กลับ
คุกกี้ คุกกี้สิงคโปร์ Singapore Cookies

เทคนิคในการทำคุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies)

Highlight

  • แจกสูตรคุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies) ขนมเบเกอรี่ (Bakery)  ยอดฮิต
  • เทคนิคจากครูตุ้มในการทำคุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies)

คำถามต่างๆ ที่เกี่ยวกับคุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies)

ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีขนมเบเกอรี่  (Bakery)  ยอดฮิตชนิดหนึ่งที่นำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย เป็นขนมเบเกอรี่  (Bakery) ที่ชอบทานมาก เนื้อสัมผัสละลายในปาก มีความเค็มๆ มันๆ  กลมกลืนกันเป็นอย่างดี ส่วนด้านบนของตัวขนม ตกแต่งด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทานไม่รู้เบื่อ และเป็นที่ยอมรับถึงความอร่อย ขนมชนิดนี้คือ “คุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies)” สูตรที่ครูตุ้มได้คิคค้นมามีความนุ่มและมัน สูตรนี้ครูจะเลือกใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราว่าว (แป้งว่าว) จะทำให้คุกกี้สิงคโปร์ของเรามีเนื้อสัมผัสเบานุ่ม จะทำยังไงมาทำตามกันเลย!!!

ส่วนผสม

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราว่าว (แป้งว่าว) 200 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่งร่อน 90 กรัม
  • เกลือป่น 3 กรัม
  • พีนัทบัตเตอร์(เนยถั่ว) 50 กรัม
  • น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันหมูเจียว 105 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ซีก (สำหรับตกแต่งหน้าคุกกี้เลือกซีกใหญ่ๆ ตามชอบ)

วิธีทำคุกกี้สิงคโปร์

  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราว่าว (แป้งว่าว) แล้วพักไว้
  2. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราว่าว (แป้งว่าว) น้ำตาลไอซิ่ง เกลือป่น ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน เติมพีนัทบัตเตอร์ลงไป ใช้มือเกลี่ยให้พีนัทบัตเตอร์กระจายอยู่ทั่วแป้ง เป็นเม็ดละเอียดเล็กๆ
  3. จากนั้นเติมน้ำมัน โดยค่อยๆเท แล้วใช้มือเขี่ยจนส่วนผสมกระจายเป็นเม็ด จึงใช้มือรวบแป้งให้เป็นก้อน นวดต่อจนเนียนไม่มีเศษแป้ง  **แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราว่าว (แป้งว่าว) เป็นแป้งข้าวสาลีอเนกประสงค์ใช้ได้ทั้งทำขนมเบเกอรี่และอาหาร มีปริมาณโปรตีนปานกลาง**
  4. ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม นำมาบีบและคลึงให้เป็นท่อน ทำอย่างนี้จนหมด
  5. นำมาบีบอีกครั้งเป็นการกระชับแป้ง แล้วคลึงเป็นท่อนกลมเหมือนเดิม ใช้มีดตัดให้เท่าๆกัน หยิบขนมหงายขึ้นจัดทรงให้กลมสวย จนหมดแป้ง
  6. นำไปทาไข่ 1รอบ แปะมะม่วงหิมมพานดิบ และทาทับด้วยไข่อีกรอบ
  7. อบด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ไฟบน ล่าง ประมาณ 20 -22 นาที หรือจนขนมสุก

หมายเหตุ: สูตรนี้ครูตุ้มไม่อบควันเทียน เพราะต้องการให้คุกกี้สิงคโปร (Singapore Cookies) ตัวนี้มีกลิ่นเฉพาะตัว

ส่วนผสมไข่สำหรับทาหน้าคุกกี้

  1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  2. เกลือ (เล็กน้อย)
  3. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  4. สีเหลืองไข่ 4-5 หยด

วิธีทำ

  1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้ช้อนคนเบาๆ อย่าให้ขึ้นฟู แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ 1 ครั้ง จึงนำไปใช้งาน

เทคนิคการทำคุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies)

  1. กรณีต้องการคุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies)  มีรสชาติต่างๆ เช่น รสชาติงาดำ รสชาติอัลมอนด์ รสชาติเม็ดมะม่วงหิมพาน ก็ใช้ธัญพืชที่ต้องการในอัตราส่วนเท่ากับพีนัทบัตเตอร์ ปั่นให้ละเอียด ผสมลงไปให้แป้งได้เลย (ใช้ธัญพืชแทนพีนัทบัตเตอร์ได้เลย)
  2. ถ้าต้องการอบควันเทียน ให้เรียงคุกกี้ลงในหม้อสแตนเลสหรือโถ่แก้วที่มีฝาปิด จุดเทียนอบสักพัก แล้วดับเทียน นำมาวางในหม้อที่เรียงคุกกี้ไว้ ปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20-30นาที แล้วเปิดออก จัดใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ในกรณีเทียนอบที่ใช้แล้วจะนำมาใช้ใหม่ ให้ตัดไส้ที่ดำๆ ออก อย่าเสียดายเพราะถ้าไม่ตัดออกขนมจะไม่หอม แล้วจะมีกลิ่นไหม้ของไส้เทียนก่อนหน้านี้
  3. การขึ้นรูป ไม่จำเป็นที่จะต้องขึ้นรูปแบบนี้ก็ได้ ใช้ไม่คลึง ให้แป้งมีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้ที่กดลายต่างๆ ก็จะทำให้ขนมมีลายที่น่าสนใจ
  4. หรือต้องการตัดน้ำหนักให้เป็นก้อนเท่าๆ กัน ปั้นกลมแล้วกดลงเล็กน้อย ตกแต่งหน้าให้สวยงามก็ได้
  5. น้ำมันที่ใช้เป็นเรื่องสำคัญ ระหว่างน้ำมันปาล์มและน้ำมันหมูเจียว มีข้อดีและข้อเสียต่างกันดังนี้
น้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู
ข้อดี สามารถเก็บขนมไว้ได้นาน

 

ขนมจะหอมกลิ่นน้ำมันหมู และอร่อย น่ารับประทาน

 

ข้อเสีย ความอร่อยน้อยกว่าน้ำมันหมูเล็กน้อย

 

จะมีอายุการจัดเก็บที่สั้นกว่าน้ำมันปาล์ม

ช่วงถามมาตอบไป

  • คุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies) ที่ทำออกมา ทานแล้วไม่ลายละในปากเหมือนที่เคยทานเลยเป็นเพราะอะไรกันนะ?

ตอบ คุกกี้ละลายและไม่ละลายในปาก เกิดจากไขมันที่ใช้ สามารถใช้น้ำมันพืญ หรือรำข้าวได้ แต่การใช้น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันหมูเป็นน้ำมันที่อิ่มตัวจะดีกว่า

  • คุกกี้กรอบและเนื้อแข็งเกินเป็นเพราะอะไร?

ตอบ อาจจะขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ใช้ภายในสูตร เช่น การเลือกใช้เนย หรือแม้แต่การทำให้หอม แต่ถ้ากรอบแข็งจนกินเกินไป เกิดจากการคนส่วนผสมไม่เข้าทีหรือนวดเยอะเกิน.

  • เทคนิคการทำคุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies) ให้ละลายในปากด้วยวัตถุดิบไหน?

ตอบ ไขมันที่ใช้ ไม่มีไขมันมาแทรก  นวดโดยไม่ใส่พีนัทบัตเตอร์หรือธัญพืชที่มีบัตเตอร์ จะช่วยได้มาก เช่น บางคนคั่วลิสง น้ำมันปาล์ม หมู ไขมันอิ่มตัว

  • ทำอย่างไรให้คุกกี้สิงคโปร์ (Singapore Cookies) มีลักษณะเนื่อร่วนๆ

ตอบ ห้ามลงน้ำหนักมือตรงส่วนผสม

  • ทำยังไงไม่ให้แป้งที่ทำคุกกี้ติดมือ ไม่แฉะ

ตอบ ลดปริมาณไขมัน

  • คลึงแป้งไม่ไป แก้อย่างไร

ตอบ รีดแป้งและพักไว้ก่อน

 

ครูตุ้มหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุกกี้สิงคโปร (Singapore Cookies) สูตรนี้ พร้อมกับเทคนิคต่างๆ คงเป็นประโยชน์บ้างแก่ผู้อ่าน สามารถติดตามตอนต่อไปได้ที่ลิ้งด้านล่างนะครับ

 

ครูตุ้ม

Facebook: รัชกฤช ภวธราปิยการ (ครูตุ้ม)