กลับ
วิปปิ้งครีม

ชวนรู้จักชนิดของวิปปิ้งครีม ที่สายทำเบเกอรี่ห้ามพลาด!

หมวด รู้หรือไม่

Highlight

-วิปปิ้งครีมคืออะไร แล้วมีกี่ชนิดกันนะ?
-วิปปิ้งครีมแท้ (Dairy Whipping Cream)
-วิปปิ้งครีมเทียม (Non – Dairy Whipping Cream)
-วิปปิ้งครีมกระป๋องสำเร็จรูป (Canned Whipping Cream)
-วิปปิ้งครีมแบบผง (Whipping Powder)

คนรักวิปปิ้งครีมห้ามพลาด! เชื่อว่ามือใหม่หัดทำเบเกอรี่หลายต้องเคยสงสัยกันแน่ๆ ว่าวิปปิ้งครีมที่เราใช้ทำเบเกอรี่
หรือเครื่องดื่มนั้น
มีกี่ชนิดกันนะ แล้ววิปปิ้งครีมกับวิปครีมนั้นต่างกันยังไง วันนี้กูรูเอฟจึงจะมาชวนรู้จักแบบง่าๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน!

 

 

วิปปิ้งครีมแบ่งเป็น 4 ชนิด

 

1.วิปปิ้งครีมแท้ (Dairy Whipping Cream)

 

 

วิปปิ้งครีมแท้ (Dairy Whipping Cream) 

ลักษณะ  หรืออาจเรียกว่า ครีมสด  วิปปิ้งครีมชนิดนี้จะเป็นไขมันเนยที่มาจากนมวัว 100 มีไขมันเนยอยู่ที่ 30-35% ไม่เติมความหวานลงไป ตีขึ้นยาก  เมื่อตีขึ้นจะยุบตัวง่าย แยกชั้นง่าย  ไม่คงทนสภาพอากาศร้อน  ควรเก็บที่อุณหภูมิ 2 -6 องศาเซลเซียส  เพราะมีอายุสั้น เสียง่าย หลังเปิดกล่องควรใช้ให้หมดภายใน 4 – 5 วัน  เหมาะกับทำเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ที่ต้องแช่ตู้เย็น 
วิธีการตี
  • นำวิปปิ้งครีมออกจากตู้เย็น ผสมตามปริมาณที่ต้องการ 
  • ตีวิปปิ้งครีมความเร็วสม่ำเสมอ และไม่ควรตีนานเกินไป เพราะจะทำให้วิปปิ้งครีมแตกตัว 
2.วิปปิ้งครีมเทียม (Non – Dairy Whipping Cream)

 

 

วิปปิ้งครีมเทียม (Non – Dairy Whipping Cream) 

ลักษณะ  วิปปิ้งครีมชนิดนี้จะมีส่วนผสมของไขมันพืช อาจจะเป็นไขมันพืช 100%  หรือไขมันพืชผสมกับไขมันนม ในอัตราส่วน 1:1  วิปปิ้งครีมเทียมแบบมันพืช 100% ถือเป็นวิปปิ้งครีมทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์  หรือผู้ที่แพ้นมวัว  ตีขึ้นง่าย คงตัว ทนต่อสภาพอากาศร้อนและไม่ค่อยยุบตัว 
การเก็บรักษา 
  • ควรเก็บในตู้เย็นตลอดเวลา 
  • ควรใช้ให้หมดภายใน 30 วัน 

 

3.วิปปิ้งครีมกระป๋องสำเร็จรูป (Canned Whipping Cream)

 

 

วิปปิ้งครีมกระป๋องสำเร็จรูป (Canned Whipping Cream) 

ลักษณะ  วางขายอยู่ที่ตู้เย็นมีทั้งแบบDairy และNon-Dairy  เป็นวิปปิ้งครีมที่ง่ายต่อการใช้งาน  อยู่ในรูปแบบกระป๋องอัดแก๊ส  ก่อนใช้ต้องเขย่าก่อน  เพื่อให้วิปปิ้งครีมมีความฟูเมื่อบีบ  ไม่ต้องตีเอง 

 

4.วิปปิ้งครีมแบบผง (Whipping Powder)

 

 

วิปปิ้งครีมแบบผง (Whipping Powder) 

ลักษณะ  ตามท้องตลาดมีทั้งแบบDairy และNon-Dairy  เป็นวิปปิ้งครีมชนิดที่มีราคาถูกที่สุด  เก็บรักษาง่าย  เหมาะกับการเอามาทำเมนูเบเกอรี่ที่ต้องการให้ครีมคงทน  อยู่ตัวได้นานในอุณหภูมิปกติ  ตีขึ้นฟูง่าย  เป็นวิปปิ้งครีมที่มีไขมันมากกว่าวิปปิ้งครีมแบบน้ำ 
วิธีการตี
  • นำวิปปิ้งครีมแบบผง ผสมกับน้ำเย็น 
  • ตีด้วยหัวตีรูปตะกร้อความเร็วสูงสุดประมาณ 2 นาที  จนตั้งยอดอยู่ตัว (สังเกตจากครีม มีลักษณะเรียบเนียนและขึ้นเงา) 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับชนิดของวิปปิ้งครีมที่กูรูเอฟนำมาฝากในครั้งนี้ โดยวิปปิ้งครีมที่กูรูเอฟแนะนำในครั้งนี้จะเป็นวิปปิ้งครีมชนิดผงอย่าง “ยูเอฟเอ็ม ผงวิปป์ครีมมิกซ์” เพราะตีขึ้นฟูได้ง่าย  เหมาะกับการเอามาทำเมนูเบเกอรี่ที่ต้องการให้ครีมคงทน อยู่ตัวได้นานในอุณหภูมิปกติ และที่สำคัญประหยัดต้นทุนสุดๆ

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเรียนทำขนมและเบเกอรี่ ตั้งแต่การปูทฤษฎีและพื้นฐาน สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่
https://page.line.me/970tkxnr

ขอขอบคุณสาระดีๆ จาก คณาจารย์ผู้มีประสบการณ์จากโรงเรียนสอนทำขนมอบและอาหาร ยูเอฟเอ็ม

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม