ชูโรส
ขนมยอดฮิตมีถิ่นกำเนิดที่สเปน “ชูโรส” กรอบนอกนุ่มใน จากแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว
- หมวด ของทานเล่น
สาวกปาท่องโก๋ห้ามพลาด! วันนี้เชฟเอ็มจะพาไปทำปาท่องโก๋แบบไฮโซง่ายๆ ดูแพง อย่างขนม “ชูโรส หรือ ปาท่องโก๋สเปน” เป็นขนมที่มีขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยาก ซับซ้อน ด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว กรอบนอก นุ่มใน อร่อยฟิน ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ เมนูนี้เหมาะกับคนที่อยากทำขนมขายเวอร์ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรกับเชฟเอ็มกันเถอะทุกคนน
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 200 กรัม
- น้ำ 250 กรัม
- เนยเค็ม 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาล (ใช้คลุก)
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แล้วพักไว้
- ผสมน้ำ เนยเค็ม และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟแรง รอจนส่วนผสมเดือดพล่าน แล้วเติมแป้งที่ร่อนพักไว้ลงไป คนสวนให้เข้ากัน
- จากนั้นเปลี่ยนใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อตีส่วนผสมให้คลายร้อน พออุ่นๆ แล้วค่อยๆ เติมไข่ไก่ลงไป คนผสมให้เข้ากันแล้วตักใส่ถุบีบที่เตรียมไว้
- ตั้งน้ำมันใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน บีบขนมเป็นรูปทรงตามชอบ ทอดให้เหลืองสวยงามจนสุก แล้วนำออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็นำมาคลุกน้ำตาลตามชอบ
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 200 กรัม
- น้ำ 250 กรัม
- เนยเค็ม 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาล (ใช้คลุก)
ขั้นตอนการทำ
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แล้วพักไว้
- ผสมน้ำ เนยเค็ม และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟแรง รอจนส่วนผสมเดือดพล่าน แล้วเติมแป้งที่ร่อนพักไว้ลงไป คนสวนให้เข้ากัน
- จากนั้นเปลี่ยนใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อตีส่วนผสมให้คลายร้อน พออุ่นๆ แล้วค่อยๆ เติมไข่ไก่ลงไป คนผสมให้เข้ากันแล้วตักใส่ถุบีบที่เตรียมไว้
- ตั้งน้ำมันใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน บีบขนมเป็นรูปทรงตามชอบ ทอดให้เหลืองสวยงามจนสุก แล้วนำออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็นำมาคลุกน้ำตาลตามชอบ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ