กลับ
การแต่งหน้าเค้ก

การแต่งหน้าเค้กนอกจากบัตเตอร์ครีมไอซิ่งแล้ว ยังสามารถใช้ครีมชนิดอื่นอีกได้ไหม?

ในการแต่งหน้าเค้กจะมีการแต่งด้วยครีมหลายชนิดด้วยกัน และใช้งานต่างกัน
1.รอยัลไอซิ่ง (Royal Icing) ทําจากไข่ขาว น้ำตาล ไอซิ่งร่อน และครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว ตีไข่ให้ข้นและมีสีขาวนวล ถ้าหากส่วนผสมข้นเกินไปสามารถเติมไข่ขาวลงไปได้อีกเล็กน้อย เมื่อทิ้งไว้นานๆครีมจะแห้งและแข็งเพราะฉะนั้นจึงรีบใช้ในการแต่ง หรือปั้นเป็นรูปตุ๊กตาสัตว์

2.บัตเตอร์ครีม (Butter Cream) ทําจากเนยสดตีให้ขึ้นฟู และเติมน้ำเชื่อมหรือน้ำตาล ตัวครีมจะใช้ค่อนข้างง่าย สามารถผสมสีต่างๆได้ตามชอบ และสามารถตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ หากทิ้งไว้นานก็ต้องคนส่วนผสมให้เนียนก่อนใช้

3.ฟองดองท์ไอซิ่ง (Fondont Icing) ทําจากน้ำตาลทราย น้ำ ครีมออฟทาร์ทาร์ โดยต้มน้ำกับน้ำตาลจนเดือดเติมครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ต้มต่อจนเป็นยางมะตูมยกลงจากเตาทิ้งให้อุ่นแล้วตีด้วยหัวใบไม้จนส่วนผสมข้นขาวนิยมนํามาคลุมเค้กชิ้นเล็กๆ และบีบด้านบนหน้าชิ้นเค้กได้

4.ไอซิ่งเพสต์ สําหรับทําดอกไม้ (Modelling Paste) ทําจากน้ำตาล ไอซิ่ง เจลาตินผง แบะซะ และน้ำ โดยผสมเจลาตินและน้ำตั้งไฟบน น้ำร้อนจนเจลาตินละลายหมด เติมแบะแซลงไปคนจนละลายเทลงในน้ำตาลไอซิ่งตีให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ 1 ชั่วโมงก่อนนํามาใช้นิยมนํามาปั้นดอกไม้เพื่อตกแต่งเค้กเมื่อทิ้งไว้ส่วนนี้จะแข็งเช่นกัน

5.พลาสติกไอซิ่ง (Plastic Icing) ทําจากเจลาตินผง น้ำอุ่น แบะแซ กลีเซอรีน และน้ำตาลไอซิ่งร่อน วิธีทําคือเทเจลาตินผงลงในน้ำ เมื่อละลายจึงเติมแบะแซและกลีเซอรีนลงไป นําตั้งไฟอ่อนผสมจนเข้ากัน ยกลงจากเตาพักให้อุ่นแล้วบีบกับไอซิ่งร่อนจนขึ้นฟูขาว คลุมด้วยถุงพลาสติกปิดให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน จึงนํามาใช้นิยมคลึงเป็นแผ่นบางเพื่อคลุมเนื้อเค้กที่เป็นเค้กแต่งงาน

 

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม