มินิแพนเค้ก
เชฟเอ็มชวนทำ “มินิแพนเค้ก” จากแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว
- หมวด ของทานเล่น
ช่วงเปิดเทอมแบบนี้มาหาเมนูสร้างอาชีพเอาใจน้องๆ หนูๆ นักเรียนกันหน่อย ด้วยเมนู “มินิแพนเค้ก” กันเถอะ! สูตรนี้ทำง่ายมากก เพียงไม่กี่ขั้นตอน แป้งที่ใช้เป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แถมหอมเนยสุดๆ ไปเลย ใครที่มือใหม่หัดทำขนมก็ทำได้ หรืออยากทำขายช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชฟเอ็มขอบอกเลยว่าขายดี กำไรงามแน่นอน! น่ารักปุกปิ้กแบบนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว ไปจดสูตรกันดีกว่าทุกคนนน
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 140 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 150 กรัม
- เนยเค็ม 10 กรัม (สำหรับผัด)
- เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล และผงฟูลงชามผสม แล้วเติมน้ำมันรำข้าว ไข่ไก่ กลิ่นวนิลลาและนมสดตามไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แร็ปพักไว้ประมาณ 20-25 นาที
- เมื่อครบเวลา ให้ตั้งกระทะทาน้ำมันลงไปบางๆ จนทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนให้ค่อยๆ หยอดแพนเค้กขนาดมินิตามชอบ
- เมื่อแพนเค้กเริ่มมีฟองอากาศทุกแผ่นแล้ว พลิกด้าน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหมด
- ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยเริ่มละลายให้นำแพนเค้กที่ทำเสร็จแล้วลงไปผัด จนเนยและแพนเค้กเข้ากันดี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟจ้า
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 140 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 150 กรัม
- เนยเค็ม 10 กรัม (สำหรับผัด)
ขั้นตอนการทำ
- เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล และผงฟูลงชามผสม แล้วเติมน้ำมันรำข้าว ไข่ไก่ กลิ่นวนิลลาและนมสดตามไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แร็ปพักไว้ประมาณ 20-25 นาที
- เมื่อครบเวลา ให้ตั้งกระทะทาน้ำมันลงไปบางๆ จนทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนให้ค่อยๆ หยอดแพนเค้กขนาดมินิตามชอบ
- เมื่อแพนเค้กเริ่มมีฟองอากาศทุกแผ่นแล้ว พลิกด้าน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหมด
- ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยเริ่มละลายให้นำแพนเค้กที่ทำเสร็จแล้วลงไปผัด จนเนยและแพนเค้กเข้ากันดี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟจ้า
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ