ขนมเปี๊ยะนมสด(โมจิ)
แจกสูตร "ขนมเปี๊ยะนมสด" ไอเดียขนมทำขายช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ 🌕
- หมวด ของทานเล่น
📆🌕 ใกล้เทศกาลไหว้พระจันทร์กันแล้ว ใครยังไม่รู้จะทำขนมอะไรขายในช่วงนั้นห้ามพลาด!
🥮 วันนี้เชฟเอ็มจากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็มจะมาแจกสูตร “ขนมเปี๊ยะนมสด” ไว้เป็นไอเดียขนมทำขายช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์กัน
ขอบอกเลยว่าสูตรนี้ขนมเปี๊ยะของเราจะหอมนมอร่อยแบบโมจิ แป้งก็บาง นุ่มละมุนสุดๆไปเลย ใครที่ได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจแน่นอน 🌾
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมขนมเปี๊ยะนมสด
ขั้นตอนการทำขนมเปี๊ยะนมสด
ส่วมผสมแป้งเปี๊ยะ
- แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 230 กรัม
- นมผง 2.5 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสดอ่อนตัว 12 กรัม
- น้ำเปล่า 15 กรัม
- นมสด 8 กรัม
- นมข้นหวาน 200 กรัม
- สีผสมอาหาร สีเขียว,สีชมพู เล็กน้อย
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- แห้วหั่นเต๋า 70 กรัม
- มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว 90 กรัม
- เนยสดอ่อนตัว 60 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งขนมเปี๊ยะ
- ร่อน แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง นมผงและเบกกิ้งโซดา ให้เข้ากัน
- ตีเนยสดให้อ่อนตัวเติมน้ำเปล่า นมสดและนมข้นหวานลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
- แบ่งแป้งออก ผสมสีตามต้องการ พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
- แล้วแบ่งก้อนแป้งแต่ละสีก้อนละ 15-20 กรัม แผ่แป้งใส่ไส้หุ้มให้มิด จากนั้นใส่พิมพ์เปี๊ยะกดให้เป็นลวดลาย เคาะออกจากพิมพ์ วางเรียงใส่ถาดที่เตรียมไว้
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก
ขั้นตอนการทำไส้ถั่วกวน
- ผสมถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย และแห้ว ลงไปกวนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
- ใส่ มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว และเนยสดอ่อนตัวลงไป กวนต่อจนกระทั่งส่วนผสม ร่อนออกจากกระทะ หรือมีลักษณะปั้นได้ ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท
- จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม แล้วแบ่งไส้ก้อนละ 25 กรัม ปั้นก้อนกลมๆ พักไว้
ส่วนผสมขนมเปี๊ยะนมสด
ส่วมผสมแป้งเปี๊ยะ
- แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง 230 กรัม
- นมผง 2.5 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสดอ่อนตัว 12 กรัม
- น้ำเปล่า 15 กรัม
- นมสด 8 กรัม
- นมข้นหวาน 200 กรัม
- สีผสมอาหาร สีเขียว,สีชมพู เล็กน้อย
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- แห้วหั่นเต๋า 70 กรัม
- มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว 90 กรัม
- เนยสดอ่อนตัว 60 กรัม
ขั้นตอนการทำขนมเปี๊ยะนมสด
ขั้นตอนการทำแป้งขนมเปี๊ยะ
- ร่อน แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง นมผงและเบกกิ้งโซดา ให้เข้ากัน
- ตีเนยสดให้อ่อนตัวเติมน้ำเปล่า นมสดและนมข้นหวานลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
- แบ่งแป้งออก ผสมสีตามต้องการ พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
- แล้วแบ่งก้อนแป้งแต่ละสีก้อนละ 15-20 กรัม แผ่แป้งใส่ไส้หุ้มให้มิด จากนั้นใส่พิมพ์เปี๊ยะกดให้เป็นลวดลาย เคาะออกจากพิมพ์ วางเรียงใส่ถาดที่เตรียมไว้
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก
ขั้นตอนการทำไส้ถั่วกวน
- ผสมถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย และแห้ว ลงไปกวนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
- ใส่ มะพร้าวฝอยอบแห้ง ตราดาว และเนยสดอ่อนตัวลงไป กวนต่อจนกระทั่งส่วนผสม ร่อนออกจากกระทะ หรือมีลักษณะปั้นได้ ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท
- จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม แล้วแบ่งไส้ก้อนละ 25 กรัม ปั้นก้อนกลมๆ พักไว้
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ