กลับ
แป้งข้าวสาลี ตราหงส์ขาว (ห่าน) แป้งขนมปัง เทคนิคการนวดแป้งขนมปัง แป้งแป้งขนมปัง

เทคนิคการนวดแป้งขนมปังให้เนียน ยืดหยุ่น ขึ้นฟู

 

การนวดแป้งขนมปัง ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ขนมปังของคุณออกมาอร่อย นุ่มฟู น่ารับประทาน แต่หลายคนอาจประสบปัญหาแป้งไม่เนียน ยืดหยุ่น ยากต่อการขึ้นรูป วันนี้เรามีเทคนิคการนวดแป้งแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ
อุปกรณ์ที่ใช้:
• โถตีแป้งขนาดใหญ่ (เครื่องนวดขนมปัง)
• แป้งขนมปังยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว
• น้ำ
• เกลือ
• ยีสต์
• น้ำมันรำข้าว (หรือเนย)

ขั้นตอนการนวด:
1. ผสมส่วนผสมแห้ง: ใส่แป้งขนมปังยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว และยีสต์ ลงในโถตีแป้ง คนให้เข้ากัน
2. ส่วนผสมของเหลว: เทน้ำที่ผสมเกลือลงในโถตีแป้ง นวดแป้งจนส่วนผสมเข้ากันจนหมดผงแป้ง
3. เติมไขมัน: ใส่น้ำมันรำข้าว หรือเนยลงไป นวดต่อจนแป้งเนียนไม่ติดมือ ประมาณ 15-20 นาที (เวลาขึ้นอยู่กับปริมาณการทำขนมปัง) แป้งจะเริ่มมีความยืดหยุ่น สามารถขึงเป็นแผ่นฟิลม์ได้
4. พักแป้ง: ทาแป้งด้วยน้ำมันรำข้าว (หรือเนย) วางในโถตีแป้งปิดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ พักแป้งในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
5. นวดแป้งอีกครั้ง: ชก หรือตบแป้งเบาๆ เพื่อไล่แก๊สออก นวดแป้งต่ออีกสักครู่
6. ขึ้นรูปขนมปัง: แบ่งแป้งเป็นก้อนตามต้องการ ขึ้นรูปขนมปังตามสไตล์ที่ชอบ
7. พักแป้งอีกครั้ง: วางขนมปังบนถาดรองอบ ปิดด้วยพลาสติก แล้วคลุมผ้าอีกครั้ง พักแป้งอีก 30 นาที หรือจนขนมปังขึ้นฟู
8. อบขนมปัง: อบขนมปังในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที หรือจนขนมปังสุกเหลือง (เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปัง)

เทคนิคการนวดแป้ง:
• นวดแป้งด้วยความอดทน: การนวดแป้งขนมปังต้องใช้เวลา อาจจะต้องนวดนาน 15-20 นาที (เวลาขึ้นอยู่กับปริมาณการทำขนมปังด้วย) แป้งจะค่อยๆ เนียน ยืดหยุ่น ขึงเป็นแผ่นฟิลม์ได้
• ใช้น้ำเย็น: น้ำเย็นจะช่วยชะลอการทำงานของยีสต์ ทำให้แป้งนวดได้นานขึ้น โดยไม่ขึ้นฟูเร็วเกินไป และน้ำเย็นจะช่วยควบคุมอุนหภูมิของก้อนแป้ง
• เมื่อแป้งขึ้นเป็นสองเท่าแล้วให้ชก หรือตบแป้งเบาๆ เพื่อไล่แก๊สออก
• พักแป้ง: การพักแป้งจะช่วยให้แป้งคลายกลูเตน และขยายตัวมีขนาดใหญ่ ทำให้แป้งนุ่ม ยืดหยุ่น ขึ้นฟู

ข้อแนะนำ:
• ปริมาณน้ำที่ใช้ อาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดของแป้ง ควรมีการทดลองสูตรก่อน เพื่อปรับปริมาณน้ำให้พอดีกับการดูดซึมน้ำของแป้ง
• อุณหภูมิห้องที่อบอุ่น จะช่วยให้แป้งขึ้นฟูเร็วขึ้น แต่อาจจะทำให้ทำรูปร่างไม่ทัน
• การตรวจสอบว่าขนมปังสุกหรือไม่ ให้ดูสีผิวของขนมปัง ขนาด และระยะเวลาที่อบ

ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กับการนวดแป้งขนมปังของคุณดูนะคะ รับรองว่าแป้งของคุณจะเนียน ยืดหยุ่น ขึ้นฟู และขนมปังของคุณจะออกมาอร่อย นุ่มฟู น่ารับประทานแน่นอน

 

*บทความดีๆจาก UFM Baking & Cooking School

 

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม