กลับ
เค้ก บานอฟฟี่พาย Banoffee Pie

แจกสูตรบานอฟฟี่พาย (Banoffee Pie) ทำง่าย ขายก็ปัง กำไรดีสุดๆ

ถ้าเราแวะเวียนไปตามร้านกาแฟ มีพายอยู่ชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักสั่งทานเป็นประจําและเป็นขนมพายที่ไม่ต้องอบ ขนมพายที่กําลังพูดถึงมีชื่อว่า Banoffee Pie (บานอฟฟี่พาย)
Banoffee Pie หรือ Banoffi Pie (บานอฟฟี่พาย) ขนมพายของประเทศอังกฤษ เป็นการผสมกันระหว่างคําว่า Banana และ Toffee เห็นจากชื่อก็เดากันได้แล้วว่าส่วนผสมหลักต้องเป็นกล้วยหอมกับซอสทอฟฟี่หรือซอสคาราเมล เหมาะกับคนที่ชอบกล้วยโดยแท้


ที่มาของบานอฟฟี่พายเกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษในปี 1972 โดยพ่อครัวประจําร้านอาหารแห่งหนึ่งเป็นผู้คิดค้นพัฒนา ซึ่งดัดแปลงมาจากพายที่ราดด้วยซอสทอฟฟี่แล้วแต่งหน้าด้วย วิปปิ้งครีมมาใส่ผลไม้อย่างกล้วยลงไป จนกลายมาเป็นบานอฟฟี่พาย และบรรจุเข้าในเมนูของหวานของทางร้านดั้งเดิมการทําบานอฟฟี่พายนั้นด้านล่างเป็นบิสกิตสีขาวผสมกับเนยละลายแล้วกรุลงพิมพ์หรือถาดตุ่นนมข้นหวานเป็นคาราเมล ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วเทลงไปวางกล้วยหอมเรียงลงไป แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีมต่อมาระยะหลังจนถึงปัจจุบันได้มีสูตรที่เกิดขึ้นใหม่จากการประยุกต์โดยเปลี่ยนจากบิสกิตสีขาวมาเป็น โกโก้บิสกิตบ้างราดด้วยช็อกโกแลตลงไปเป็นชั้นก่อนเทคาราเมล (เปลี่ยนจากการตุ้นนมข้นหวานมาเป็นการเคี่ยวเนยกับน้ำตาล แทน)

เพิ่มความหอมระหว่างชั้นด้วยกล้วยหอมและวิปปิ้งครีมโรยหน้าด้วยอัลมอนด์หรือผงโกโก้ก็ได้ เวลาเสิร์ฟหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเหมือนเค้กทั่วไป หรือนํามาดัดแปลงทําบานอฟฟี่พายเป็นแบบถ้วยก็ได้
ใช้ถ้วยใบใสที่มีขนาดเล็กและปากกว้าง เวลาตักรับประทานจะได้สะดวก ซึ่งยังคงขั้นตอนการทําไว้เหมือนเดิมทําให้เห็นชั้นของบานอฟฟี่พายกันเต็มๆทีเดียว อวดสีสันเป็นชั้นๆของแป้งพายกล้วยหอมคาราเมลและครีมจากนั้นโรยด้วยเม็ดช็อกโกแลต ตักทานให้ครบทุกชั้นในค่าเดียวอร่อยลงตัวทีเดียวจากพายกรอบร่วนซุยที่ด้านล่าง วางทับด้วยกล้วยหอมสดๆ ใหม่ๆ เรียงเต็มชั้น พร้อมกับราดซอสคาราเมลทําให้ได้รสชาติความกรุบกรอบหวานๆ มันๆ แถมได้รสกล้วยหอมไปเต็มๆ ด้วยเสน่ห์ที่มีครบทุกรสชาติและส่วนผสมที่ลงตัวกันอย่างพอดี ทําให้บานอฟฟี่พายกลายเป็นของหวานยอดนิยมไปทั่วโลก สําหรับคนที่เบื่อคัพเค้กช็อกโกแลตต่างๆ หรือไม่ชอบ ทานช็อกโกแลตล้วนๆ ลองหันมาทําบานอฟฟี่พายกันดูรับรองความอร่อย ไม่เชื่อต้องลองดู

สูตรบานอฟฟี่พาย (Banoffee Pie) จากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็ม

 

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม