ชวนรู้จักชนิดของวิปปิ้งครีม ที่สายทำเบเกอรี่ห้ามพลาด!
หมวด รู้หรือไม่
Highlight
-วิปปิ้งครีมคืออะไร แล้วมีกี่ชนิดกันนะ?
-วิปปิ้งครีมแท้ (Dairy Whipping Cream)
-วิปปิ้งครีมเทียม (Non – Dairy Whipping Cream)
-วิปปิ้งครีมกระป๋องสำเร็จรูป (Canned Whipping Cream)
-วิปปิ้งครีมแบบผง (Whipping Powder)
คนรักวิปปิ้งครีมห้ามพลาด! เชื่อว่ามือใหม่หัดทำเบเกอรี่หลายต้องเคยสงสัยกันแน่ๆ ว่าวิปปิ้งครีมที่เราใช้ทำเบเกอรี่
หรือเครื่องดื่มนั้นมีกี่ชนิดกันนะ แล้ววิปปิ้งครีมกับวิปครีมนั้นต่างกันยังไง วันนี้กูรูเอฟจึงจะมาชวนรู้จักแบบง่ายๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน!
วิปปิ้งครีมแบ่งเป็น 4 ชนิด
1.วิปปิ้งครีมแท้ (Dairy Whipping Cream)
วิปปิ้งครีมแท้ (Dairy Whipping Cream) |
|
ลักษณะ | หรืออาจเรียกว่า ครีมสด วิปปิ้งครีมชนิดนี้จะเป็นไขมันเนยที่มาจากนมวัว 100% มีไขมันเนยอยู่ที่ 30-35% ไม่เติมความหวานลงไป ตีขึ้นยาก เมื่อตีขึ้นจะยุบตัวง่าย แยกชั้นง่าย ไม่คงทนสภาพอากาศร้อน ควรเก็บที่อุณหภูมิ 2 -6 องศาเซลเซียส เพราะมีอายุสั้น เสียง่าย หลังเปิดกล่องควรใช้ให้หมดภายใน 4 – 5 วัน เหมาะกับทำเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ที่ต้องแช่ตู้เย็น |
วิธีการตี |
|
2.วิปปิ้งครีมเทียม (Non – Dairy Whipping Cream)
วิปปิ้งครีมเทียม (Non – Dairy Whipping Cream) |
|
ลักษณะ | วิปปิ้งครีมชนิดนี้จะมีส่วนผสมของไขมันพืช อาจจะเป็นไขมันพืช 100% หรือไขมันพืชผสมกับไขมันนม ในอัตราส่วน 1:1 วิปปิ้งครีมเทียมแบบมันพืช 100% ถือเป็นวิปปิ้งครีมทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ หรือผู้ที่แพ้นมวัว ตีขึ้นง่าย คงตัว ทนต่อสภาพอากาศร้อนและไม่ค่อยยุบตัว |
การเก็บรักษา |
|
3.วิปปิ้งครีมกระป๋องสำเร็จรูป (Canned Whipping Cream)
วิปปิ้งครีมกระป๋องสำเร็จรูป (Canned Whipping Cream) |
|
ลักษณะ | วางขายอยู่ที่ตู้เย็นมีทั้งแบบDairy และNon-Dairy เป็นวิปปิ้งครีมที่ง่ายต่อการใช้งาน อยู่ในรูปแบบกระป๋องอัดแก๊ส ก่อนใช้ต้องเขย่าก่อน เพื่อให้วิปปิ้งครีมมีความฟูเมื่อบีบ ไม่ต้องตีเอง |
4.วิปปิ้งครีมแบบผง (Whipping Powder)
วิปปิ้งครีมแบบผง (Whipping Powder) |
|
ลักษณะ | ตามท้องตลาดมีทั้งแบบDairy และNon-Dairy เป็นวิปปิ้งครีมชนิดที่มีราคาถูกที่สุด เก็บรักษาง่าย เหมาะกับการเอามาทำเมนูเบเกอรี่ที่ต้องการให้ครีมคงทน อยู่ตัวได้นานในอุณหภูมิปกติ ตีขึ้นฟูง่าย เป็นวิปปิ้งครีมที่มีไขมันมากกว่าวิปปิ้งครีมแบบน้ำ |
วิธีการตี |
|
เป็นอย่างไรกันบ้างกับชนิดของวิปปิ้งครีมที่กูรูเอฟนำมาฝากในครั้งนี้ โดยวิปปิ้งครีมที่กูรูเอฟแนะนำในครั้งนี้จะเป็นวิปปิ้งครีมชนิดผงอย่าง “ยูเอฟเอ็ม ผงวิปป์ครีมมิกซ์” เพราะตีขึ้นฟูได้ง่าย เหมาะกับการเอามาทำเมนูเบเกอรี่ที่ต้องการให้ครีมคงทน อยู่ตัวได้นานในอุณหภูมิปกติ และที่สำคัญประหยัดต้นทุนสุดๆ
สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเรียนทำขนมและเบเกอรี่ ตั้งแต่การปูทฤษฎีและพื้นฐาน สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่
https://page.line.me/970tkxnr
ขอขอบคุณสาระดีๆ จาก คณาจารย์ผู้มีประสบการณ์จากโรงเรียนสอนทำขนมอบและอาหาร ยูเอฟเอ็ม
กูรูเอฟ
ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม