แป้งกวนไส้คืออะไร ใช้ทำเมนูอะไรบ้าง?
หมวด รู้หรือไม่
Highlight
-แป้งกวนไส้คืออะไร
– ใช้แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด แทนจะเหมือนกันไหมนะ?
– ตัวอย่างเมนูจากแป้งกวนไส้
แป้งกวนไส้
แป้งกวนไส้ คือ แป้งที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังดิบ โดยท้ายกระบวนการกรรมวิธีพิเศษ ในการปรับปรุงคุณสมบัติ ซึ่งเรียกว่า แป้งโมดิฟายด์ สตาร์ช (Modified starch)
คุณสมบัติที่ดีของแป้งกวนไส้ คือ การทำให้ไส้ขนมหรืออาหารข้นใส และหนืด มีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่เกิดการคืนตัวง่าย คงตัวได้ดีแม้ว่าส่วนผสมนั้นจะร้อนหรือเย็นตัวแล้วก็ตาม ซึ่งเหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการกวนไส้ ทำขนมและอาหาร ยกตัวอย่าง เช่น กวนไส้คัสตาร์ด ไส้สังขยา เค้กหรือขนมปังหน้านิ่ม ลอดช่อง เฉาก๊วย ซุป ราดหน้า กระเพาะปลา น้ำซอสเกรวี่ต่างๆ เป็นต้น
ใช้แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด แทนจะเหมือนกันไหมนะ?
แป้งมัน เมื่อทำให้สุกแล้ว ตัวแป้งจะเหนียวหนืดเหมาะกับการทำอาหารที่มีความเหนียวแต่ใส ดูขึ้นเงา และสร้างลักษณะเงาวาวให้กับเนื้ออาหารแต่เมื่อถูกทำให้เย็นลง จะคืนตัวง่ายมาก นิยมใช้ทำราดหน้า น้ำจิ้มขนมกล้วย ขนมกุยช่าย
แป้งข้าวโพด เมื่อทำให้สุก แป้งจะมีความข้นเหนียว มีความใส และไม่คืนตัว นิยมใช้ทำน้ำราดที่ต้องการความข้น ไส้ขนม และซอสต่างๆ
ตัวอย่างเมนูจากแป้งกวนไส้
ไส้คัสตาร์ดลูกตาล
ส่วนผสม น้ำหนัก(กรัม) สูตรตวง
แป้งกวนไส้ตราดาว 30 1/4 ถ้วยตวง
ยูเอฟเอ็ม ผงวิปป์ครีมมิกซ์ 35 1/4 ถ้วยตวง
น้ำ 100 1/2 ถ้วยตวง
ไข่แดง 50 3 ฟอง
นมข้นจืด 135 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมลูกตาล 100 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อลูกตาลในน้ำเชื่อม 200 1 กระป๋อง
เนยสด 40 1/4 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา 2 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมแป้งกวนไส้ตราดาว ยูเอฟเอ็ม ผงวิปป์ครีมมิกซ์ น้ำ และไข่แดง ผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
- ผสมนมข้นจืด และน้ำเชื่อมลูกตาลเข้าด้วยกัน กรองส่วนผสมที่พักไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมข้น เติมเนื้อลูกตาลในน้ำเชื่อมหั่นชิ้น ยกลงจากเตา เติมเนยสดคนให้เข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลา
ซึ่งไส้คัสตาร์ดลูกตาลนี้ สามารถนำไปเป็นไส้ขนมปัง หรือพายก็ได้ เช่น สูตรพายเปลือกนิ่มหรือที่เราคุ้นหูในชื่อ เอแคลร์ มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้
เอแคลร์
ส่วนผสม น้ำหนัก(กรัม) สูตรตวง
แป้งข้าวสาลีตราบัวแดง 150 1 ½ ถ้วยตวง
เนยสด 100 ½ ถ้วยตวง
น้ำ 300 1 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 200 4 ฟอง
วิธีทำ
- ร่อนแป้งข้าวสาลีตราบัวแดง พักไว้
- ต้มเนยสดและน้ำให้เดือดพล่าน เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนเร็วๆจนส่วนผสมร่อนออกจากภาชนะ
- เทส่วนผสมใส่อ่างผสม ตีด้วยหัวตีรูปใบไม้ ตีจนส่วนผสมอุ่น ค่อยๆเติมไข่ไก่ช้าๆ จนหมด
- ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ หัวบีบเบอร์ 847 บีบเป็นเส้นยาวประมาณ 2นิ้ว นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 400ฟ(200ซ) ประมาณ 20-25นาที หรือจนกระทั่งสุก
สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเรียนทำขนมและเบเกอรี่ ตั้งแต่การปูทฤษฎีและพื้นฐาน สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่
https://page.line.me/970tkxnr
ขอขอบคุณสาระดีๆ จาก คณาจารย์ผู้มีประสบการณ์จากโรงเรียนสอนทำขนมอบและอาหาร ยูเอฟเอ็ม
กูรูเอฟ
ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม