ทอดมันกุ้ง
สาวกคนรักกุ้งห้ามพลาด! เชื่อว่าหลายคนคงมีเมนูโปรดปรานที่ไม่ว่าจะไปทานร้านอาหารที่ไหนก็ต้องมีสั่งตลอด หนึ่งในนั้นต้องมีเมนู “ทอดมันกุ้ง” แน่นอน วันนี้เชฟเอ็มเลยจะมาแชร์สูตร “ทอดมันกุ้ง” ด้วย แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม ขอบอกเลยว่ากรอบนอก อร่อยฉ่ำในสุดๆ ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจให้ทุกคน ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรกัน!
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- เนื้อกุ้งแกะเปลือก 500 กรัม
- หมูบดติดมัน 300 กรัม
- สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกไทย ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม 60 กรัม
- เกล็ดขนมปังตราดาว 300 กรัม
- นำเนื้อกุ้งมาบดให้พอละเอียด เติมหมูบดติดมันลงไป ปรุงรสด้วยสามเกลอ เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทย คลุกเข้าให้เข้ากัน
- จากนั้นตอกไข่ลงไป ตามด้วยแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จนเริ่มเหนียวหนืดเป็นเนื้อเดียวกัน
- เทเกล็ดขนมปังตราดาว ใส่ถาดที่เตรียมไว้ แล้วใช้ช้อนตักส่วนกุ้งที่ปรงรสแล้ว ให้เป็นก้อนขนาดตามชอบ วางลงบนเกล็ดขนมปัง แล้วนำเกล็ดขนมปังมาคลุกให้ทั่วทั้งชิ้น
- ตั้งน้ำมันให้พอร้อน แล้วนำลงทอด ทอดด้วยไฟกลางไปเรื่อยๆ จนสีเริ่มเหลืองสวยและสุกเป็นเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
- เนื้อกุ้งแกะเปลือก 500 กรัม
- หมูบดติดมัน 300 กรัม
- สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกไทย ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม 60 กรัม
- เกล็ดขนมปังตราดาว 300 กรัม
ขั้นตอนการทำ
- นำเนื้อกุ้งมาบดให้พอละเอียด เติมหมูบดติดมันลงไป ปรุงรสด้วยสามเกลอ เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทย คลุกเข้าให้เข้ากัน
- จากนั้นตอกไข่ลงไป ตามด้วยแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จนเริ่มเหนียวหนืดเป็นเนื้อเดียวกัน
- เทเกล็ดขนมปังตราดาว ใส่ถาดที่เตรียมไว้ แล้วใช้ช้อนตักส่วนกุ้งที่ปรงรสแล้ว ให้เป็นก้อนขนาดตามชอบ วางลงบนเกล็ดขนมปัง แล้วนำเกล็ดขนมปังมาคลุกให้ทั่วทั้งชิ้น
- ตั้งน้ำมันให้พอร้อน แล้วนำลงทอด ทอดด้วยไฟกลางไปเรื่อยๆ จนสีเริ่มเหลืองสวยและสุกเป็นเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ