กลับ
ตรุษจีน ขนมมงคลจีน เทศกาลตรุษจีน

“แจกสูตร 9 ขนมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน”

 

 

🧧 ใกล้เทศกาลตรุษจีนแบบนี้ มาทำขนมมงคลขายกันเถอะทุกคน ใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะทำขนมอะไรดีในช่วงนี้ เชฟเอ็มจากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็มเลยจะพาทุกคนไปจดสูตร 9 ขนมมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน บอกเลยว่าทำทานเองก็ง่าย ทำไว้ขายก็ปัง โดยผลิตภัณฑ์แป้งที่เชฟเอ็มเลือกใช้จะเป็นแป้งตรายูเอฟเอ็ม คุณภาพทุกถุงวางใจได้ จะมีขนมอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย 🧑🏻‍🍳

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

 

ซิ่วท้อไส้เผือก

 

ส่วนผสมแป้งซิ่วท้อ

แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 200 กรัม

ผงฟู 4 กรัม

ยีสต์ 5 กรัม

สารเสริมคุณภาพขนมปัง U-99 ½ ช้อนชา
แพ็ตโก้-3 ½ ช้อนชา

น้ำเปล่า 110 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

เนยขาว 25 กรัม

สีผสมอาหารสีเขียว,ชมพู

 

ขั้นตอนการทำ

1.ร่อน แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ใส่อ่างผสม เติมยีสต์ สารเสริมคุณภาพขนมปัง U-99 และแพ็ตโก้-3 ผสมพอเข้ากัน

2.ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนของแป้ง นวดพอเข้ากัน เติมเนยขาว นวดต่อจนเนียน

3.รีดแป้งที่นวดได้จนเนียน แบ่งแป้งออกมา 50 กรัม ผสมกับสีเขียวนวดพอเข้ากัน

4.ตัดน้ำหนักแป้งก้อนละ 20 กรัม คลึงกลมห่อไส้และใช้ด้ามส้อมกดเป็นร่อง วางบนกระดาษขาว นำแป้งสีเขียวคลึงเป็นแผ่นหนา ¼ นิ้ว ตัดเป็นรูปใบไม้ แล้วนำมาวางบนแป้งที่ห่อไส้แล้วโดยใช้น้ำทาเพื่อให้ติดกัน หมักให้ขึ้นประมาณ 15 นาที

5.นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ขนมสุกยกลงมาพักไว้พออุ่น ใช้แปรงสีฟันจุ่มสีชมพู แปรงลงบริเวณก้นลูกท้อที่นึ่งสุกแล้ว

 

ส่วนผสมไส้เผือก

เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 300 กรัม 

น้ำตาลทราย 90 กรัม 

เกลือ ¼ ช้อนชา 

เนยสด 100 กรัม 

แห้วต้มสุก 110 กรัม 

 

ขั้นตอนการทำ

1.นำเผือกนึ่งสุกบด น้ำตาลทรายและเกลือ ตั้งไฟกวนพอน้ำตาลทรายละลาย เติมเนยสด กวนพอร่อนไม่ติดกระทะ 

2.เติมแห้วต้มสุกกวนพอเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น ปั้นก้อนกลมขนาด 20 กรัม 

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

 

เค้กลูกส้ม

 

ส่วนผสมเนื้อเค้ก

แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 180 กรัม

นมผง 15 กรัม

ผงฟู 2 กรัม

ไข่ไก่ 6 ฟอง

สารเสริม ยูเอฟเอ็ม เอสพี 30 กรัม

นมสด 50 กรัม

กลิ่นวานิลลา 1 กรัม

น้ำตาลทราย 185 กรัม

เกลือ 1 กรัม

เนยละลาย 55 กรัม

 

ขั้นตอนการทำเนื้อเค้ก

 

1.ร่อนแป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก ผงฟู และนมผง เตรียมไว้

2.ตี ไข่ไก่ สารเสริม ยูเอฟเอ็ม เอสพี น้ำตาล และนม ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ส่วนผสมข้อ1 ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอด

3.ใส่เนยละลาย ผสมให้เนื้อเนียน

4.ใส่พิมพ์ทรงโดม อบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

5.พักให้เค้กเย็น นำหน้าส้มที่เซ็ตตัวแล้วมาราดเค้กให้ทั่ว

 

ส่วนผสมหน้าส้ม

น้ำส้มเข้มข้น 45 กรัม 

น้ำ 220 กรัม 

น้ำตาลทราย 50 กรัม 

แป้งกวนไส้ ตราดาว 18 กรัม 

เนยจืด 25 กรัม 

สีผสมอาหารสีส้ม (ตามชอบ) 

ขั้นตอนการทำหน้าส้ม

 

1.นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนยคนให้เข้ากัน คนบนเตาให้ส่วนผสมเดือด ยกลงใส่เนย ใส่สีตามต้องการ  

วางให้เย็น แล้วนำไปราดบนเค้ก

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วเค็ม

 

ส่วนผสมแป้งใน

แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 100 กรัม

น้ำมันหมู 55 กรัม

ขั้นตอนการทำแป้งใน

1.ผสมแป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่า และน้ำมันหมูเข้าด้วยกัน พักไว้ 10 นาที แล้วตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 10 กรัม

 

ส่วนผสมแป้งนอก

แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 100 กรัม

น้ำเปล่า 55 กรัม

น้ำตาลทราย 5 กรัม

เกลือ ¼ ช้อนชา

น้ำมันหมู 15 กรัม

ขั้นตอนการทำแป้งนอก

1.ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันหมูเข้าด้วยกัน เทลงในแป้งอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว นวดจนส่วนผสมเนียน พักไว้ 30 นาที

2.ตัดแบ่งในน้ำหนักก้อนละ 15 กรัม นำแต่ละก้อนมาห่อแป้งในให้มิดชิด

3.คลึงแป้งให้แบน พับทบ 3 แล้วคลึงแป้งตามแนวยาว พับทบ 3 อีกครั้ง

4.คลึงแป้งเป็นแผ่นแบน ใช้มีดตัดแบ่งเป็นสี่ส่วน นำแต่ล่ะส่วนมาห่อไส้ แล้ววางลงบนถาดทาเนยขาว ทาหน้าขนมด้วยไข่แดงเจือน้ำเปล่า

5.นำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส 12-15 นาที หรือจนสุก รอให้เย็นจึงนำไปอบควันเทียนให้หอม

 

ส่วนผสมไส้ถั่วทอง

ถั่วทองนึ่งยีละเอียด 100 กรัม

น้ำเปล่า 20 กรัม

น้ำตาลทราย 70 กรัม

เกลือ ¼ ช้อนชา

น้ำมันหมู 25 กรัม

ไข่เค็มหั่นสี่เหลี่ยม 5 ฟอง

 

 

ขั้นตอนการทำไส้ถั่วทอง

1.ต้มน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือจนเป็นยางมะตูม

2.ใส่ถั่วทองนึ่งยีละเอียดลงไปกวนจนส่วนผสมเริ่มแห้ง

3.ค่อยๆ ใส่น้ำมันหมูลงไปทีละน้อย กวนจนส่วนผสมร่อนออกจากกระทะ ยกลงจากเตา พักให้เย็น

4.แบ่งปั้นเป็นก้อนกลม โดยห่อไข่เค็มไว้ตรงกลาง ก้อนละ 5 กรัม

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

ซาลาเปาไส้คัสตาร์ดไข่เค็ม

 

ส่วนผสมแป้งซาลาเปา

แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 500 กรัม
ยีสต์อีเกิล สีทอง 5 กรัม
สารเสริมคุณภาพ U-99 3 กรัม

ผงฟู 6 กรัม

เกลือ 3 กรัม

น้ำตาลทราย 90 กรัม

น้ำเปล่า 300 กรัม

เนยขาว 45 กรัม

 

ขั้นตอนการทำซาลาเปา

1.ผสมแป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว ยีสต์อีเกิล สีทอง สารเสริมคุณภาพ U-99 และผงฟูเข้าด้วยกัน 

2.ละลายเกลือ น้ำตาลทรายในน้ำ แล้วเทใส่ในส่วนผสมของแป้ง นวดด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน เติมเนยขาวเปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง นวดจนกระทั่งเนียนได้ที่ 

3.นำมาตัดแบ่งน้ำหนัก 30 กรัม คลึงกลมห่อไส้ หมักให้ขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 30 นาที 

4.นำไปนึ่งไฟปานกลาง 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก 

 

ส่วนผสมไส้คัสตาร์ดไข่เค็ม

ไข่แดงของไข่เค็ม 100 กรัม

เนยสดอ่อนตัว 100 กรัม

ผงคัสตาร์ดครีม ตราดาว 15 กรัม

นมผง 15 กรัม

แป้งกวนไส้ ตราดาว 10 กรัม

น้ำตาลทรายบด 90 กรัม

ขั้นตอนการทำไส้คัสตาร์ดไข่เค็ม

1.นำไข่แดงของไข่เค็มไปนึ่งให้สุกประมาณ 15 นาที ยกลงมาพักไว้ให้เย็น 

2.นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นจนกระทั่งส่วนผสมอยู่ตัว 

3.นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละ 25 กรัม 

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

ปุยฝ้าย

 

ส่วนผสมปุยฝ้าย

แป้งปุ้ยฝ้ายสำเร็จรูป ตรายูเอฟเอ็ม 1 ถุง

ไข่ไก่ 220 กรัม

น้ำเปล่า (ส่วน 1 ) 220 กรัม

น้ำเปล่า (ส่วน 2 ) 220 กรัม

ขั้นตอนการปุยฝ้าย

1.เทแป้งปุยฝ้ายสำเร็จรูป ตรายูเอฟเอ็ม ลงอ่างผสม เติมไข่และน้ำ (ส่วน 1) ใช้หัวตีตะกร้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2.เปิดเครื่องผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปาดอ่าง

3.ตีส่วนผสมต่อ ด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 5-6 นาที

4.ปรับลดความเร็วต่ำ ค่อยๆเติมน้ำเปล่า (ส่วน 2) ลงในส่วนผสม

5.ปาดส่วนผสม แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 1 นาที ลดสปีดต่ำ และแบ่งใส่สีตามต้องการ

6.ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ ที่รองกระทงกระดาษ

7.นำไปนึ่ง ไฟปานกลางค่อนอ่อน ประมาณ 15 นาที (ควรต้มน้ำให้เดือนเต็มที่ ก่อนนำขนมลงนึ่ง จึงหรี่ไฟอ่อน )

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

 

ซาลาเปาไส้หมูสับ

 

ส่วนผสมแป้งซาลาเปา

แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 180 กรัม 
แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 150 กรัม 
แป้งสาลีโฮลวีท ตรายูเอฟเอ็ม ชนิดหยาบ 80 กรัม 

ผงฟู 4 กรัม 

เกลือ 3 กรัม 

น้ำตาล 50 กรัม 

ยีสต์ 5 กรัม 

น้ำ 200 กรัม 

เนยขาว 50 กรัม 

 

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา

1. นำแป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว แป้งสาลีโฮลวีท ตรายูเอฟเอ็ม ชนิดหยาบ ผงฟู เกลือ น้ำตาล และยีสต์ มาผสมกัน

2. ใส่น้ำ ตีส่วนผสมให้เข้ากัน

3. ใส่เนยขาว ตีจนส่วนผสมเป็นเนื้อเนียน

4. พักแป้ง 10 นาที นำมาตัดแบ่ง ก้อนโดละ 30 กรัม พักไว้ เตรียมนำใส้มาห่อ

5. พักซาลาเปาให้ชึ้น 2 เท่า ประมาณ 45-60 นาที และนำไปนึ่งไฟแรง 12-15 นาที

 

ส่วนผสมไส้หมู

หมูสับติดมัน 300 กรัม

แห้วหั่นลูกเต๋า 200 กรัม

น้ำตาล 20 กรัม

เกลือ 2 กรัม

ซีอิ้วขาว 15 กรัม

น้ำมันหอย 15 กรัม

น้ำมันงา 10 กรัม

พริกไทย 5 กรัม

แป้งข้าวโพด 3 กรัม

ต้นหอมซอย 20 กรัม

เห็ดหอม 2 ดอก

หอมใหญ่ 100 กรัม

ขั้นตอนการทำไส้หมูสับ

1.นำส่วนผสมทั้งหมดมานวดรวมกัน ให้ส่วนผสมมีความเหนียว แล้วนำไปห่อ

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

ขนมไข่ 

 

ส่วนผสมขนมไข่

แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว  150 กรัม 

น้ำตาลทราย  150 กรัม 

ผงฟู 1 ช้อนชา 

เกลือ ¼ ช้อนชา 

ไข่ไก่ 4 ฟอง 

กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา 

น้ำมัน (ทาพิมพ์) 

 

ขั้นตอนการทำขนมไข่

1.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว และผงฟูเข้าด้วยกัน เติมเกลือลงไป แล้วพักไว้ก่อน

2.จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม เติมกลิ่นวนิลลา แล้วตีผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ ทยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีด้วยความเร็วจนไข่ขึ้นฟู

3.เติมแป้งสาลีที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีต่อด้วยตะกร้อไฟฟ้าอีกครั้ง ให้เนื้อเนียนฟูเข้ากันดี ก็ตักใส่ถุงหยอดได้เลย

4.นำพิมพ์มาทาน้ำมันบางๆ แล้วนำเข้าเตาอบ เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้วให้นำออกมาทาน้ำมันพืชบางๆ อีกครั้ง จากนั้นหยอดแป้งลงบนพิมพ์ เข้าอบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนสุกดี

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

เปี๊ยะทอดไส้ถั่วดำ

 

ส่วนผสมแป้งใน

แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 180 กรัม 

น้ำมันพืช 80 กรัม 

ขั้นตอนการทำแป้งใน

1.นำแป้งอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว น้ำมันพืช ผสมเข้ากัน ตัดแบ่งเป็นก้อนละ 30 กรัม 

 

ส่วนผสมแป้งนอก

แป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 220 กรัม 

น้ำตาลทราย 20 กรัม 

น้ำเปล่า 100 กรัม 

น้ำมันพืช 70 กรัม 

ขั้นตอนการทำแป้งใน

1.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว

2.ละลายน้ำเปล่ากับน้ำตาลเทใส่แป้ง เติมน้ำมันพืช นวดจนเนื้อแป้งเนียน พักไว้อย่างน้อย 30 นาที ตัดเป็นก้อนละ 50 กรัม คลึงกลมห่อไส้ใน รีดแป้งเป็นแผ่นบางพับ 3 ทบ ทำ 2 ครั้ง พักแป้ง 10 นาที คลึงแป้งเป็นแผ่นกลมห่อไส้

3.กดแป้งให้แบนใช้เข็มเจาะรูหน้าและก้นขนมให้ทั่วพลิกด้านสวยลงทอดก่อนในน้ำมัน ประมาณ 5 นาที หรือสุกเหลือง

 

ส่วนผสมไส้ถั่วดำ

ถั่วดำต้มสุก 450 กรัม 

น้ำเปล่า 300 กรัม 

น้ำตาลทราย 230 กรัม 

เกลือ ½ ช้อนชา 

น้ำมันพืช 60 กรัม 

ขั้นตอนการทำไส้ถั่วดำ

1.ผสมถั่วดำต้มสุก น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ในเครื่องปั่นจนละเอียด 

2.จากนั้นเทใส่กระทะกวนด้วยไฟอ่อนจนงวด ค่อยๆเติมน้ำมันพืชจนหมด 

3.กวนต่อไปเรื่อยๆ จนร่อนออกจากกระทะ พักให้เย็นสนิทปั้นเป็นก้อนลูกละ 100 กรัม 

 

หมายเหตุ : คลิกที่รูปหรือปุ่มเพื่อดาวน์โหลดสูตร

มาไลโกว

 

ส่วนผสมแป้งเชื้อ

แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 40 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม

น้ำเปล่า 500 กรัม

ยีสต์ 10 กรัม

 

ขั้นตอนการทำแป้งเชื้อ

1.ร่อนแป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ลงในหม้อที่มีด้าม พักไว้

2.นำน้ำตาลทรายขาว และน้ำเปล่า ผสมลงในหม้อ คนพอเข้ากัน

3.นำไปตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง คนส่วนผสมตลอดเวลาจนเดือด โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที

4.จากนั้นพักให้เย็นสนิท เติมยีสต์ลงไปคนผสมให้เข้ากัน

5.นำพลาสติกปิดหน้ากะละมัง หมักไว้ประมาณ 1 คืน

 

ส่วนผสมแป้งมาไลโกว

แป้งปุยฝ้ายสำเร็จรูป ตรายูเอฟเอ็ม 500 กรัม

ส่วนแป้งหัวเชื้อ 200 กรัม

ไข่ไก่ 300 กรัม

น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม

น้ำมันพืช 100 กรัม

เนยละลาย 60 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

น้ำเปล่า 20 กรัม

 

ขั้นตอนการทำแป้งมาไลโกว

1.นำไข่ไก่ใส่อ่างผสม ตีด้วยความเร็วสูงสุดจนข้นขาว เติมน้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาว จนข้นได้ที่ 

2.นำไปเทใส่กะละมัง เติมแป้งหัวเชื้อที่หมักได้ที่ คนพอเข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ เติมแป้งปุยฝ้ายสำเร็จรูป ตรายูเอฟเอ็มลงไปคนให้เข้ากันและใช้พลาสติกคลุมหน้ากะละมัง นำไปพักประมาณ 1-2 ชั่วโมง 

3.เมื่อครบเวลา เติมเนยสดละลายอุ่นๆ น้ำมันพืช ผงฟู และน้ำเปล่า คนส่วนผสมให้เข้ากัน 

4.เทลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที หรือจนสุก เมื่อสุกโรยงาขาวคั่วหรืองาขาวอบสุก 

 

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ