แจกสูตร Cupcake เค้กชิ้นเล็กๆ สุดน่ารักน่ากิน
Cupcake (คัพเค้ก) คือ เค้กถ้วยเล็กๆ อยู่ในถ้วยกระดาษ หรือถ้วยอะลูมิเนียมที่มีขนาดเล็ก การตกแต่งเหมือนกับการตกแต่ง เค้กปอนด์ทั่วไป ออกแบบมาให้เหมาะกับการทานเพียงไม่กี่คน ต้น กําเนิดเริ่มจากในปี 1796 มีปรากฏชื่อของ “เค้กอบในถ้วย” ต่อมา คําว่า “Cupcake (คัพเค้ก)” ถูกพบครั้งแรกในตําราการทําขนมของประเทศ สหรัฐอเมริกา แต่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 คัพเค้กเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการที่ได้มีการทําเค้กเป็นถ้วยๆ ขึ้นมา และสามารถเขียนได้ทั้ง 2 แบบ คือ Cup Cake หรือ Cupcake ก็ได้
ส่วนสาเหตุที่เรียกกันว่า “Cupcake (คัพเค้ก)” ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร สันนิษฐานว่า น่าจะมาจาก 2 ทฤษฎี คือ อย่างแรกมาจากการทําเค้ก ในถ้วย และอย่างที่สองมาจากการทําเค้กชนิดนี้ มาตราส่วนในการตวงใช้เป็นถ้วยแทนที่จะเป็นน้ำหนัก บางทีอาจเรียก Cupcake (คัพเค้ก) ว่า 1234 Cake หรือ Quarter Cake เพราะเกี่ยวข้องกับสูตรในการทํา คือ ใช้ เนย 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ถ้วย แป้งข้าวสาลี 3 ถ้วย ไข่ไก่ 4 ฟอง ผสมกัน พออบ เสร็จก็กลายเป็นคัพเค้ก อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบด้วย พิมพ์ วัตถุดิบที่ใช้ ตกแต่ง เช่น เม็ดน้ำตาลสี ช็อกโกแลต และภาชนะที่ใช้บรรจุ
ปัจจุบันนี้ร้านคัพเค้กในบ้านเราก็เปิดกันมากมาย และแต่ละร้านการตกแต่งภายนอกก็ดึงดูดให้คนอยากเข้าไปอยู่แล้ว พอไปดูหน้าตาของคัพเค้กแต่ละชิ้น ขอบอกว่าตกแต่งได้น่ารักมาก มีหลายแบบให้เลือก จนเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อชิ้นไหนดี อยากจะซื้อแทบทุกชิ้นเลย
การทำ Cupcake (คัพเค้ก) นอกจากจะมีคัพเค้กหน้าพื้นฐานที่จะทําออกมาหมุนเวียนกันไปทุก วันแล้ว ยังมีหน้าพิเศษที่ผลัดเปลี่ยนกันไปตามเทศกาลต่างๆ ด้วย Cupcake (คัพเค้ก) แต่ละชนิดจะมีเนื้อเค้กที่ต่างกันไป ทําให้ได้รสชาติที่แตกต่าง กัน สิ่งสําคัญในการทําคัพเค้ก คือ ชิ้นเค้กที่ต้องดูสวยงามตลอดทั้งชิ้น ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป รวมทั้งการตกแต่งที่ต้องมีสีสันสะดุดตาลูกค้า อีกด้วย และคัพเค้กยอดนิยม ยังคงเป็นรสวานิลลา และช็อกโกแลต ส่วนรสอื่นๆ ก็มีราสเบอรี่เมอแรง เอสเพรสโซ่ฟัดจ์
สูตรCupcake เค้กชิ้นเล็กๆ สุดน่ารักน่ากิน
กูรูเอฟ
ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม