เค้กโดนัท
เมนูดังตามกระแส "เค้กโดนัท" เนื้อสปันจ์จากแป้งสาลีตราบัวแดง
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
เมนูขนมสุดฮิตที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ ที่ไม่ว่าใครๆ ก็อยากทำตามนั่นคือเมนู “เค้กโดนัท” ขนมเบเกอรี่รูปทรงคัพเค้กแต่หน้าตาน่ารักคล้ายโดนัท เนื้อด้านในเป็นสปันส์เค้ก ทำมาจากแป้งสาลีตราบัวแดงเนื้อนุ่มเด้ง ละมุน สอดไส้ทะลักด้วยแยมหรือครีมต่างๆ ตามชอบ โรยด้วยน้ำตาลโดนัทตราดาวสีขาวสวยงาม ที่ใครเห็นเป็นต้องอยากลิ้มลอง วันนี้เชฟเอ็มเลยจะมาแจกสูตรเมนูขนม “เค้กโดนัท” ให้เพื่อนๆได้ไปตามกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันเลย!
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- แป้งสาลีตราบัวแดง 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ยูเอฟเอ็ม เอสพี 10 กรัม
- ผงฟู 2 กรัม
- ไข่ไก่ 250 กรัม
- นมข้นจืด 55 กรัม
- เนยเค็มละลาย(อุ่นๆ) 50 กรัม
- กลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา
- น้ำตาลโดนัท ตราดาว (ตามชอบ)
- แยมผล หรือฟิลลิ่ง (ตามชอบ)
- ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน จากนั้นนำพักไว้ก่อน
- นำไข่ไก่ น้ำตาลลงชามผสม แล้วปาดยูเอฟเอ็ม เอสพี ที่ตะกร้อหัวตี จากนั้นตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
- เมื่อเข้ากันแล้ว ให้เติมแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟู ที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมข้นขาว จากนั้นใช้ความเร็วต่ำตีตัดฟองอากาศ ประมาณ 2 นาที
- เติมนมข้นจืดที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนเบาๆ ให้พอเข้ากัน จากนั้นเทเนยสดเค็มละลายอุ่นๆ และกลิ่นวนิลลาลงไปจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตักเนื้อเค้กลงใส่พิมพ์ ปริมาณ ¾ ของพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี
- เมื่ออบสุกแล้ว ให้นำเคาะถาดที่ใส่เค้กอยู่ 2-3 ครั้ง เพื่อปรับโครงสร้างของเนื้อเค้ก จากนั้นให้รีบนำโดนัทเค้กออกพิมพ์ แล้วพักให้คลายร้อน
- นำโดนัทเค้กมาเจาะรูตรงกลาง โดยเหลือเนื้อเค้กด้านล่างไว้ด้วย จากนั้นโรยน้ำตาลโดนัทตราดาวลงไปให้ทั่วหน้าโดนัทเค้ก เติมฟิลลิ่งหรือไส้ครีมตามชอบลงไป เป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม
- แป้งสาลีตราบัวแดง 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ยูเอฟเอ็ม เอสพี 10 กรัม
- ผงฟู 2 กรัม
- ไข่ไก่ 250 กรัม
- นมข้นจืด 55 กรัม
- เนยเค็มละลาย(อุ่นๆ) 50 กรัม
- กลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา
- น้ำตาลโดนัท ตราดาว (ตามชอบ)
- แยมผล หรือฟิลลิ่ง (ตามชอบ)
ขั้นตอนการทำ
- ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน จากนั้นนำพักไว้ก่อน
- นำไข่ไก่ น้ำตาลลงชามผสม แล้วปาดยูเอฟเอ็ม เอสพี ที่ตะกร้อหัวตี จากนั้นตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
- เมื่อเข้ากันแล้ว ให้เติมแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟู ที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมข้นขาว จากนั้นใช้ความเร็วต่ำตีตัดฟองอากาศ ประมาณ 2 นาที
- เติมนมข้นจืดที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนเบาๆ ให้พอเข้ากัน จากนั้นเทเนยสดเค็มละลายอุ่นๆ และกลิ่นวนิลลาลงไปจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตักเนื้อเค้กลงใส่พิมพ์ ปริมาณ ¾ ของพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี
- เมื่ออบสุกแล้ว ให้นำเคาะถาดที่ใส่เค้กอยู่ 2-3 ครั้ง เพื่อปรับโครงสร้างของเนื้อเค้ก จากนั้นให้รีบนำโดนัทเค้กออกพิมพ์ แล้วพักให้คลายร้อน
- นำโดนัทเค้กมาเจาะรูตรงกลาง โดยเหลือเนื้อเค้กด้านล่างไว้ด้วย จากนั้นโรยน้ำตาลโดนัทตราดาวลงไปให้ทั่วหน้าโดนัทเค้ก เติมฟิลลิ่งหรือไส้ครีมตามชอบลงไป เป็นอันเสร็จ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ