เค้กกล้วยหอมคาราเมล
- หมวด ของทานเล่น
- หมวด ของหวาน
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
“หอมหวานละมุนลิ้นกับเค้กกล้วยหอมคาราเมล สูตรเด็ดทำเองได้ที่บ้าน”
ใครชอบทานเค้กกล้วยหอม ห้ามพลาด! วันนี้เราจะมาเอาใจคนรักขนมหวานกันด้วยสูตรเค้กกล้วยหอมคาราเมล สูตรเด็ดที่ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านขนมหรูๆ อีกต่อไป เพียงแค่มีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง ก็สามารถสร้างสรรค์เค้กอร่อยๆ ได้แล้วค่ะ
ทำไมต้องเค้กกล้วยหอมคาราเมล?
อร่อยลงตัว: ความหอมหวานของกล้วยหอมเข้ากันได้ดีกับความหวานมันของคาราเมล ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม หอมหวานละมุนลิ้น
ทำง่าย: วัตถุดิบหาง่าย สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำขนม
อร่อยได้ทุกโอกาส: ไม่ว่าจะเป็นทานเล่น หรือจะนำไปเป็นของขวัญก็ดูดี มีสไตล์
พร้อมแล้วไปทำเค้กกล้วยหอมคาราเมลกันเลย!
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมเนื้อเค้กกล้วยหอม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็มตราว่าว 250 กรัม
นมผง 30 กรัม
ผงฟู 1 ¼ ช้อนชา
โซดา 5 กรัม
กล้วยหอมสุกงอม 250 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์2) 2 ฟอง
นมข้นจืด 30 กรัม
น้ำมันพืช 90 กรัม
เนยสดละลาย 60 กรัม
ส่วนผสมตกแต่งหน้าเค้ก
กล้วยหอมสุกงอม 3 ผล
อัลมอนด์สไลด์ 30 กรัม
ส่วนผสมซอสคาราเมล
นมข้นหวาน 150 กรัม
ยูวิพพ์รสจืด 38 กรัม
เนยสดอ่อนตัว 65 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 20 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำ 38 กรัม
กลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำเนื้อเค้กกล้วยหอม
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็มตราว่าว นมผง ผงฟู และโซดาให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่กล้วยหอมสุกงอม น้ำตาลทราย และเกลือลงในภาชนะ ใช้ตะกร้อมือคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
จนน้ำตาลทรายและเกลือละลาย
3. เติมไข่ไก่คนให้เข้ากันตามด้วยนมข้นจืด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. เติมแป้งที่ร่อนพักไว้ คนให้เข้ากัน
5. เติมน้ำมันพืชและเนยสดละลาย คนให้เข้ากัน
6. ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ขนาด 4571 จำนวน 5 พิมพ์ๆละเท่าๆกัน
7. ตกแต่งหน้าด้วยกล้วยหอมสุกงอมและอัลมอนด์สไลด์
8. นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 °C ประมาณ 35-40 นาที หรือจนกระทั่งสุก เสิร์ฟพร้อมคาราเมล
ขั้นตอนการทำซอสคาราเมล
1. ผสมนมข้นหวาน ยูวิพพ์รสจืด เนยสดอ่อนตัว น้ำตาลทรายแดง เกลือ และน้ำให้เข้ากัน
2. นำขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมเข้ากันดีและเดือดทั่วภาชนะ ยกลงจากเตา เติมกลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ คนพอเข้ากัน
ส่วนผสมทำเค้กกล้วยหอมคาราเมล
ส่วนผสมเนื้อเค้กกล้วยหอม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็มตราว่าว 250 กรัม
นมผง 30 กรัม
ผงฟู 1 ¼ ช้อนชา
โซดา 5 กรัม
กล้วยหอมสุกงอม 250 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์2) 2 ฟอง
นมข้นจืด 30 กรัม
น้ำมันพืช 90 กรัม
เนยสดละลาย 60 กรัม
ส่วนผสมตกแต่งหน้าเค้ก
กล้วยหอมสุกงอม 3 ผล
อัลมอนด์สไลด์ 30 กรัม
ส่วนผสมซอสคาราเมล
นมข้นหวาน 150 กรัม
ยูวิพพ์รสจืด 38 กรัม
เนยสดอ่อนตัว 65 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 20 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำ 38 กรัม
กลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำเค้กกล้วยหอมคาราเมล
ขั้นตอนการทำเนื้อเค้กกล้วยหอม
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็มตราว่าว นมผง ผงฟู และโซดาให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่กล้วยหอมสุกงอม น้ำตาลทราย และเกลือลงในภาชนะ ใช้ตะกร้อมือคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
จนน้ำตาลทรายและเกลือละลาย
3. เติมไข่ไก่คนให้เข้ากันตามด้วยนมข้นจืด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. เติมแป้งที่ร่อนพักไว้ คนให้เข้ากัน
5. เติมน้ำมันพืชและเนยสดละลาย คนให้เข้ากัน
6. ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ขนาด 4571 จำนวน 5 พิมพ์ๆละเท่าๆกัน
7. ตกแต่งหน้าด้วยกล้วยหอมสุกงอมและอัลมอนด์สไลด์
8. นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 °C ประมาณ 35-40 นาที หรือจนกระทั่งสุก เสิร์ฟพร้อมคาราเมล
ขั้นตอนการทำซอสคาราเมล
1. ผสมนมข้นหวาน ยูวิพพ์รสจืด เนยสดอ่อนตัว น้ำตาลทรายแดง เกลือ และน้ำให้เข้ากัน
2. นำขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมเข้ากันดีและเดือดทั่วภาชนะ ยกลงจากเตา เติมกลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ คนพอเข้ากัน
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ