ขนมโตเกียว
ขนมโตเกียว
เมนูขนมรถเข็นยอดฮิต “ขนมโตเกียว” ทำง่าย จากแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว
- หมวด ของทานเล่น
เมนูขนมรถเข็นยอดฮิต ที่เจอแล้วไม่ซื้อกินถือพลาด!! นั่นก็คือ “ขนมโตเกียว” ขนมที่มีชื่อเป็นญี่ปุ่นแต่มีขายแค่ที่ประเทศไทยที่เดียว เป็นขนมอันโปรดปรานสำหรับใครหลายคน ด้วยความอร่อย หาซื้อได้ทั่วไป และกินได้ทุกวัย เป็นเมนูขนมที่เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้ามากๆ วันนี้เราเลยจะมาแจกสูตร “ขนมโตเกียว”จากแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว บอกเลยว่าใครๆ ก็ทำได้ ไม่ยุ่งยาก ทำกินเองก็ฟิน หรือใครอยากที่จะทำขายก็เริ่ด ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรขนมกันได้เลยจ้า
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 40 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- ไส้กรอก
- หมูสับปรุงรส
- ไข่นกกระทา
- พริกไทย
- ซอสปรุงรส
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนำพักไว้ก่อน
- จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม ใส่น้ำตาลตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายจนหมด
- เติมนมสด น้ำมันพืช และกลิ่นวนิลลาลงไป คนให้เข้ากัน
- แล้วใส่ส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู เกลือ ที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรอง 1 รอบ แล้วแรปชามผสม นำเข้าตู้เย็น 15-20 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
- วอร์มเตาหรือกระทะให้ร้อน จากนั้นตักแป้งลงไป ใช้ช้อนเกลี่ยให้แป้งหนาบางตามชอบ ใช้ไฟปานกลางในการทำ
- เมื่อแป้งเริ่มเซ็ตตัว ให้ใส่ไส้ลงไปตามชอบ แล้วสังเกตุว่าแป้งสีเริ่มเป็นสีน้ำตาลคือได้แล้ว ก็ค่อยๆ ม้วนแป้งกับไส้ขนมให้เป็นม้วนเดียวกันเป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 40 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- ไส้กรอก
- หมูสับปรุงรส
- ไข่นกกระทา
- พริกไทย
- ซอสปรุงรส
ขั้นตอนการทำ
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนำพักไว้ก่อน
- จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม ใส่น้ำตาลตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายจนหมด
- เติมนมสด น้ำมันพืช และกลิ่นวนิลลาลงไป คนให้เข้ากัน
- แล้วใส่ส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู เกลือ ที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรอง 1 รอบ แล้วแรปชามผสม นำเข้าตู้เย็น 15-20 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
- วอร์มเตาหรือกระทะให้ร้อน จากนั้นตักแป้งลงไป ใช้ช้อนเกลี่ยให้แป้งหนาบางตามชอบ ใช้ไฟปานกลางในการทำ
- เมื่อแป้งเริ่มเซ็ตตัว ให้ใส่ไส้ลงไปตามชอบ แล้วสังเกตุว่าแป้งสีเริ่มเป็นสีน้ำตาลคือได้แล้ว ก็ค่อยๆ ม้วนแป้งกับไส้ขนมให้เป็นม้วนเดียวกันเป็นอันเสร็จ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ