ส่องตำราสารเสริมน่ารู้ในเบเกอรี่
ที่มือใหม่หัดทำขนมห้ามพลาด!!
หมวด รู้หรือไม่
Highlight
-ยูเอฟเอ็ม เอสพี
-อีซี ตราดาว สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง
-แพ็ตโก้-3 คืออะไรกันนะ
-สารเสริมคุณภาพขนมปัง
ใครเป็นมือใหม่หัดทำขนมขอให้ยกมือขึ้น 🙌 เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหาหรือสงสัยเกี่ยวกับสารเสริมที่ใช้ในเบเกอรี่ว่าคืออะไร ใช้ยังไง หรือเหมาะนำมาทำขนมอะไรบ้างนะ โดยสารเสริมในขนมอบมีอยู่หลายชนิด เช่น ยูเอฟเอ็มเอสพี อีซีตราดาว แพ็ตโก้-3 สารเสริมคุณภาพ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีวิธีการใช้ที่ต่างกันออกไป อ่าว!? แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าจะทำขนมชนิดนี้ควรใช้สารเสริมตัวไหนดี
วันนี้กูรูเอฟเลยจะมาเปิดตำราแนะนำลักษณะ คุณสมบัติ วิธีการใช้และเก็บรักษาของสารเสริมในเบเกอรี่ที่จะทำให้มือใหม่หัดทำขนมได้กลายเป็นมือโปรกันเถอะทุกคนน
|
ยูเอฟเอ็ม เอสพี UFM SP |
ลักษณะ | มีลักษณะเป็นครีมใส สีน้ำตาลอ่อน และมีกลิ่นหอม ประกอบด้วยน้ำตาล ส่วนผสมที่ใช้ในการถนอมอาหาร ใช้กับเค้กหรือขนมที่ขึ้นด้วยฟองอากาศ นิยมใช้ในขนมที่ขึ้นด้วยฟองอากาศ นิยมใช้ในขนมที่ขึ้นฟูด้วยไข่ เช่น สปันจ์เค้ก(Sponge Cake) ปุ้ยฝ้าย สาลี ฯลฯ ช่วยให้เกิดฟองได้ปริมาณมาก ประหยัดเวลาและแรงงานในการผสม เมื่อผสมแล้วไม่จำเป็นต้องอบทันทีส่วนผสมจะตั้งอยู่ได้ 2-3 ชั่วโมง |
คุณสมบัติ |
|
ปริมาณการใช้ | 3-5% ของน้ำหนักแป้งในสูตร หรือ2% ของน้ำหนักแป้ง+ น้ำตาล+ ไข่ไก่ |
วิธีการใช้ | ใส่ลงไปพร้อมไข่, น้ำตาลทรายและน้ำ ตีนานประมาณ 3-5 นาที แล้วจึงผสมแป้ง |
การเก็บรักษา | ในภาชนะปิดสนิท สามารถเก็บได้ที่อุณหภูมิห้องปกติหรือในตู้เย็น เมื่อจะใช้ยูเอฟเอ็มเอสพี ให้เริ่มตักที่ผิวหน้าจุดใดจุดหนึ่งเพียงจุดเดียว อย่าตักหลายจุด และอย่าคน เพราะจะทำให้เปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นเร็วขึ้น จะทำให้คุณภาพของยูเอฟเอ็มเอสพีไม่ดีเท่าเดิมหรือเสียได้ |
อีซี ตราดาว EC STAR BRAND |
|
ลักษณะ | เป็นสารอิมัลซิไฟเออร์(Emulsifier) ตัวหนึ่ง มีลักษณะครีมขาวออกเหลือง ใช้ในการทำเค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลักทุกชนิด เช่น เค้กเนย เค้กช็อกโกแลต ฯลฯ |
คุณสมบัติ |
|
ปริมาณการใช้ | 12-15% ของน้ำหนักไขมันในสูตร |
วิธีการใช้ | ใส่พร้อมกับส่วนผสมอื่นๆทั้งหมดแล้วตีแบบขั้นตอนเดียว หรือใส่ลงไปตีพร้อมกับเนยในขั้นตอนตีเนยให้ขึ้นฟู |
การเก็บรักษา | ในภาชนะปิดสนิท วางไว้ในสถานที่เย็น อย่าให้สัมผัสแสงแดดโดยตรง ควรให้ห่างไกลจากสารที่มีกลิ่น เพราะสามารถดูดกลิ่นอื่นได้ง่าย |
แพ็ตโก้-3 PATCO-3 | |
ลักษณะ | มีลักษณะเป็นผงสีครีม ก่อนใช้ต้องร่อนทุกครั้ง เป็นสารเสริมที่ใช้กับขนมปังหรือขนมที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์ และขนมที่ขึ้นฟูด้วยผงฟู คือสารที่เพิ่มคุณภาพสำหรับขนมปัง เป็นสารที่ใช้ปรับปรุงคุณภาพของขนมอบ ได้มาจากสารธรรมชาติ คือ ถั่วเหลือง นมและโปรตีนในรูปแบบอื่น ๆ ดังนั้นจึงได้รับการรับรองในด้านความปลอดภัยให้ใช้ได้ในผลิตภัณฑ์ขนมอบต่าง ๆ จากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา |
คุณสมบัติ |
|
ปริมาณการใช้ |
|
วิธีการใช้ | ถ้าเป็นขนมที่ขึ้นฟูโดยยีสต์ให้ผสมพร้อมแป้ง ถ้าเป็นขนมที่ขึ้นฟูโดยผงฟูจะใส่ลงไปพร้อมกับเนย |
การเก็บรักษา | ในภาชนะปิดสนิท วางไว้ในสถานที่เย็น |
สารเสริมคุณภาพขนมปัง BREAD IMPROVER | |
ลักษณะ | มีลักษณะเป็นผงสีขาว มีกลิ่น เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการทำให้โครงสร้างของโดมีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถยืดขยายเก็บก๊าซเอาไว้ได้ดีโดยไม่ฉีกขาด ทำให้ลดขั้นตอนในการพักแป้งทำให้ขนมปังได้รูปทรง ได้ปริมาตรขึ้น มีส่วนผสมของแอสคอร์บิก แอซิด(วิตามินซี) และอาหารของยีสต์ ช่วยเร่งก้อนโดให้มีความพร้อมที่จะตัดแบ่ง ปั้นและหมักช่วงสุดท้ายได้ หลักจากพักช่วงแรกหลังผสมเพียง 10 นาที วิธีนี้จึงทุ่นเวลามากในการทำขนมปัง สารเสริมคุณภาพที่ขายในท้องตลาด เช่น สารเสริมคุณภาพยู-99 |
คุณสมบัติ |
|
ปริมาณการใช้ | ใช้ 0.8-1% ของน้ำหนักแป้งในสูตร |
วิธีการใช้ | ให้ผสมพร้อมแป้ง |
การเก็บรักษา | ในภาชนะปิดสนิท วางไว้ในสถานที่เย็น อย่าให้ถูกแสงแดด |