เค้กโบราณ
- หมวด ของหวาน
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
“หวนคืนรสชาติวัยเด็กกับเค้กโบราณ สูตรเด็ดที่คุณห้ามพลาด!”
ใครชอบเค้กเนื้อนุ่ม หอมหวานละมุนลิ้น แบบเค้กโบราณที่คุณแม่เคยทำให้อร่อยตอนเด็ก ๆ บ้างคะ? วันนี้เราจะพาคุณย้อนวันวานไปกับสูตรเค้กโบราณสุดพิเศษ ที่จะทำให้คุณได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิม กลับมาอีกครั้ง
เค้กโบราณนั้นมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มฟู หอมกลิ่นเนย และความหวานมันที่ลงตัว ทำให้เป็นเมนูขนมที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะทานคู่กับกาแฟ ชา หรือจะรับประทานเป็นของว่างก็อร่อยไม่แพ้กัน
ในบทความนี้ เราจะมาเปิดเผยเคล็ดลับและสูตรลับในการทำเค้กโบราณให้ออกมาอร่อยเหมือนร้านดัง พร้อมทั้งภาพประกอบที่สวยงาม เพื่อให้คุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
อย่ารอช้า! รีบมาอร่อยไปกับเค้กโบราณสูตรเด็ดนี้กันเลยค่ะ
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
แป้งสาลี ตรายูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ยูเอฟเอ็ม SP 10
ผงฟู 2 กรัม
ไข่ไก่ (เบอร์2) 5 ฟอง
นมข้นจืด 55 กรัม
เนยเค็มละลาย 50 กัน
ฟิลลิ่งส้ม 150 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น 20 กรัม
บัตเตอร์ครีม 200 กรัม
1.ร่อนแป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกันจากนั้นนำพักไว้ก่อน
2.นำไข่ไก่ น้ำตาลลงชามผสม แล้วปาด ยูเอฟเอ็ม เอสพีที่ตะกร้อหัวตี ตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
3.เติมแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟู ที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมข้นขาวจากนั้นใช้ความเร็วต่ำตีตัดฟองอากาศ ประมาณ 2 นาที
4.เติมนมขันจืดที่เตรียมไว้ลงไป คนเบาๆ ให้พอเข้ากันเทเนยสดเค็มละลายอุ่นๆ และกลิ่นวนิลลาลงไปจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักเนื้อเค้กลงปริมาณ 3/4 ของพิมพ์ที่เตรียมไว้นำเข้าอบด้วยไฟ 170 °C 25-30 นาทีจนกระทั่งสุกดี พักให้คลายร้อน
6.ผสมฟิลลิ่งส้ม น้ำเปล่า และน้ำส้มเข้มข้นในหม้อที่ตั้งไฟไว้คนจนส่วนผสมเริ่มเดือด ยกลงพักไว้ให้คลายร้อน
7.นำซอสสัมปาดให้ทั่วหน้าเค้ก และบีบตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมตามชอบ
ส่วนผสมทำเค้กโบราณ
แป้งสาลี ตรายูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ยูเอฟเอ็ม SP 10
ผงฟู 2 กรัม
ไข่ไก่ (เบอร์2) 5 ฟอง
นมข้นจืด 55 กรัม
เนยเค็มละลาย 50 กัน
ฟิลลิ่งส้ม 150 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น 20 กรัม
บัตเตอร์ครีม 200 กรัม
ขั้นตอนการทำเค้กโบราณ
1.ร่อนแป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกันจากนั้นนำพักไว้ก่อน
2.นำไข่ไก่ น้ำตาลลงชามผสม แล้วปาด ยูเอฟเอ็ม เอสพีที่ตะกร้อหัวตี ตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
3.เติมแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟู ที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมข้นขาวจากนั้นใช้ความเร็วต่ำตีตัดฟองอากาศ ประมาณ 2 นาที
4.เติมนมขันจืดที่เตรียมไว้ลงไป คนเบาๆ ให้พอเข้ากันเทเนยสดเค็มละลายอุ่นๆ และกลิ่นวนิลลาลงไปจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักเนื้อเค้กลงปริมาณ 3/4 ของพิมพ์ที่เตรียมไว้นำเข้าอบด้วยไฟ 170 °C 25-30 นาทีจนกระทั่งสุกดี พักให้คลายร้อน
6.ผสมฟิลลิ่งส้ม น้ำเปล่า และน้ำส้มเข้มข้นในหม้อที่ตั้งไฟไว้คนจนส่วนผสมเริ่มเดือด ยกลงพักไว้ให้คลายร้อน
7.นำซอสสัมปาดให้ทั่วหน้าเค้ก และบีบตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมตามชอบ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ