กลับ
ขนมปัง ขนมปังนุ่มฟู โชกุปัง

แจกเทคนิคการทำขนมปังให้นุ่มฟู

Highlight

– ที่มาของขนมปัง
– ทริคการทำให้ขนมปังนุ่มฟู ฉบับง่ายๆ

“ขนมปังนุ่มฟู” ของว่างที่ใครหลายคนนั้นโปรดปราน ไม่ว่าจะทานคู่กับอาหารคาว ขนมหวาน หรือชากาแฟก็เข้ากันสุดๆ แถมยังมีรูปร่างหน้าตาที่หลากหลายอีกต่างหาก

สำหรับมือใหม่หัดทำขนมที่ไม่ว่าจะทำขาย หรือทำกินเอง เคยเจอปัญหานี้กันไหม? อบขนมปังออกมาแล้วยุบตัว ไม่นุ่มฟูเลย วันนี้เลยจะมาบอก “ 6 ทริคการทำให้ขนมปังนุ่มฟู” ใครที่กำลังมองหาทริคทำขนมดีๆ ไว้ไปทำขายบอกเลยว่าปังแน่นอนจ้าาาา

ที่มาของขนมปัง

ขนมปังเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ขนมปังได้มีเรื่องเล่าที่มาที่หลากหลาย ที่แตกต่างกันไป บ้างก็ว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 3,000 ปี ก่อนคริสตกาล ได้มีความคิดที่จะนำเมล็ดข้าวสาลีมาบดด้วยครกหิน แล้วนำไปผสมกับน้ำ จากนั้นนำไปทำให้สุกบนหินร้อนๆ สิ่งนี้มีรูปร่างที่ขึ้นฟู และได้กลายเป็น “ขนมปัง” แต่ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดในเรื่องของเครื่องมือที่นำมาทำขนมปัง

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งห่าน-ทริคการทำขนมปังให้นุ่มฟู-2

หรือประวัติขนมปังที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ก็ว่ากันว่า ขนมปังมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อียีปต์ โดยมีทาสชาวอียีปต์ได้ผสมแป้งก้อนทิ้งเอาไว้ แล้วได้นำมาผสมใหม่อีกครั้ง ตัวแป้งที่ได้ออกมามีรสชาติที่ดีและมีสัมผัสที่เบา นอกจากนี้ยังพบหลักฐานจิตกรรมฝาผนังในสุสานหลายแห่ง เป็นรูปคนถือขนมปังบูชาเทพเจ้า และยังค้นพบเครื่องโม่แป้ง เตาอบขนมทรงกรวยโบราณอีกด้วย

6 เทคนิคการทำให้ขนมปังนุ่มฟู 

 ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือให้หัดทำเบเกอรี่-แป้งห่าน-ทริคการทำขนมปังให้นุ่มฟู-1

 • การเลือกใช้แป้ง
  ก่อนอื่นเราควรเลือกใช้แป้งให้เหมาะสมกับขนมที่เราจะทำ เพราะแป้งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการทำขนมปัง หากเราเลือกใช้แป้งผิดประเภทอาจจะทำให้ขนมปังของเราแข็งและไม่ขึ้นฟูนั่นเอง ควรเลือกแป้งที่มีปริมาณโปรตีนสูงเมื่อนำมาหมักกับยีสต์จะเกิดปฏิกิริยา แล้วจะช่วยให้รูปร่างขนมปังของเราออกมาสวยงาม แป้งในท้องตลาดที่มีโปรตีนสูง เช่น “แป้งสาลีตราห่านหรือตราหงส์ขาว” มีปริมาณของโปรตีนถึง 13-14% ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการทำขนมปัง บางคนอาจสงสัยว่าใช้แป้งอเนกประสงค์ได้หรือไม่? แท้จริงแล้ว “แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว” นั้นสามารถที่จะนำมาทำขนมปังได้ด้วย โดยเนื้อขนมปังที่ได้ออกมาจะมีความนุ่มปานกลาง แต่จะไม่เหนียวมาก เพราะมีปริมาณของโปรตีนและกลูเตนน้อยกว่าแป้งขนมปังนั่นเอง
 • ยีสต์
  ยีสต์ทำหน้าที่ช่วยย่อยแป้งให้เล็กลงและกลายเป็นน้ำตาล เมื่อนำยีสต์มาหมักก็จะเกิดปฏิกิริยาทำให้ตัวแป้งเกิดรูฟองอากาศ นอกจากนี้ยีสต์ยังช่วยเพิ่มรสชาติ และความนุ่มฟูให้กับตัวเนื้อขนมปังของเราอีกด้วย คนส่วนใหญ่นิยมใช้ยีสต์แห้งชนิดผงหรือยีสต์สำเร็จรูป
 • ปริมาณสัดส่วนของส่วนผสม
  ปริมาณของส่วนผสมของขนมปังนั้นก็สำคัญเช่นกัน ถ้าน้ำมากเกินไปอาจทำให้โครงสร้างกลูเตนลดลง เนื้อขนมปังอาจจะหนาแน่นมากเกินไป ไม่ควรใส่ปริมาณน้ำและแป้งต่างกันเกินไป ฉะนั้นห้ามละเลยการชั่งตวงสัดส่วนให้พอดี
 • อุณหภูมิ
  อุณหภูมิเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ยีสต์เกิดปฏิกิริยา ถ้าอุณหภูมิในห้องมีความร้อนชื้นก็จะยิ่งส่งผลให้ตัวยีสต์ทำงานได้ดีขึ้นและทำให้แป้งนุ่มฟูได้ง่ายขึ้น อุณหภูมิที่ดีต่อการหมักแป้งโดว์จะอยู่ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส แล้วการหมักแป้งโดว์ในอุณภูมิห้อง กับหมักในตู้หมักแป้งโดว์นั้นมีความแตกกต่างกันยังไง? การหมักในตู้หมักแป้งโดว์จะมีอุณหภูมิที่คงที่กว่าการหมักในอุณหภูมิห้อง แต่ที่สำคัญจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาและอุณภูมิในการหมักแป้งนั่งเอง หากหมักในอุณภูมิที่พอเหมาะยีสต์จะตัวแป้งโดว์ขนมปังจะขึ้นตัวเร็ว
 • การนวดแป้ง
  การนวดแป้งมีอยู่ 2 วิธี คือ การนวดด้วยมือและการนวดด้วยเครื่องนวดแป้ง แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่านวดได้เข้าที่แล้วหรือยังนั้นสามารถเช็คได้โดยตอนนวดแป้งจะต้องไม่มีเศษแป้งติดที่ถ้วยผสม เนื้อแป้งต้องไม่แฉะและแห้งจนเกินไป ถ้าหากนวดด้วยมือต้องออกแรงหนักขึ้นในการนวดแป้ง เพื่อให้แป้งได้เจอกับอากาศจะทำให้แป้งของเราเนื้อเนียนสวยและมีความนุ่ม
 • ใช้ผ้าคลุมตัวขนมปังหลังอบเสร็จ
  วิธีนี้จะช่วยรักษาความชื้นของขนมปังให้นุ่มขึ้น แต่ต้องระวังอย่าให้ตัวขนมปังชื้นเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อของขนมปังแฉะและหดตัวลงได้นั่นเอง

ใครอยากได้สูตรขนมปังนุ่มฟูไปทำทานเองแบบฟินๆ หรือทำขายแบบปังๆ สามารถดูได้ที่นี่เลยน้าา 

อ้างอิง: “History of bread”[Online]. เข้าถึงได้จาก
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_bread

Gareth “How to make Bread Soft with these Simple Tricks”[Online]. เข้าถึงได้จาก
https://www.busbysbakery.com/make-softer-bread/

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม