ขนมไข่โบราณ

เค้ก เบเกอรี่ ของหวาน ของทานเล่น

สูตร "ขนมโบราณ" สูตรทำง่าย ขายดี กำไรงาม จากแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว

 

“ขนมไข่” เป็นขนมที่ใครหลายคนต้องเคยทานมาตั้งแต่เด็ก มีทั้งแบบขนมไข่เตาถ่าน และขนมไข่แบบอบด้วยเตาอบ โดยเนื้อสัมผัสของขนมไข่ที่ได้จะมีความแตกต่างกันออกไปด้วย ขนมไข่ถือว่าเป็นที่ทำได้ง่าย เพราะมีวัตถุดิบไม่เยอะ และวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อน วันนี้เชฟเอ็มเลยขอมาแชร์สูตร “ขนมไข่โบราณ” ด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าวให้ทุกคนได้ทำตามและทำขายกัน โดยแป้งสาลีชนิดนี้สามารถทำได้ทั้งขนมและอาหาร เรียกได้ว่าอนเกประสงค์สมชื่อไปเลย ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรกัน!

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว  150 กรัม
  2. น้ำตาลทราย  150 กรัม
  3. ผงฟู 1 ช้อนชา
  4. เกลือ ¼ ช้อนชา
  5. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  6. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
  7. น้ำมัน (ทาพิมพ์)
  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และผงฟูเข้าด้วยกัน เติมเกลือลงไป แล้วพักไว้ก่อน
  2. จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม เติมกลิ่นวนิลลา แล้วตีผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ ทยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีด้วยความเร็วจนไข่ขึ้นฟู
  3. เติมแป้งสาลีที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีต่อด้วยตะกร้อไฟฟ้าอีกครั้ง ให้เนื้อเนียนฟูเข้ากันดี ก็ตักใส่ถุงหยอดได้เลย
  4. นำพิมพ์มาทาน้ำมันบางๆ แล้วนำเข้าเตาอบ เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้วให้นำออกมาทาน้ำมันพืชบางๆ อีกครั้ง จากนั้นหยอดแป้งลงบนพิมพ์ เข้าอบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนสุกดี
ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว  150 กรัม
  2. น้ำตาลทราย  150 กรัม
  3. ผงฟู 1 ช้อนชา
  4. เกลือ ¼ ช้อนชา
  5. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  6. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
  7. น้ำมัน (ทาพิมพ์)
ขั้นตอนการทำ
  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และผงฟูเข้าด้วยกัน เติมเกลือลงไป แล้วพักไว้ก่อน
  2. จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม เติมกลิ่นวนิลลา แล้วตีผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ ทยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีด้วยความเร็วจนไข่ขึ้นฟู
  3. เติมแป้งสาลีที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีต่อด้วยตะกร้อไฟฟ้าอีกครั้ง ให้เนื้อเนียนฟูเข้ากันดี ก็ตักใส่ถุงหยอดได้เลย
  4. นำพิมพ์มาทาน้ำมันบางๆ แล้วนำเข้าเตาอบ เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้วให้นำออกมาทาน้ำมันพืชบางๆ อีกครั้ง จากนั้นหยอดแป้งลงบนพิมพ์ เข้าอบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนสุกดี

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้