หอยทอด
ถ้าให้พูดเมนูอาหารสตีทฟู้ดยอดฮิต หลายคนคงต้องนึกถึง เมนู “หอยทอด” แน่นอน เพราะเป็นเมนูที่หาทานได้ง่าย อร่อย ถูกใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ วันนี้เชฟเอ็มเลยจะบอกสูตร “หอยทอด” ฉบับง่ายๆ สไตล์เชฟเอ็มกัน โดยวันนี้จะใช้ทั้ง แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม และแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ทำกินง่าย ต้นทุนน้อย กำไรงาม ขายปังแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรกัน
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม 100 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 100 กรัม
- แป้งข้าวโพด 80 กรัม
- หอยแมลงภู่สุก 1 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 3 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 10-12 ฟอง
- ถั่วงอก 800 กรัม
- ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ(ปรุงถั่วงอกต่อจาน)
- ต้นหอมซอย 250 กรัม
- น้ำเย็นจัด 750 มิลลิลิตร
- น้ำมัน
- นำผสมแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และแป้งเข้าโพดเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ลงไป แล้วเทน้ำเย็นจัดที่เตรียมไว้ จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้แรปพักแป้ง 45-60 นาที
- เทน้ำมันลงกระทะ จากนั้นตักแป้งลงไป 1 ทัพพี ตามด้วยหอยแมลงภู่ และต้นหอม เมื่อแป้งเริ่มเซ็ทตัวตอกไข่ไก่ตามลงไป 1 ฟอง แล้วเกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่น
- ทอดด้วยไฟปานกลางจนเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน แล้วนำมาใส่จาน
- ต่อมานำถั่วงอกลงผัดในกระทะ ปรุงด้วยซอสปรุงรส แล้วตักเสิร์ฟพร้อมหอยทอดเป็นเสร็จ
ส่วนผสม
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม 100 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 100 กรัม
- แป้งข้าวโพด 80 กรัม
- หอยแมลงภู่สุก 1 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 3 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 10-12 ฟอง
- ถั่วงอก 800 กรัม
- ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ(ปรุงถั่วงอกต่อจาน)
- ต้นหอมซอย 250 กรัม
- น้ำเย็นจัด 750 มิลลิลิตร
- น้ำมัน
ขั้นตอนการทำ
- นำผสมแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และแป้งเข้าโพดเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ลงไป แล้วเทน้ำเย็นจัดที่เตรียมไว้ จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้แรปพักแป้ง 45-60 นาที
- เทน้ำมันลงกระทะ จากนั้นตักแป้งลงไป 1 ทัพพี ตามด้วยหอยแมลงภู่ และต้นหอม เมื่อแป้งเริ่มเซ็ทตัวตอกไข่ไก่ตามลงไป 1 ฟอง แล้วเกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่น
- ทอดด้วยไฟปานกลางจนเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน แล้วนำมาใส่จาน
- ต่อมานำถั่วงอกลงผัดในกระทะ ปรุงด้วยซอสปรุงรส แล้วตักเสิร์ฟพร้อมหอยทอดเป็นเสร็จ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ