กลับ
โดนัท โดนัทเค้ก โดนัทยีสต์

ส่อง 2 ความต่างของขนมมีรู โดนัทยีสต์กับโดนัทเค้กต่างกันยังไง

หมวด รู้หรือไม่

Highlight

– ที่มาของขนมโดนัทที่เรารู้จักกัน
– แล้วขนมโดนัทมีกี่ประเภทกันนะ และแตกต่างกันอย่างไร
– วิธีการทอดโดนัทยีสต์และโดนัทเค้ก

ถ้าพูดถึงขนมวงกลม มีรูตรงกลางแล้วล่ะก็ เชื่อว่าไม่มีใครไม่นึกถึงขนมโดนัทแน่นอน เพราะนับได้ว่าเป็นขนมยอดฮิตไปทั่วโลก ด้วยรสชาติหวานอร่อย ตัวแป้งนุ่มนิ่ม ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ ใครเคยสงสัยกันไหมว่าโดนัทที่เรารู้จักกันมีกี่ประเภท แล้วแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยเกี่ยวกับขนมโดนัทกัน

 

ที่มาของขนมโดนัท

ขนมโดนัทมีจุดเริ่มต้นในช่วงกลางปี 1800 ในช่วงนั้นได้มีการอพยพของชาวดัตช์ มายังอเมริกา โดยในช่วงของการล่าอาณานิคมในตอนนั้น ได้มีผู้ริเริ่มคิดค้นการนำแป้งมาทอดขึ้นมา แต่ยังคงเป็นเพียงการเอาแป้งมาปั้นก้อนกลมๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันเท่านั้น

ต่อมาในปีค.ศ.1847 Elizabeth Gregory หญิงสาวผู้เป็นแม่ของกัปตันเรือ เกิดอยากที่จะทำอาหารที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน เพื่อให้ลูกชายได้กินขณะอยู่บนเรือ โดยเธอได้นำส่วนผสมวัตถุดิบต่างๆ ที่มีในเรือมาทำ และได้นำถั่วเฮเซลนัทมาวางไว้ด้านบนของแป้งทอด จึงกลายเป็นที่มาของชื่อโดนัทนั่นเอง มาจากคำว่า Dough ที่แปลว่าแป้ง และคำว่า Hezelnut มาผสมกันนั่นเอง

ขนมโดนัทที่เราคุ้นเคยกันนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

 

โดนัทยีสต์

 

โดนัทยีสต์ คือ โดนัทที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์ โดยต้องผ่านวิธีการหมักก่อนเหมือนกับการทำขนมปัง ซึ่งสูตรที่ใช้ทำกับคล้ายคลึงกับสูตรขนมปังหวาน ลักษณะเนื้อที่ได้จะมีความโปร่ง และเหนียวคล้ายขนมปัง ส่วนผิดด้านนอกจะมีสีเหลืองสม่ำเสมอ มีสีขาวเป็นวงแหวนอยู่รอบตัวขนมโดนัท ส่วนผสมโดนัทยีสต์ จะมี แป้งข้าวสาลี น้ำ ไขมัน น้ำตาล ยีสต์ เกลือ นมผง และไข่เป็นหลัก

โดนัทเค้ก

 

โดนัทเค้ก คือ โดนัทที่ขึ้นฟูได้ด้วยผงฟู มีวิธีการทำและการผสมแป้งคล้ายเค้ก ส่วนผสมโดนัทเค้ก จะมี แป้งข้าวสาลี ไขมัน น้ำตาล ผงฟู นมผง และไข่เป็นหลัก นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งโดนัทเค้กออกได้เป็น 2 ชนิด คือ

-โดนัทหยอด ตัวส่วนผสมจะเหลวและมีความหนืด ต้องใช้เครื่องหยอดโดนัทสำหรับหยอดในการทอด ลักษณะเนื้อที่ได้จะละเอียด แน่น และชุ่มชื้น

-โดนัทคลึง ตัวส่วนผสมจะรวมตัวเป็นก้อนโดว์ คล้ายขนมปังหวาน แต่จะมีลักษณะที่นิ่มมากกว่า ไม่เหนียวเท่าโดว์ที่หมักยีสต์ จึงทำให้แป้งฉีกขาดและติดมือได้ง่าย

 

วิธีการทอดโดนัทยีสต์และโดนัทเค้ก

 

อุณหภูมิของน้ำมันที่เหมาะสมสำหรับทอดโดนัทอยู่ที่ประมาณ 170-180 องศา หรืออาจทอดสอบว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้วหรือยัง โดยการนำตะเกียบแห้งจุ่มลงในน้ำมัน หากเกิดฟองปุดๆ ขึ้นรอบตะเกียบอย่างสม่ำเสมอแสดงว่าใช้ได้ ทั้งนี้การทอดโดนัดยังมีเทคนิคหรือเคล็ดลับเพิ่มเติมดังนี้เลย

โดนัทยีสต์

หลังจากทำรูปร่างของขนมโดนัทแล้ว ต้องหมักแป้งให้ขึ้นได้ที่ประมาณ 80% ก่อนนำลงทอด หากรอให้ขึ้นถึง 100% หรือมากเกินไป จะทำให้เมื่อทอดผิวโดนัทจะเหนี่ยว การทอดโดนัทส์ยีสต์นั้นควรนำด้านที่มีผิวสวยลงทอดก่อนพอเหลืองสวยค่อยพลิกด้าน

โดนัทเค้ก

ทั้งแบบหยอดและแบบคลึง เมื่อผสมส่วนผสมของแป้งเรียบร้อยแล้ว สามารถนำลงทอดได้เลย ไม่ต้องรอเวลาหมักให้ขึ้นตัวเหมือนโดนัทยีสต์

อ้างอิง: “The History of the Doughnut”[Online]. เข้าถึงได้จาก
https://www.smithsonianmag.com/history/the-history-of-the-doughnut

*สารยูไนเต็ด Magazine for Health & Cuisine ปีที่ 21 กรกฎาคม 2541

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม