ซัมเมอร์เค้ก
แจกสูตรเบอเกอรี่เมนูสร้างอาชีพ เมนูซัมเมอร์เค้ก
ส่วนผสม (เนื้อเค้ก) | น้ำหนัก (กรัม) | สูตรตวง |
แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง | 100 | 1 ถ้วย |
ผงฟูกําลังสอง ตรายู-88 | 2 | 3/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ | 250 | 5 ฟอง |
น้ำตาลทราย | 130 | 3/4 ถ้วย |
ยูเอฟเอ็ม เอสพี | 8 | 2 ช้อนชา |
นมสด | 50 | 1/4 ถ้วย |
เนยสดละลาย | 50 | 1/4 ถ้วย |
กลิ่นนมเนย | ตามชอบ | 1 ช้อนชา |
สีผสมอาหาร สีฟ้า |
ตามชอบ |
วิธีทํา
- ร่อนแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง และผงฟูกําลังสอง ตรายู-88 พักไว้
- ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และยูเอฟเอ็ม เอสพี ให้พอเข้ากัน เติมแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราบัวแดง ที่ร่อนไว้ คนจนเข้ากันดี ตีด้วยความเร็วสูงสุด จับเวลา 5 นาที จนข้นขาว
- เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ตัดฟองอากาศจนเนียนเงา ประมาณ 1 นาที เติมนมสด เนยสดละลาย และกลิ่นนมเนย
- คนตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากันดี แบ่งเนื้อเค้กที่ได้ออกมา 1/4 ของทั้งหมด ผสมสีผสมอาหารสีฟ้า โดยผสมเป็น 3 เซ็ต บีบเนื้อเค้กลงบนถาดขนาด 11x15x1 นิ้วที่รองกระดาษไข
- นําเข้าอบที่อุณหภูมิ 400° ฟ (200° ซ) ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก พักให้เย็นสนิท
- นําส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด เทลงพิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้ว ที่รองกระดาษไข
- นําเข้าอบที่อุณหภูมิ 350°ฟ (180°ซ) ประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งสุก พักให้เย็นสนิท
สิ่งที่ต้องเตรียม
- บัตเตอร์ครีมสีขาว สีฟ้า สีเขียวเข้ม สีเขียวอ่อน
- ช็อกโกแลตรูปหิน
- น้ำตาลทรายแดง (สําหรับทําทราย)
- ซูกัสสีเหลือง สีชมพู (สําหรับทําปลา)
- ช็อกโกแลตโค้ทติ้งสีขาว สีดํา (สําหรับบีบเป็นตาขาวและตาดําของปลา)
- หัวบีบเบอร์ 32 (สําหรับบีบเป็นเปลือกหอย ปลาดาว)
- เบอร์ 235 (สําหรับบีบเป็นต้นไม้)
- เม็ดมุก
- ร่มสําหรับตกแต่งเค้ก (สีตามชอบ)
วิธีประกอบเค้ก
- นําเค้กกลมมาปาดบัตเตอร์ครีมสีขาวให้ทั่วทั้งลูก
- ตัดเค้กถาด (รูปทะเล) ให้พอดีกับเค้กกลม และนําไปโอบรอบเค้กให้สวยงาม
- นําบัตเตอร์ครีมสีขาว และสีฟ้ามาปาดเป็นคลื่นทะเล
- โรยน้ำตาลทรายแดงเป็นทราย
- บีบต้นไม้ที่ขอบเค้กทั้งหมด และตกแต่งด้วยช็อกโกแลต
- ซูกัสตัดเป็นรูปปลา นําไปวางในทะเล
- บีบหอยและปลาดาวบนทราย และตกแต่งด้วยเม็ดมุก
- ปักร่มลงบนหาดทราย