คุกกี้เนยสด
คุกกี้เนยสด
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
สวัสดีวันอันสดใส ใครที่กำลังมองหาสูตรคุกกี้เนยสดแสนอร่อยอยู่ละก็ห้ามพลาด! เรามีสูตรคุกกี้เนยสดฉบับง่ายๆ มือใหม่หัดทำก็ทำได้มาฝาก บอกเลยว่าสูตรนี้หอมมันอร่อย เนื้อคุกกี้กรุบกรอบ เคี้ยวเพลินแน่นอน หรือใครจะจดสูตรไปทำขายรับรองปังเวอร์ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้าาา
ที่มาของคุกกี้เนยสด
คุกกี้ (Cookie) เป็นขนมยอดฮิตที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ยังคงเป็นที่โปรดปรานและได้รับความนิยมอยู่ตลอด โดยคุกกี้ได้เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 7 ที่แถบเปอร์เซีย หรือปัจจุบันเป็นประเทศอิหร่าน “คุกกี้” เป็นขนมอบชิ้นเล็ก ๆ รูปทรงแบน ทำมาจากแป้งสาลี โดยภาษาดัตช์จะเรียกขนมชนิดนี้ว่า “koekje” ซึ่งแปลได้ว่า “เค้กชิ้นเล็ก” ต่อในศตวรรษที่ 19 ชาวอังกฤษได้เกิดความคุ้นเคยกับขนมคุกกี้ ทำให้กลายเป็นขนมที่ต้องมีติดบ้านไว้เป็นของทานเล่นคู่กับชามาจนถึงปัจจุบันนี้
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 200 กรัม
- แป้งข้าวโพด 25 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ ⅛ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- เนยสด 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นำแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูร่อนรวมกัน (ใส่ลิ้งผลิตภัณฑ์)
- ตีเนยสดและน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู แล้วตอกไข่ไก่ลงไป ผสมจนเข้ากันดี จากนั้นทยอยเทส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูที่ร่อนพักไว้แล้วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้อยู่ตัวจากนั้นนำมาทำเป็นรูปทรงต่างๆ โดยห่อด้วยกระดาษไขหรือพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำเข้าตู้เย็นจนแข็งตัว แล้วนำออกมาตัดชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
- เข้าอบด้วยอุณภูมิ 180 องศา ประมาณ 12-15 นาที เมื่อสุกคุกกี้จะยังคงนิ่มอยู่ ให้นำไปพักไว้บนตะแกรง พอเย็นคุกกี้จะแข็ง
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 200 กรัม
- แป้งข้าวโพด 25 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ ⅛ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- เนยสด 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
ขั้นตอนการทำ
- นำแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูร่อนรวมกัน (ใส่ลิ้งผลิตภัณฑ์)
- ตีเนยสดและน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู แล้วตอกไข่ไก่ลงไป ผสมจนเข้ากันดี จากนั้นทยอยเทส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูที่ร่อนพักไว้แล้วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้อยู่ตัวจากนั้นนำมาทำเป็นรูปทรงต่างๆ โดยห่อด้วยกระดาษไขหรือพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำเข้าตู้เย็นจนแข็งตัว แล้วนำออกมาตัดชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
- เข้าอบด้วยอุณภูมิ 180 องศา ประมาณ 12-15 นาที เมื่อสุกคุกกี้จะยังคงนิ่มอยู่ ให้นำไปพักไว้บนตะแกรง พอเย็นคุกกี้จะแข็ง
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ