กลับ
คัพเค้กดอกอัญชัน คัพเค้ก

สูตรคัพเค้กดอกอัญชัน

 

คัพเค้กดอกอัญชัน เป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยสีฟ้าสดใสและรสชาติที่หอมหวาน คัพเค้กดอกอัญชันจึงเหมาะสำหรับทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นงานวันเกิด งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือแม้แต่การทานเล่นในวันธรรมดา คัพเค้กดอกอัญชันทำจากส่วนผสมหลักๆ ได้แก่ แป้งเค้ก และแป้งอเนกประสงค์ ไข่ น้ำตาล นม

คัพเค้กดอกอัญชันเป็นขนมหวานที่ทั้งอร่อยและสวยงาม เหมาะสำหรับทุกโอกาส สามารถทำทานเองหรือมอบเป็นของขวัญให้กับคนที่คุณรักได้

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมคัพเค้กดอกอัญชัน ขั้นตอนการทำคัพเค้กดอกอัญชัน

ส่วนผสมคัพเค้กดอกอัญชัน
แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า 100 กรัม
แป้งข้าวสาลี ตราบัวแดง 100 กรัม
ยูเอฟเอ็ม วิปปิ้งครีมมิกซ์ 45 กรัม
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 8 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยสดละลาย 75 กรัม
นมสด 100 กรัม
ไข่ไก่ 100 กรัม
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
ดอกอัญชันตากแห้งหั่นหยาบ 35 กรัม

ส่วนผสมครีมอัญชัน
เนยสดแช่เย็น 125 กรัม
เนยขาว 60 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม
น้ำ 125 กรัม
ดอกอัญชันตากแห้ง 10 กรัม
แป้งกวนไส้ ตราดาว 10 กรัม

วิธีทำคัพเค้กดอกอัญชัน
1.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า แป้งข้าวสาลี ตราบัวแดง ยูเอฟเอ็ม วิปปิ้งครีมมิกซ์ และผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ลงในภาชนะเทน้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนด้วยตะกร้อมือ จากนั้นเทเนยสดละลาย นมสด ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลาลงไปคนต่อจนทุกอย่างเข้ากันดี จึงใส่ดอกอัญชันตากแห้งหั่นหยาบลงไป คนจนเข้ากัน
2.ตักส่วนผสมใส่ถ้วยจีบ เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/2 นิ้ว ซึ่งรองกระดาษ โดยใส่เนื้อเค้ก 3/4 ของถ้วย
3.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200° ซ) ไฟบนมากกว่าไฟล่างประมาณ 20-25 นาที
4.อบเสร็จ รอคัพเค้กเย็น ตกแต่งด้วยครีมอัญชันและดอกอัญชัน

วิธีทำครีมอัญชัน
1.ตีเนยสดแช่เย็น ด้วยหัวตีรูปใบไม้ ความเร็วต่ำจนอ่อนตัว ใส่เนยขาวและน้ำตาลไอซิ่ง ผสมต่อจนเข้ากัน เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลางตีจนฟู่เบา พักไว้
2.ผสมน้ำและดอกอัญชัน แช่ไว้ 15 นาที นำไปปั่นด้วยเครื่องปั่น น้ำผลไม้ แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำดอกอัญชัน
3.ผสมน้ำดอกอัญชันและแป้งกวนไส้ ตราดาว นำไปกวนไฟอ่อนจนเดือด พักไว้จนเย็นสนิท จากนั้นเทลงในส่วนผสมครีมที่ตีฟู โดยใช้ความเร็วปานกลางผสมจนเข้ากันดี

ส่วนผสมคัพเค้กดอกอัญชัน

ส่วนผสมคัพเค้กดอกอัญชัน
แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า 100 กรัม
แป้งข้าวสาลี ตราบัวแดง 100 กรัม
ยูเอฟเอ็ม วิปปิ้งครีมมิกซ์ 45 กรัม
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 8 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยสดละลาย 75 กรัม
นมสด 100 กรัม
ไข่ไก่ 100 กรัม
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
ดอกอัญชันตากแห้งหั่นหยาบ 35 กรัม

ส่วนผสมครีมอัญชัน
เนยสดแช่เย็น 125 กรัม
เนยขาว 60 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม
น้ำ 125 กรัม
ดอกอัญชันตากแห้ง 10 กรัม
แป้งกวนไส้ ตราดาว 10 กรัม

ขั้นตอนการทำคัพเค้กดอกอัญชัน

วิธีทำคัพเค้กดอกอัญชัน
1.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า แป้งข้าวสาลี ตราบัวแดง ยูเอฟเอ็ม วิปปิ้งครีมมิกซ์ และผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 ลงในภาชนะเทน้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนด้วยตะกร้อมือ จากนั้นเทเนยสดละลาย นมสด ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลาลงไปคนต่อจนทุกอย่างเข้ากันดี จึงใส่ดอกอัญชันตากแห้งหั่นหยาบลงไป คนจนเข้ากัน
2.ตักส่วนผสมใส่ถ้วยจีบ เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/2 นิ้ว ซึ่งรองกระดาษ โดยใส่เนื้อเค้ก 3/4 ของถ้วย
3.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400°ฟ (200° ซ) ไฟบนมากกว่าไฟล่างประมาณ 20-25 นาที
4.อบเสร็จ รอคัพเค้กเย็น ตกแต่งด้วยครีมอัญชันและดอกอัญชัน

วิธีทำครีมอัญชัน
1.ตีเนยสดแช่เย็น ด้วยหัวตีรูปใบไม้ ความเร็วต่ำจนอ่อนตัว ใส่เนยขาวและน้ำตาลไอซิ่ง ผสมต่อจนเข้ากัน เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลางตีจนฟู่เบา พักไว้
2.ผสมน้ำและดอกอัญชัน แช่ไว้ 15 นาที นำไปปั่นด้วยเครื่องปั่น น้ำผลไม้ แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำดอกอัญชัน
3.ผสมน้ำดอกอัญชันและแป้งกวนไส้ ตราดาว นำไปกวนไฟอ่อนจนเดือด พักไว้จนเย็นสนิท จากนั้นเทลงในส่วนผสมครีมที่ตีฟู โดยใช้ความเร็วปานกลางผสมจนเข้ากันดี

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ