เอแคลร์ (ชูครีม)
เอแคลร์ (ชูครีม) สูตรเด็ด ไส้แน่น หอมหวานลงตัว ทำขายปังเวอร์ จากแป้งสาลีตราบัวแดง
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
รู้หรือไม่ แท้จริงขนม “เอแคลร์” ที่เราเรียกกัน คือ “ชูครีม” มีชื่อเต็มมาจาก “ชูซ์ อา ลาเคร์ม” มีความหมายว่าว่า “กะหล่ำปลีมีครีม” เพราะมีรูปทรงกลมๆ คล้ายกะหล่ำปลี ส่วน “เอแคลร์” มีชื่อเต็มมาจาก “บาตงเดอฌากอบ” มีความหมายว่า “สายฟ้าแลบ” โดยจะมีรูปทรงรียาว จะมีทั้งแบบมีไส้และไม่มีไส้ แต่ด้วยความเคยชินของคนไทยที่เรียกติดปากกันมาแต่สมัยก่อนจึงทำให้มีการเรียก “ชูครีม” เป็น “เอแคลร์” แทนนั่นเอง
ขนมเอแคลร์นี้เรียกได้ว่าเป็นขนมในตำนานเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนรวมถึงเราด้วย วันนี้เลยจะมาแจกสูตรขนมเอแคลร์ สูตรเด็ด ไส้แน่นและหอมหวานลงตัวสุดๆ ที่มือใหม่หัดทำขนมก็ทำได้ หรือจะทำขายก็ดีกำไรงาม มาฝากถ้าพร้อมแล้วไปดูจดสูตรกันได้เลย
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมแป้งเอแคลร์
ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด
ขั้นตอนการทำแป้งเอแคลร์
ขั้นตอนการทำไส้ครีมคัสตาร์ด
- แป้งสาลีตราบัวแดง 80 กรัม
- เนยจืด 45 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำ 110 กรัม
- ไข่ไก่ 125 กรัม
- ผงคัสตาร์ดครีมตราดาว 165 กรัม
- นมสดรสจืด 500 กรัม
- เนยเค็ม 25 กรัม
- ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดงพักไว้
- ผสมเนยสดและน้ำเปล่าลงภาชนะ นำไปตั้งไฟรอจนกระทั่งเนยสดละลายดีและน้ำเดือด จากนั้นใส่แป้งสาลีตราบัวแดงที่ร่อนไว้ลงไป ใช้ไม้พายคนผสมเร็วๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและร่อนไม่ติดภาชนะ
- นำแป้งที่ผสมไว้ลงชามผสม ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมคลายร้อน จนเริ่มอุ่นๆ จากนั้นค่อยๆทยอยเติมไข่ทีละน้อยจนหมด ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ จากนั้นบีบให้เป็นรูปร่างวงกลมขนาดเท่าเหรียญ 10 ให้มีระยะห่างกันพอประมาณ หากชิ้นที่บีบมีปลายด้านบนให้ใช้น้ำแตะส่วนปลายแล้วกดลงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ไหม้
- นำเข้าเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่ออบเสร็จพักไว้ให้เย็น
- จากนั้นเจาะรูด้านก้นแป้งเอแคลร์ แล้วใช้หัวบีบไส้ บีบไส้คัสตาร์ดครีมลงไปปริมาณตามชอบ เป็นอันเสร็จ
- ผสมผงคัสตาร์ดครีมตราดาว กับนมเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วพักจาก
- จากนั้นเทนมที่เหลือใส่ภาชนะ ตั้งไฟปานกลาง คนเป็นครั้งคราวด้วยตะกร้อมือจนนมเดือด
- เทผงคัสตาร์ดครีมที่ผสมนมไว้ลงไป คนเร็วๆ จนไส้ข้น
- จากนั้นยกลงจากเตา เติมเนยลงไปแล้วคนให้เข้ากันแล้วพักให้เย็น
ส่วนผสมแป้งเอแคลร์
- แป้งสาลีตราบัวแดง 80 กรัม
- เนยจืด 45 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำ 110 กรัม
- ไข่ไก่ 125 กรัม
ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด
- ผงคัสตาร์ดครีมตราดาว 165 กรัม
- นมสดรสจืด 500 กรัม
- เนยเค็ม 25 กรัม
ขั้นตอนการทำแป้งเอแคลร์
- ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดงพักไว้
- ผสมเนยสดและน้ำเปล่าลงภาชนะ นำไปตั้งไฟรอจนกระทั่งเนยสดละลายดีและน้ำเดือด จากนั้นใส่แป้งสาลีตราบัวแดงที่ร่อนไว้ลงไป ใช้ไม้พายคนผสมเร็วๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและร่อนไม่ติดภาชนะ
- นำแป้งที่ผสมไว้ลงชามผสม ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมคลายร้อน จนเริ่มอุ่นๆ จากนั้นค่อยๆทยอยเติมไข่ทีละน้อยจนหมด ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ จากนั้นบีบให้เป็นรูปร่างวงกลมขนาดเท่าเหรียญ 10 ให้มีระยะห่างกันพอประมาณ หากชิ้นที่บีบมีปลายด้านบนให้ใช้น้ำแตะส่วนปลายแล้วกดลงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ไหม้
- นำเข้าเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่ออบเสร็จพักไว้ให้เย็น
- จากนั้นเจาะรูด้านก้นแป้งเอแคลร์ แล้วใช้หัวบีบไส้ บีบไส้คัสตาร์ดครีมลงไปปริมาณตามชอบ เป็นอันเสร็จ
ขั้นตอนการทำไส้ครีมคัสตาร์ด
- ผสมผงคัสตาร์ดครีมตราดาว กับนมเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วพักจาก
- จากนั้นเทนมที่เหลือใส่ภาชนะ ตั้งไฟปานกลาง คนเป็นครั้งคราวด้วยตะกร้อมือจนนมเดือด
- เทผงคัสตาร์ดครีมที่ผสมนมไว้ลงไป คนเร็วๆ จนไส้ข้น
- จากนั้นยกลงจากเตา เติมเนยลงไปแล้วคนให้เข้ากันแล้วพักให้เย็น
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ