ขนมไข่นกกระทา

กลับ
ของทานเล่น

สูตร “ขนมไข่นกกระทา” ทำง่าย ขายกำไรดี จากแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว | เข้าครัวกับยูเอฟเอ็ม

 

ขนมไข่นกกระทา เป็นขนมพื้นบ้านไทยที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ลักษณะเป็นก้อนกลมๆ มีสีเหลืองส้ม และสีม่วง รสชาติกรอบนอก หนึบใน ถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน เข้าครัวกับยูเอฟเอ็มเลยจะพาทุกคนไปฝึกทำขนมไข่นกกระทากัน เผื่อใครสนใจนำมาทำเป็นเมนูสร้างอาชีพรับรองว่าขายดีชัวร์ ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรขนมกันได้เลยจ้า

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ
  1. มันเทศสีส้ม(นึ่งสุก) 500 กรัม
  2. แป้งมัน  210 กรัม
  3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว  40 กรัม
  4. กะทิ  80 มิลลิลิตร
  5. น้ำปูนใส  20 มิลลิตร
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  7. ผงฟู 1 ช้อนชา
  8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  9. น้ำมันทอด
  1. บดมันเทศสีส้มให้ละเอียด จากนั้นใส่แป้งมัน แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล เกลือป่น และผงฟูตามลงไป นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. จากนั้นเติมน้ำปูนใส และกะทิลงไป แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จนเข้ากันดีไม่ติดมือ
  3. เมื่อผสมแป้งเสร็จแล้ว ให้โรยโป้งมันบนถาดรอง แล้วนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ
  4. ตั้งกระทะรอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่แป้งไข่นกกระทาลงไป ทอดด้วยไฟแรงค่อนไปอ่อน อย่าเพิ่งคนต้องรอให้ขนมเริ่มเซ็ตตัวก่อน เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วให้ใช้กระชอนกดคลึงตลอด จนกรอบตามชอบ การที่เรากดคลึงจะทำให้ขนมกลวงกรอบไม่ยุบ และมีรูปร่างกลมสวยนั่นเอง
ส่วนผสม
  1. มันเทศสีส้ม(นึ่งสุก) 500 กรัม
  2. แป้งมัน  210 กรัม
  3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว  40 กรัม
  4. กะทิ  80 มิลลิลิตร
  5. น้ำปูนใส  20 มิลลิตร
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  7. ผงฟู 1 ช้อนชา
  8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  9. น้ำมันทอด
ขั้นตอนการทำ
  1. บดมันเทศสีส้มให้ละเอียด จากนั้นใส่แป้งมัน แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล เกลือป่น และผงฟูตามลงไป นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. จากนั้นเติมน้ำปูนใส และกะทิลงไป แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จนเข้ากันดีไม่ติดมือ
  3. เมื่อผสมแป้งเสร็จแล้ว ให้โรยโป้งมันบนถาดรอง แล้วนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ
  4. ตั้งกระทะรอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่แป้งไข่นกกระทาลงไป ทอดด้วยไฟแรงค่อนไปอ่อน อย่าเพิ่งคนต้องรอให้ขนมเริ่มเซ็ตตัวก่อน เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วให้ใช้กระชอนกดคลึงตลอด จนกรอบตามชอบ การที่เรากดคลึงจะทำให้ขนมกลวงกรอบไม่ยุบ และมีรูปร่างกลมสวยนั่นเอง

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ