ไก่ 150 กรัม
ยูเอฟเอ็ม เอสพี 8 กรัม
น้ำใบเตย 80 กรัม
เนยสดละลาย 35 กรัม

ส่วนผสม (หน้าคาราเมล)
น้ำตาลทราย 30 กรัม

ส่วนผสม (ไส้ลูกตาลอ่อน)
แป้งกวนไส้ ตราดาว 25 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
เกลือ 0.8 กรัม
น้ำ 80 กรัม
น้ำเชื่อมลูกตาล 150 กรัม
ลูกตาลอ่อน หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 150 กรัม

ส่วนผสม (คัสตาร์ด)
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ไข่แดง 35 กรัม
นมข้นจืด 120 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1.6 กรัม

ขั้นตอนการทำคัสตาร์ดเค้กใบเตยลูกตาลอ่อน

วิธีทำ (เนื้อเค้ก)
1. เทแป้งสปันจ์เค้กมิกซ์ ตรายูเอฟเอ็ม ไข่ไก่ ยูเอฟเอ็ม เอสพี และน้ำใบเตยลงอ่างผสม
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1-2 นาที ปิดเครื่อง ปาดอ่างผสม
3. ตีด้วยความเร็วสูงสุด จับเวลา 5 นาที จนส่วนผสมข้นขาว เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ลงพิมพ์ที่มีหน้าคาราเมล 1 พิมพ์ค่อยๆ ใส่เนยสดละลายผสมเข้ากัน เทลงพิมพ์ที่มีหน้าคาราเมล และพิมพ์รองด้วยกระดาษไข
4. นำเข้าอบแบบรองน้ำทั้ง 2 พิมพ์ ที่อุณหภูมิ 350° ฟ (180° ซ) ไฟล่างแรงกว่าไฟบน ประมาณ 25-35 นาทีหรือจนกระทั่งสุก คว่ำออกจากพิมพ์ทันที พักไว้จนเย็นสนิท
5. นำไส้ลูกตาลอ่อนปาดบนเนื้อเค้ก และนำเค้กที่มีหน้าคาราเมลมาประกบไว้ด้านบน

วิธีทำ (หน้าคาราเมล)
เทน้ำตาลทรายใส่พิมพ์กลมขนาด 6×2 นิ้ว
จำนวน 1 พิมพ์ นำไปตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนทั่วทั้งพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

วิธีทำ (ไส้ลูกตาลอ่อน)
1. เทแป้งกวนไส้ ตราดาว น้ำตาลทราย เกลือผสมพอเข้ากัน เติมน้ำ และน้ำเชื่อมลูกตาลลงไปคนจนเข้ากัน
2. นำส่วนผสมไปตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเริ่มข้นใส่ลูกตาลอ่อน กวนต่อจนข้นดี พักไว้เย็นแล้วนำไปปาดประกบกับเค้ก

วิธีทำ (คัสตาร์ด)
1. เทน้ำตาลทราย ไข่แดงลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมือ
2. ค่อยๆ ใส่นมข้นจืดลงไป และใช้ตะกร้อมือคนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่กลิ่นวานิลลา
3. กรองส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์ที่มีคาราเมล

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

แนะนำสูตรอาหาร