ไก่ทอดซอสหัวหอม
อันยองทุกคน วันนี้เรามาเอาใจสาวกคนรักของทอดกันหน่อยด้วยเมนู “ไก่ทอดซอสหัวหอม” สไตล์เกาหลี ใครที่ชอบอาหารเกาหลีแต่ไม่ชอบทานไก่เผ็ดๆ ลองเปลี่ยนมาทานไก่ทอดซอสหัวหอมแบบนัวๆ ดูไหมบอกเลยว่าได้ทานแล้วเป็นต้องขอเบิ้ล สูตรนี้เชฟเอ็มใช้แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็มนะทุกคน เพราะจะทำให้ไก่ของเรากรุบกรอบ อร่อยฟินเข้ากับกับซอสครีมสุดๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรจากเชฟเอ็มกันเลย
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมไก่ทอด
ส่วนผสมซอสหัวหอม
ขั้นตอนการทำ
- เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่1) 250 กรัม
- ผงกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 250 กรัม
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่2) 300 กรัม
- หัวหอมใหญ่ซอยแว่นบาง 1 หัว
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 135 กรัม
- มายองเนส 100 กรัม
- เลม่อน 1 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- พาร์ลีย์หรือออริกาโน่ (โรยหน้า)
- ก่อนอื่นมาทำซอสครีมหัวหอม เทโยเกิร์ต มายองเนสลงชามผสม เติมเลม่อนและน้ำผึ้งลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากัน นำพักไว้
- หมักเนื้อสะโพกไก่ด้วยผงกระเทียม เกลือ และพริกไทย จากนั้นนำแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่1) มาผสมกับน้ำเย็นจัด
- นำไก่ที่เนื้อไก่ที่หมักไว้มาชุบกับแป้งทอดกรอบ (ส่วนที่1) ที่ผสมกับน้ำ แล้วนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่2) แบบแห้ง
- เทน้ำมันตั้งกระทะให้พอร้อน จากนั้นนำเนื้อไก่ลงทอดด้วยไฟปานกลาง ทอดไปเรื่อยๆ จนสุกและเหลืองกรอบ ให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำไก่ทอดจัดใส่จาน วางหอมหัวใหญ่ซอยแว่นลงไป จากนั้นราดด้วยซอสครีมที่ทำไว้ โรยด้วยพาสลีย์หรือออริกาโน่ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมไก่ทอด
- เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่1) 250 กรัม
- ผงกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 250 กรัม
- แป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่2) 300 กรัม
ส่วนผสมซอสหัวหอม
- หัวหอมใหญ่ซอยแว่นบาง 1 หัว
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 135 กรัม
- มายองเนส 100 กรัม
- เลม่อน 1 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- พาร์ลีย์หรือออริกาโน่ (โรยหน้า)
ขั้นตอนการทำ
- ก่อนอื่นมาทำซอสครีมหัวหอม เทโยเกิร์ต มายองเนสลงชามผสม เติมเลม่อนและน้ำผึ้งลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากัน นำพักไว้
- หมักเนื้อสะโพกไก่ด้วยผงกระเทียม เกลือ และพริกไทย จากนั้นนำแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่1) มาผสมกับน้ำเย็นจัด
- นำไก่ที่เนื้อไก่ที่หมักไว้มาชุบกับแป้งทอดกรอบ (ส่วนที่1) ที่ผสมกับน้ำ แล้วนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบตรายูเอฟเอ็ม (ส่วนที่2) แบบแห้ง
- เทน้ำมันตั้งกระทะให้พอร้อน จากนั้นนำเนื้อไก่ลงทอดด้วยไฟปานกลาง ทอดไปเรื่อยๆ จนสุกและเหลืองกรอบ ให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำไก่ทอดจัดใส่จาน วางหอมหัวใหญ่ซอยแว่นลงไป จากนั้นราดด้วยซอสครีมที่ทำไว้ โรยด้วยพาสลีย์หรือออริกาโน่ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ