กลับ
การวอร์มเตาอบ เบเกอรี่

ทำไมต้องวอร์มเตาอบ? พร้อมวิธีการวอร์มเตาที่ถูกต้อง

หมวด รู้หรือไม่

Highlight

-การวอร์มเตาจำเป็นด้วยหรือ!?
-จะเกิดอะไรขึ้นหากลืมวอร์มเตาก่อนอบขนม

สำหรับผู้เริ่มทำขนมใหม่ ๆ ควรเลือกซื้อเตาอบขนมที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ เพื่อให้เหมาะกับขนมแต่ละประเภท

เตาอบที่ขายทั่ว ๆ ไป ตามท้องตลาด จะมีทั้งระบบแก๊ส, แก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า และเตาอบไฟฟ้า และยังมีแบบพัดลมและไม่มีพัดลมในเตาอบอีกด้วย ในเชิงการใช้งานอาจมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องศึกษา ลองอบขนมหลากหลายประเภท เพื่อให้เกิดความเข้าใจและชำนาญด้วยตนเอง เตาอบที่เรามีอยู่คือเตาอบที่ดีที่สุดของเรา

ขั้นตอนแรก 

เมื่อเราตัดสินใจซื้อเตาอบมาแล้วนะคะ ก่อนใช้จะต้องทำการเผาเตาอบก่อน เพื่อลดกลิ่นสี หรือกลิ่นอื่นๆภายในเตาอบให้หายออกไปจนหมด โดยการเปิดไฟบนพร้อมกับไฟล่าง อุณหภูมิ 400°ฟ (200°ซ) ประมาณ 15-20 นาที แล้วปิดเตาอบพักจนเย็นสนิท หากกลิ่นต่าง หมดไป  เตาอบก็พร้อมเริ่มใช้งานได้เลยค่ะ หากกลิ่นไม่หมดให้ทำซ้ำอีก 1-2รั้ง

 

ก่อนนำขนมเข้าอบ  

ปกติจะต้องเปิดเตาวอร์มให้ได้อุณหภูมิตามที่ขนมตัวนั้น ๆ ใช้ก่อนอบเสมอ เพื่อให้ขนมสุกตามเวลาที่ควรจะเป็น และยังทำให้รูปทรงของขนมสวยงาม เนื้อขนมสวยไม่แห้งและหยาบจนเกินไป ขนมแต่ละชนิดที่เราทำมีทั้งวางรออบได้นานบ้างไม่นานบ้าง หรือไม่ควรวางรออบเลย ฉะนั้นหากเรานำขนมเข้าเตาอบไปแล้วจึงค่อยมาเปิดเตาอบ กว่าที่เตาอบจะทำความร้อนจนได้อุณหภูมิที่ขนมตัวนั้นๆต้องการก็จะทำให้ขนมไม่สวยงามยกตัวอย่าง  

จะเกิดอะไรขึ้นหากลืมวอร์มเตาก่อนอบขนม 

 

คุกกี้เนยสด  เป็นขนมที่วางรออบได้นาน แต่ไม่ควรวางรอในที่อุณหภูมิสูงเกินไป ถ้าเรานำเข้าเตาอบแล้วจึงค่อยเปิด ผลที่ได้คือคุกกี้จะละลายและแผ่ตัวมากจนเกินไป ทำให้ลวดลายไม่ชัดเจนและอาจทำให้สีไม่สม่ำเสมอทั่วทั้งชิ้นได้ 
พายชั้นต่างๆ  ก็เป็นขนมที่วางรออบได้เช่นกัน แต่ถ้าหากเรานำเข้าเตาอบแล้วจึงค่อยเปิดเตา ก็จะทำให้ไขมันที่แทรกระหว่างชั้นแป้งละลายออกมาจนทำให้พายไม่เกิดชั้น  ก้นขนมที่ได้คล้ายแป้งไม่สุกเพราะมีแต่ไขมัน 
ชิฟฟ่อนเค้ก  เป็นขนมที่ไม่ควรตั้งรออบ  ถ้าเรานำขนมเข้าเตาพร้อมเปิดเตาอบแล้วละก็ จะทำให้ส่วนผสมเหลว ยุบตัวลง  ส่วนของไข่ขาวที่ผสมลงในเนื้อแป้งจะยุบจนเป็นฟองอากาศ  เค้กที่ได้ก็จะเตี้ย เนื้อหยาบไม่ขึ้นฟู 
ขนมปัง  หากหมักจนขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว  ก็ควรนำเข้าอบโดยไวที่สุด  แต่ถ้าขนมพร้อมอบแล้วเราจึงค่อยมาเปิดเตา หากเตาอบเราใช้เวลาวอร์มเตานานกว่า 10 นาที ผลที่ได้ก็คือ ขนมของเราจะมีฟองอากาศเยอะ เนื้อหยาบ สีอบไม่สม่ำเสมอ ยุบตัวลงเมื่ออบสุก กลิ่นรสของขนมปังจะไม่ดี เนื้อขนมดูแห้ง ๆ 

 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการวอร์มเตาอบก่อนอบขนมจึงมีความสำคัญมากในการทำขนม รวมถึงอุณหภูมิที่ใช้ในระหว่างการอบ ก็ต้องเป็นอุณหภูมิที่คงที่ตลอดการอบ ตั้งแต่เริ่มจนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ สิ่งที่เราจะสามารถตรวจเช็คได้ก็คือ เทอโมมิเตอร์ ที่เรานำเข้าไปวางในเตาอบเท่านั้น เพราะเตาอบบางรุ่น ภายนอกเตากับภายในเตาจะมีอุณหภูมิที่ต่างกัน รวมถึงระยะเวลาในการเปิดวอร์มที่อาจจะใช้เวลาแตกต่างกันด้วย เราจึงควรอบขนมชนิดต่าง กับเตาอบของเราเองจนเกิดความเข้าใจและชำนาญ การอบขนมก็จะเป็นเรื่องง่าย ๆ ขึ้นมาในทันที  ขอให้มือใหม่ทุกๆท่านให้เวลากับการเรียนรู้เตาอบที่เรามีจนสามารถประสบความสำเร็จในการอบขนม 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเรียนทำขนมและเบเกอรี่ ตั้งแต่การปูทฤษฎีและพื้นฐาน สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่
https://page.line.me/970tkxnr

ขอขอบคุณสาระดีๆ จาก คณาจารย์ผู้มีประสบการณ์จากโรงเรียนสอนทำขนมอบและอาหาร ยูเอฟเอ็ม

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม