กลับ
ขนมโตเกียว

แจกสูตรขนมโตเกียว

ขนมโตเกียว เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งคล้ายกับขนมโดรายากิของญี่ปุ่น คือเป็นแป้งแพนเค้กชิ้นบางๆ ทําให้ร้อนบนเตาขนาดเล็กที่มีหน้าเตาแบนแล้วม้วนห่อไส้ ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายไส้ เช่น ไส้กรอก ไข่นกกระทา ใส้ครีมรสหวานต่างๆ รวมถึงอาจจะมีไส้พิเศษในบางร้าน เช่นซีส บิ๊กไบค์ ไก่ยอ หรือแซลมอนเราจะหาซื้อขนมโตเกียวได้จากรถเข็นที่จอดขายตามริมฟุตปาธทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งถ้าคนญี่ปุ่นมาเห็นก็อาจจะงงไม่รู้จักขนมโตเกียว แล้วชื่อนั้นมาจากไหนกัน

ที่มาของขนมโตเกียวไม่ทราบแน่นอนบางคนก็ว่ามาจากขนมยะสึฮะชิ บางคนก็ว่าน่าจะมาจากขนมโดรายากิของ ญี่ปุ่นแต่ที่เชื่อถือกันมากที่สุดเชื่อกันว่าประมาณ ปี พ.ศ. 2510 ห้างไทยไดมารู ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าของญี่ปุ่นมาเปิดกิจการ ครั้งแรกในประเทศไทยที่ย่านราชประสงค์ เป็นสถานที่แรกที่มีบันไดเลื่อนจึงเป็นที่นิยมมากในสมัยนั้น และเป็นห้างที่นําเข้าสินค้ารวมถึงอาหารจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาขายจึงมีคนที่อยาก รับประทานขนมญี่ปุ่นแต่ไม่ชอบถั่วแดง จึงพลิกแพลงจากขนมโดรายากิ และตั้งชื่อใหม่จนกลายมาเป็นขนมโตเกียวของไทยเรานั่นเอง ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรุงโตเกียวเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นแต่อย่างใด

ขนมโตเกียวในสมัยก่อนจะมีหน้าตาคล้ายขนมญี่ปุ่นโบราณ ที่ชื่อ Yatsuhashi (ยัตสึฮะชิ) เกิดขึ้นมาที่ Kyoto เมืองหลวงแห่งขนมของญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo) หรือราวๆปี 1600 โดยผู้ชายที่ชื่อ Yatsuhashi Kengyo ซึ่งแรกเริ่ม Yatsuhashi ใช้ข้าวที่ทานเหลือในครัวมาทํา แล้วก็ใส่ไส้ถั่วแดงมีลักษณะกลมเป็นสามเหลี่ยมพับออกแบนๆดูแล้วเหมือนขนมยัตสึฮะชิมาก และใส่ไส้สังขยาจะไม่มีไส้คาวต่อมาค่อยๆ เกิดขนมโตเกียวแบบม้วนทรงกระบอกขึ้นมา ใส่ไส้กรอก ไข่นกกระทา และปูอัด เพิ่มเข้าไป จนมีลักษณะไม่คล้าย Yatsuhashi เลย ในยุคหลังๆ Yatsuhashi ก็ค่อยๆ ใส่ไส้ และผสมผงชาเขียวลงไปในแป้งจนขนมเริ่มมีหน้าตาคล้ายขนมโตเกียวของไทยแล้ว สําหรับ โตเกียวในปัจจุบันที่ขายกันจะมีทั้งแป้งหนานุ่มชิ้นไม่ใหญ่มาก และที่พบเห็นกันทั่วไปจะเป็นแป้งบางๆ เมื่อใส่ไส้ลงไปแล้วจะ ม้วนยาวๆ และนิยมท่าวงใหญ่ๆ เพื่อให้ซื้อไปรับประทานเป็นอาหารเช้าใส่ไส้กรอก หมูสับ และไข่ได้สารอาหารครบถ้วน

สูตรขนมโตเกียวจากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็ม

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม