ขนมไข่นกกระทา
สูตร “ขนมไข่นกกระทา” ทำง่าย ขายกำไรดี จากแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว | เข้าครัวกับยูเอฟเอ็ม
- หมวด ของทานเล่น
ขนมไข่นกกระทา เป็นขนมพื้นบ้านไทยที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ลักษณะเป็นก้อนกลมๆ มีสีเหลืองส้ม และสีม่วง รสชาติกรอบนอก หนึบใน ถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน เข้าครัวกับยูเอฟเอ็มเลยจะพาทุกคนไปฝึกทำขนมไข่นกกระทากัน เผื่อใครสนใจนำมาทำเป็นเมนูสร้างอาชีพรับรองว่าขายดีชัวร์ ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรขนมกันได้เลยจ้า
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- มันเทศสีส้ม(นึ่งสุก) 500 กรัม
- แป้งมัน 210 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 40 กรัม
- กะทิ 80 มิลลิลิตร
- น้ำปูนใส 20 มิลลิตร
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันทอด
- บดมันเทศสีส้มให้ละเอียด จากนั้นใส่แป้งมัน แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล เกลือป่น และผงฟูตามลงไป นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำปูนใส และกะทิลงไป แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จนเข้ากันดีไม่ติดมือ
- เมื่อผสมแป้งเสร็จแล้ว ให้โรยโป้งมันบนถาดรอง แล้วนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ
- ตั้งกระทะรอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่แป้งไข่นกกระทาลงไป ทอดด้วยไฟแรงค่อนไปอ่อน อย่าเพิ่งคนต้องรอให้ขนมเริ่มเซ็ตตัวก่อน เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วให้ใช้กระชอนกดคลึงตลอด จนกรอบตามชอบ การที่เรากดคลึงจะทำให้ขนมกลวงกรอบไม่ยุบ และมีรูปร่างกลมสวยนั่นเอง
ส่วนผสม
- มันเทศสีส้ม(นึ่งสุก) 500 กรัม
- แป้งมัน 210 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 40 กรัม
- กะทิ 80 มิลลิลิตร
- น้ำปูนใส 20 มิลลิตร
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันทอด
ขั้นตอนการทำ
- บดมันเทศสีส้มให้ละเอียด จากนั้นใส่แป้งมัน แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล เกลือป่น และผงฟูตามลงไป นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำปูนใส และกะทิลงไป แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จนเข้ากันดีไม่ติดมือ
- เมื่อผสมแป้งเสร็จแล้ว ให้โรยโป้งมันบนถาดรอง แล้วนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ
- ตั้งกระทะรอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่แป้งไข่นกกระทาลงไป ทอดด้วยไฟแรงค่อนไปอ่อน อย่าเพิ่งคนต้องรอให้ขนมเริ่มเซ็ตตัวก่อน เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วให้ใช้กระชอนกดคลึงตลอด จนกรอบตามชอบ การที่เรากดคลึงจะทำให้ขนมกลวงกรอบไม่ยุบ และมีรูปร่างกลมสวยนั่นเอง
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ