กลับ
เค้ก ขนมเค้ก เคล็ดลับทำเค้ก เค้กนุ่มฟู

 

เคล็ดลับทำเค้กให้นุ่มฟู

เค้กเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน หลายคนนิยมทำเค้กทานเองที่บ้าน แต่หลายคนก็ประสบปัญหาในการทำเค้กให้นุ่มฟู บทความนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับสูตรเค้กและเทคนิคในการทำเค้กให้นุ่มฟูด้วยแป้งเค้ก เพื่อให้ทุกคนสามารถทำเค้กนุ่มฟูทานเองได้ที่บ้าน
สำหรับแป้งที่แนะนำให้เลือกใช้ขอแนะนำแป้งสาลียูเอฟเอ็ม หรือแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก ทำมาจากข้าวสาลีชนิดเบา ซึ่งมีโปรตีนต่ำ สามารถดูดซึมน้ำและน้ำตาลได้มากกว่าแป้งชนิดอื่นปกติ เนื้อเค้กที่ได้จะมีความนุ่ม ฟู เนื้อละเอืยด ไม่ยุบตัวหลังอบ โดยจะเหมาะกับทำเค้กที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลสูงหรือใช้ไขมันในปริมาณมาก เช่น บัตเตอร์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก สปันจ์เค้ก เนื้อแป้งสีขาวละเอียด เป็นแป้งเค้กชนิดพิเศษ โดยผ่านกรรมวิธีเพื่อให้ได้แป้งสาลีคุณภาพ จึงทำให้เค้กที่ทำจากแป้งสาลียูเอฟเอ็ม หรือแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก ทุกชนิดมีเนื้อละเอียดและนุ่มที่สุด ฟูเบา การเก็บรักษาแป้งสาลียูเอฟเอ็ม หรือแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบกให้เก็บในที่แห้งและเย็น สามารถเก็บได้เป็นระยะเวลา 1ปี สามารถหาซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ร้านจำหน่ายวัตถุดิบอาหารและเบเกอรี่ทั่วประเทศ

เคล็ดลับสูตรเค้กและเทคนิคในการทำเค้กมีดังนี้
เลือกใช้ส่วนผสมคุณภาพดี
o ส่วนผสมที่ดีจะช่วยให้เค้กมีความนุ่มฟู หอมอร่อย เลือกแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก ใช้ไข่ไก่สด น้ำตาลทรายขาว นมสด เนยสด หรือมาการีน คุณภาพดี และผงฟูที่มีคุณภาพ
ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
oการตีส่วนผสมให้เข้ากันจนขึ้นฟู อากาศจะแทรกตัวเข้าไปในส่วนผสม ทำให้เค้กมีความนุ่มฟู แนะนำให้ตีส่วนผสม และแป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นจนตีฟูเต็มที่


การอบเค้กด้วยอุณหภูมิ และระยะเวลาที่เหมาะสม
o อุณหภูมิและระยะเวลาในการอบเค้กมีผลต่อความนุ่มฟูของเค้ก อบเค้กด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะ ประมาณ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 30-40 นาที ตรวจสอบความสุกของเค้กด้วยการเสียบไม้จิ้มลงไป หากไม้จิ้มออกมาสะอาด แสดงว่าเค้กสุกแล้ว
ปล่อยให้เนื้อเค้กเย็นตัวก่อนตัด
oเค้กจะนุ่มฟูยิ่งขึ้นหากปล่อยให้เค้กเย็นตัวก่อนตัด แนะนำให้นำเค้กออกจากเตาอบแล้วพักไว้สักครู่ จากนั้นจึงนำออกจากพิมพ์เค้ก วางบนตะแกรงพักไว้จนเย็นสนิทก่อนตัด
ใช้พิมพ์เค้กที่มีขนาดเล็ก
o เค้กจะนุ่มฟูยิ่งขึ้นหากใช้พิมพ์เค้กที่มีขนาดเล็ก เพราะเค้กจะสุกทั่วถึงและเนื้อเค้กจะแน่นไม่ร่วน

อุ่นเตาอบก่อนอบเค้ก
o ก่อนอบเค้กให้เปิดเตาอบทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที เพื่อให้เตาอบร้อนทั่วถึง จะช่วยให้เค้กสุกทั่วถึง และเนื้อเค้กจะนุ่มฟู
เคล็ดลับสูตรเค้กอื่นๆ
o นอกจากเคล็ดลับสูตรเค้กและเทคนิคข้างต้นแล้ว ยังมีเคล็ดลับสูตรเค้กอื่นๆ ที่ช่วยทำให้เค้กนุ่มฟูได้อีกด้วย เช่นใช้วิธีตีไข่ขาวแยกกับไข่แดง วิธีนี้จะช่วยให้เค้กมีความนุ่มฟูมากยิ่งขึ้น ตีไข่ขาวจนขึ้นฟูเป็นยอดแหลม จากนั้นจึงค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาวลงไปในส่วนผสมของไข่แดง น้ำตาลทราย นมสด และเติมส่วนผสมที่เป็นของเหลวอย่างช้าๆ ทีละน้อย ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ลองนำเคล็ดลับและเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กับการทำเค้กของคุณดูนะคะ รับรองว่าเค้กของคุณจะนุ่มฟู หอมอร่อยน่ารับประทานอย่างแน่นอน

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม