เค้กกล้วยหอม
สูตรเค้กกล้วย ทำง่าย ละมุนลิ้น จากแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
“เค้กกล้วยหอม” หรือ Banana bread ขนมยอดฮิตที่ถูกใจใครหลายๆ คน เป็นขนมที่ทานง่ายเพราะมีรสชาติที่หวานกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของกล้วยหอมๆ เรียกได้ว่าเข้ากันสุดๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย และที่สำคัญมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก เป็นเมนูที่เหมาะแก่มือใหม่หัดทำขนมเลยก็ว่า วันนี้เราเลยจะแจกสูตรขนมเค้กกล้วยหอมแสนอร่อยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเลยจ้าา
ที่มาของเค้กกล้วย
เค้กกล้วยหอม (Banana bread) เมนูเค้กกล้วยหอมได้เริ่มปรากฎในหนังสือทำอาหารอเมริกันเป็นครั้งแรก ในช่วงที่เบกกิ้งโซดาและผงฟูกำลังเป็นที่นิยมมาก ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ต่อมาเค้กกล้วยหอมได้รับการยอมรับมากขึ้น และได้ตีพิมพ์ลงในหนังสือสูตรอาหาร “Chiquita Banana’s Recipe Book” ในปี 1950 ปัจจุบันยังไม่ทราบที่มาของสูตรขนมเค้กกล้วยที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ริเริ่ม บ้างก็คาดเดาว่าเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 18 โดยแม่บ้าน ด้วยวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อนและมีสูตรที่ง่าย เค้กกล้วยหอมจึงเป็นขนมที่แพร่หลายและกลายเป็นที่นิยม
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
- แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว 160 กรัม
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- เนยสด 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 75 กรัม
- กล้วยหอมสุกบด 160 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- กลิ่นกล้วยหอม ¼ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- นำน้ำมะนาวมาผสมกับกล้วยหอมสุกบด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปพักไว้
- ตีเนยสด น้ำตาล และเกลือ ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ลงไปแล้วตีผสมพอเข้ากัน
- จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และเบกกิ้งโซดาลงไป ค่อยๆ ตีให้เข้ากัน
- ใส่ล้วยสุกบดที่ผสมน้ำมะนาวไว้แล้วลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วเติมกลิ่นกล้วยหอมตามลงไป แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- เทส่วนผสมลงพิมพ์ เข้าอบด้วยไฟ 180 องศา ประมาณ 30-35นาที หรือจนกระทั่งสุก
เกร็ดน่ารู้
การที่ใส่น้ำมะนาวลงกล้วยบด เพื่อไม่ให้กล้วยหอมสีเข้มจนเกินไป หากใครชอบเค้กกล้วยหอมสีเข้มสามารถไม่ใส่น้ำมะนาวลงไปก็ได้นะ
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว 160 กรัม
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- เนยสด 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 75 กรัม
- กล้วยหอมสุกบด 160 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- กลิ่นกล้วยหอม ¼ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมะนาวมาผสมกับกล้วยหอมสุกบด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปพักไว้
- ตีเนยสด น้ำตาล และเกลือ ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ลงไปแล้วตีผสมพอเข้ากัน
- จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และเบกกิ้งโซดาลงไป ค่อยๆ ตีให้เข้ากัน
- ใส่ล้วยสุกบดที่ผสมน้ำมะนาวไว้แล้วลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วเติมกลิ่นกล้วยหอมตามลงไป แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- เทส่วนผสมลงพิมพ์ เข้าอบด้วยไฟ 180 องศา ประมาณ 30-35นาที หรือจนกระทั่งสุก
เกร็ดน่ารู้
การที่ใส่น้ำมะนาวลงกล้วยบด เพื่อไม่ให้กล้วยหอมสีเข้มจนเกินไป หากใครชอบเค้กกล้วยหอมสีเข้มสามารถไม่ใส่น้ำมะนาวลงไปก็ได้นะ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ