เทคนิคการทอดเทมปุระให้ฟูกรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน
- หมวด มือใหม่หัดทำเบเกอรี่
- หมวด รู้หรือไม่
- หมวด แชร์เทคนิคการทำอาหาร
เทมปุระ อาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่ใครๆก็หลงรัก แต่หลายคนอาจเจอปัญหาแป้งไม่กรอบ อมน้ำมัน ทานแล้วไม่อร่อย วันนี้เรามีเทคนิคการชุบแป้งเทมปุระให้กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน มาฝากกัน
1. เลือกแป้ง: แป้งที่ใช้ทำเทมปุระควรเป็นแป้งสาลีที่มีโปรตีนต่ำ ขอแนะนำ “ทิปปี้ แป้งชุบทอด (แป้งเทมปุระ) ของ UFM เป็นแป้งสำเร็จรูป เพียงผสมน้ำเย็นก็พร้อมใช้งาน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทอดเทมปุระแบบง่ายๆ “กรอบอร่อย..ไม่ต้องปรุง”
2.น้ำเย็น: น้ำที่ใช้ผสมแป้งควรเป็นน้ำเย็นจัด หรือใส่น้ำแข็ง จะช่วยให้แป้งเย็น เกาะตัวดี และทำให้เทมปุระกรอบนานขึ้น
3.ไข่แดง: ไข่ไก่ช่วยให้แป้งเกาะตัวกับวัตถุดิบได้ดี และยังทำให้เทมปุระมีสีเหลืองนวล น่ารับประทาน
4.เทคนิคการผสมแป้ง:
•ร่อนแป้งก่อนผสม จะทำให้แป้งเนียน ไม่เกาะเป็นก้อน
•**ก่อนผสมของเหลวกับแป้ง** ให้ผสมไข่แดงกับน้ำเย็นคนด้วยตะเกียบพอเข้ากันในอ่างผสม แล้วนำไปแช่ตู้เย็น
•ผสมแป้งกับไข่แดงที่ผสมน้ำ (เย็นจัด) ทีละเล็กน้อย ให้คนด้วยตะเกียบแป้งจะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กน้อย ไม่เนียน และต้องไม่คนนาน
•ห้ามตีแป้งด้วยตะกร้อ เพราะจะทำให้แป้งเกิดฟองอากาศ มีรูพรุน ทำให้แป้งอมน้ำมัน และกรอบได้ไม่นาน
5.อุณหภูมิน้ำมัน: น้ำมันที่ใช้ทอดควรเป็นน้ำมันพืชที่มีจุดเดือดสูง เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดองุ่น ตั้งไฟปากลางจนร้อนจัด อุณหภูมิที่ 170°C ทดสอบโดยใส่แป้งเทมปุระลงไป ถ้าแป้งลอยฟูขึ้นและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวล แสดงว่าน้ำมันร้อนพร้อมทอด
6.เทคนิคการทอด:
•คลุกเนื้อสัตว์ที่จะทอดกับแป้งแห้งที่ยังไม่ผสมน้ำเย็นกับไข่แดงบางๆ ก่อนชุบแป้งเทมบุระที่ผสมแล้ว
•ไม่ควรใส่เทมปุระลงไปทอดทีเดียว เพราะจะทำให้อุณหภูมิน้ำมันลดลง ควรทยอยใส่ทีละ 2-3 ชิ้น
•จุ่มแป้งเทมปุระด้วยมือแล้วสะบัดลงบนตัวกุ้งจนทั่ว ให้เกิดเกล็ดแป้งฟูกรอบ
•ทอดจนเทมปุระเหลืองนวล แป้งฟูกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
7.พักเทมปุระ: วางเทมปุระบนกระดาษซับมัน พักไว้สักครู่ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
8.เสิร์ฟ: เทมปุระทานร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มเทมปุระ หัวไชเท้าขูด ขิงขูด หรือเกลือ
เคล็ดลับเพิ่มเติม:
•ใส่เบคกิ้งโซดาหรือผงฟูลงในแป้ง ช่วยให้เทมปุระฟูกรอบ
•ใส่เกลือเล็กน้อย ช่วยให้แป้งมีรสชาติ
•ใส่ใบโหระพา หรือใบสะระแหน่ ลงในแป้ง ช่วยให้เทมปุระมีกลิ่นหอม
•ไข่แดงผสมน้ำเย็นจัดจะช่วยให้แป้งเทมปุระกรอบฟู มีสีเหลืองนวล
•เทมปุระที่ทอดแล้ว สามารถเก็บในตู้เย็น อุ่นร้อนก่อนทานได้ แต่สีจะเข้มขึ้น
ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ เทมปุระของคุณจะกรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน ทานได้อย่างเพลิดเพลิน
*บทความดีๆจาก UFM Baking & Cooking School
กูรูเอฟ
ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม