สูตรออสเตรียคุกกี้
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
ออสเตรียคุกกี้ ขนมหวานแสนอร่อยจากแดนจิงโจ้ ออสเตรียเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องขนมหวานหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต เค้ก หรือบิสกิต หนึ่งในขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์คือ ออสเตรียคุกกี้ คุกกี้ที่มีรูปร่างกลม รสหวานหอม กรอบนอกนุ่มใน ออสเตรียคุกกี้ถูกคิดค้นขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยแม่บ้านชาวออสเตรเลียที่ต้องการส่งขนมไปให้ทหารในสนามรบ ขนมชนิดนี้ทำจากส่วนผสมที่หาได้ง่ายและเก็บไว้ได้นาน จึงเหมาะสำหรับการขนส่งทางไกล ส่วนผสมหลักของออสเตรียคุกกี้ ได้แก่แป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทรายแดง ข้าวโอ๊ต เนย และผงฟู
ออสเตรียคุกกี้มีรสชาติที่กลมกล่อม หอมกลิ่นกรอบนอกนุ่มใน เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของว่างหรือของหวานยามบ่าย นอกจากจะรับประทานกันเองแล้ว ออสเตรียคุกกี้ยังเป็นขนมที่นิยมนำไปมอบเป็นของขวัญหรือของฝากอีกด้วย
สูตรออสเตรียคุกกี้ดังนี้
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมคุกกี้
เนยสดแช่เย็น 75 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 1/2 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (1) 60 กรัม
นมข้นจืด 10 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (2) 60 กรัม
ส่วนผสมไส้แยมส้ม
น้ำส้มเข้มข้น 40 กรัม
แป้งกวนไส้ ตราดาว 10 กรัม
น้ำ 10 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
ส่วนผสมไส้ช็อกโกแลต
ช็อกโกแลตโคทติ้ง 50 กรัม
อัลมอนด์อบหั่นเต๋า 20 กรัม
วิธีทำออสเตรียคุกกี้
1.หั่นเนยสดแช่เย็น ลงในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนอ่อนตัว
2.เติมน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (1) และนมข้นจืดผสมพอเข้ากันเปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ตีจนขึ้นฟูส่วนผสมสีอ่อน
3.แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (2) ผสมพอเข้ากัน
4.แบ่งแป้งที่ได้เป็นก้อนๆ ละ 12 กรัม วางเรียงในถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350° ฟ (180° ซ) ประมาณ 12-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก พักให้ขนมเย็น ใช้มีดเจาะที่ก้นขนมเป็นลักษณะวงกลม คว้านเนื้อคุกกี้ด้านในออก (ระวังอย่าให้ทะลุ) ข้างที่ 1 ใส่ไส้แยมสีส้ม ข้างที่ 2 ใส่ไส้ช็อกโกแลต นำ 2 ข้างมาประกบติดกัน วางพักไว้จนช็อกโกแลตแข็งตัว
5.นำคุกกี้ที่ได้จุ่มลงในน้ำเคลือบ จากนั้นนำมาคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว วางตากให้แห้ง
วิธีทำไส้แยมส้ม
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันกวนจนข้น พักให้เย็นสนิท
วิธีทำไส้ช็อกโกแลต
ตุ๋นช็อกโกแลตให้ละลาย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
น้ำชุบคุกกี้ (น้ำ+สีส้มเล็กน้อย) + น้ำตาลทรายสำหรับคลุก
ส่วนผสมออสเตรียคุกกี้
ส่วนผสมคุกกี้
เนยสดแช่เย็น 75 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 1/2 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (1) 60 กรัม
นมข้นจืด 10 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (2) 60 กรัม
ส่วนผสมไส้แยมส้ม
น้ำส้มเข้มข้น 40 กรัม
แป้งกวนไส้ ตราดาว 10 กรัม
น้ำ 10 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
ส่วนผสมไส้ช็อกโกแลต
ช็อกโกแลตโคทติ้ง 50 กรัม
อัลมอนด์อบหั่นเต๋า 20 กรัม
ขั้นตอนการทำออสเตรียคุกกี้
วิธีทำออสเตรียคุกกี้
1.หั่นเนยสดแช่เย็น ลงในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนอ่อนตัว
2.เติมน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ผงฟูกำลังสอง ตรายู-88 แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (1) และนมข้นจืดผสมพอเข้ากันเปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ตีจนขึ้นฟูส่วนผสมสีอ่อน
3.แป้งอเนกประสงค์ ตราดาวฟ้า (2) ผสมพอเข้ากัน
4.แบ่งแป้งที่ได้เป็นก้อนๆ ละ 12 กรัม วางเรียงในถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350° ฟ (180° ซ) ประมาณ 12-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก พักให้ขนมเย็น ใช้มีดเจาะที่ก้นขนมเป็นลักษณะวงกลม คว้านเนื้อคุกกี้ด้านในออก (ระวังอย่าให้ทะลุ) ข้างที่ 1 ใส่ไส้แยมสีส้ม ข้างที่ 2 ใส่ไส้ช็อกโกแลต นำ 2 ข้างมาประกบติดกัน วางพักไว้จนช็อกโกแลตแข็งตัว
5.นำคุกกี้ที่ได้จุ่มลงในน้ำเคลือบ จากนั้นนำมาคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว วางตากให้แห้ง
วิธีทำไส้แยมส้ม
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันกวนจนข้น พักให้เย็นสนิท
วิธีทำไส้ช็อกโกแลต
ตุ๋นช็อกโกแลตให้ละลาย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
น้ำชุบคุกกี้ (น้ำ+สีส้มเล็กน้อย) + น้ำตาลทรายสำหรับคลุก
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ